Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Huỳnh Quốc Huy kẻ phản quốc ngu nhất thời đại! ---Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật ---Bắt và khám xét khẩn cấp facebooker Đăng Solomon vì hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền chống Nhà nước---Linh mục Đặng Hữu Nam dùng tiền ở đâu để gây rối?---Phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong Quân đội hiện nay---Thủ đoạn, phương tiện của thế lực thù địch khi tiến hành “Diễn biến hòa bình” ở Việt Nam ---Tăng sức đề kháng, tạo phong trào hành động cách mạng mới---Video: Nhóm No-U phối hợp với dân oan đi làm loạn trên phố ---Một chi tiết mới về nghi can Bùi Hiếu Võ chưa từng công bố---Tin nóng: Xuân Danh bị bắt khi rải truyền đơn chống Nhà nước ---Cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho thanh niên trước âm mưu “Diễn biến hòa bình” ---Nguyễn Lân Thắng-mầm mống của cuộc chiến tranh giữa những nhà đấu tranh dân chủ ---Diễn biến mới về hai kẻ bị bắt giữ về tội tuyên truyền chống nhà nước ---Làm gì để ngăn chặn thông tin xấu độc trên mạng internet hiện nay

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

Bầu hộ, bầu thay là vi phạm pháp luật

May 21, 2016 0 nhận xét

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định thông tin này tại buổi họp báo của Hội đồng bầu cử quốc gia chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp.


Bầu hộ, bầu thay là vi phạm pháp luật
Ngày mai (22/5), cả nước bước vào ngày hội non sông, mỗi người dân sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đi bầu Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp quận, cấp phường.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, tổng số Tổ bầu cử trong cả nước đến thời điểm hiện nay là 91.476 Tổ với tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người. Các Tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri.
Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc có một số thẻ cử tri bị rách hay sai tên, sai tên đệm, giới tính… phải xử lý thế nào?
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, các cử tri cần kiểm tra kỹ thẻ cử tri của mình và nếu có sai sót phải mang đến khu vực đăng ký bỏ phiếu đổi lại trước 24h so với giờ bỏ phiếu.
Về vấn đề có hay không được bầu hộ, bầu thay? Ông Phúc khẳng định: “Pháp luật chúng ta quy định không được phép bầu hộ, bầu thay, nếu bầu hộ, bầu thay là vi phạm pháp luật, tuỳ theo mức độ mà áp dụng hình thức xử lý khác nhau”.
Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết, có hiện tượng lợi dụng bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện. ảnh: Ngọc Quang.
Đồng thời, Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn báo chí tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của công dân đối với Nhà nước, từ đó đi bầu cử đúng, phản ánh đúng ý chí nguyện vọng của mình.
“Nếu để người khác bầu thay có nghĩa là bầu theo ý chí của người ta, là mất quyền công dân. Do đó không nên bầu hộ, bầu thay”, ông Phúc nhấn mạnh.
Một số trường hợp lợi dụng bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện
Liên quan đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong thời gian qua, Hội đồng bầu cử đã tiếp nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, trong đó có nhiều đơn, thư không liên quan đến cuộc bầu cử.
Có nhiều đơn, thư nặc danh, nội dung không rõ ràng và trùng lặp, một số trường hợp lợi dụng dịp bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện những vấn đề đã khiếu kiện trước đây đã được giải quyết.
“Hầu hết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo đã được nghiên cứu, xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức bầu cử xem xét, giải quyết.
Trình tự xem xét, giải quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục của pháp luật về bầu cử.
Đến nay, Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố”, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết.
Đối với những trường hợp sau ngày 12/5/2016 mà vẫn còn có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử thì Hội đồng bầu cử quốc gia yêu cầu các cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử phải thông báo cho người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị biết về việc ngừng giải quyết 10 ngày trước ngày bầu cử (Điều 61 Luật bầu cử), đồng thời tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Ngoài ra, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, bước vào giai đoạn này, công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội trong cuộc bầu cử được hết sức chú trọng.
Hội đồng bầu cử quốc gia đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các phương án, tăng cường bảo đảm công tác an ninh, trật tự, an toàn cho ngày bầu cử.
Các cơ quan được giao nhiệm vụ đã triển khai lực lượng nắm địa bàn, theo sát tình hình ở địa phương, chủ động rà soát, tham mưu giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh, chú trọng an ninh trật tự, an toàn ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp biên giới.
Thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử để bảo đảm an toàn tuyệt đối trước, trong và sau ngày bầu cử.
Ngọc Quang (Báo Giáo dục điện tử)
Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền

(tindautruongdanchu)-Việc đài truyền hình quốc gia Việt Nam và đài truyền hình Nghệ An bóc trần bộ mặt thật của một số linh mục nhận tiền từ...