Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng (Tiếp theo và hết) ---Một số giải pháp làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo chia rẽ đại đoàn kết dân tộc ở Việt Nam ---Âm mưu kích động giáo xứ Tân Lộc chống đối chính quyền và pháp luật---Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng---Cảnh gác trước sự kích động gây rối ở Nghệ An---Huỳnh Quốc Huy kẻ phản quốc ngu nhất thời đại! ---Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật ---Bắt và khám xét khẩn cấp facebooker Đăng Solomon vì hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền chống Nhà nước---Linh mục Đặng Hữu Nam dùng tiền ở đâu để gây rối?---Phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong Quân đội hiện nay---Thủ đoạn, phương tiện của thế lực thù địch khi tiến hành “Diễn biến hòa bình” ở Việt Nam ---Tăng sức đề kháng, tạo phong trào hành động cách mạng mới---Video: Nhóm No-U phối hợp với dân oan đi làm loạn trên phố ---Một chi tiết mới về nghi can Bùi Hiếu Võ chưa từng công bố---Tin nóng: Xuân Danh bị bắt khi rải truyền đơn chống Nhà nước ---Cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho thanh niên trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

Học để làm quan hay học để làm giàu?

September 18, 2016 0 nhận xét

 Có quá lời không khi nói “nước trong không có cá, giữ thân trong sạch khó giàu?”.


LTS: Câu hỏi học để làm gì tưởng dễ trả lời mà vô cùng khó.
Hôm nay, thầy giáo Xuân Chiến, đến từ Quảng Nam đã có câu trả lời của mình.
Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả để cùng chia sẻ!
Quý vị muốn con em “học để làm giàu” thì tốt nhất hướng các em “học làm giàu” từ sớm bằng con đường sản xuất, kinh doanh, buôn bán.
Còn không, các vị hãy chấp nhận cho con em ăn học để “giàu có” về tri thức và nhân cách.
Có quá lời không khi nói “nước trong không có cá, giữ thân trong sạch khó giàu?"
Chủ nghĩa lý lịch vẫn còn, nạn “con quan lại làm quan”, “đi tìm người nhà” không phải là ít, "có tài mà cậy chi tài”, con dân có giỏi chớ màng làm quan.
Học để làm quan
Tư tưởng học để làm quan không chỉ ở thời phong kiến mà còn tồn tại dai dẳng đến ngày nay.
Đa số phụ huynh muốn con em sau này được nhàn nhã mà có quyền, làm quan thiên hạ nên chọn con đường Đại học, xem Đại học là con đường duy nhất và “dấn thân” vào con đường này bằng mọi giá.

Tư tưởng học để làm giàu khiến nhiều người sẵn sàng vi phạm đạo đức "vinh thân, phì gia" (Ảnh: vietnamnet.vn).
Nhưng thời cuộc không còn phù hợp, tình trạng thừa thầy thiếu thợ ngày càng trầm trọng, cử nhân ra trường thất nghiệp tràn lan.
Nhiều em không đủ năng lực nhưng cố chen vào Đại học tốp dưới, cuối cùng cũng có tấm bằng Đại học, nhưng chỉ để cho... oai.
Gia đình đầu tư kinh phí không nhỏ cho con em học Đại học, rốt cuộc chỉ để lấy danh hão, chứ không kiếm được việc làm đúng ngành nghề đào tạo.
Giá như phụ huynh, học sinh “biết mình, biết người”, suy nghĩ thực tế, chọn ngành nghề phù hợp, thì gia đình, xã hội đâu có lãng phí vô ích như vậy.
Chế độ khoa cử xưa thi cử để tuyển chọn người tài kinh bang tế thế, “quý hồ tinh bất quý hồ đa”.

Bản chất thi cử xưa, nay khác nhau; ai nuôi ý nghĩ học để “làm quan” sẽ có ngày thất vọng.Còn nay thi cử để đào tạo nguồn nhân lực, xã hội hóa học tập, đem cơ hội học tập cho tất cả mọi người.
Ai chẳng muốn thăng tiến nhưng không phải ai cũng có cơ hội để thăng tiến.
“Thăng quan tiến chức” phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực cá nhân, hoàn cảnh gia đình, môi trường làm việc, khả năng lãnh đạo, uy tín, tầm ảnh hưởng và nhiều yếu tố “phức tạp” khác chi phối.
Mỗi người là một cá thể không hoàn hảo, hãy phát huy sở trường, khai thác điểm mạnh của bản thân để đặt mình vào vị trí phù hợp theo sự phân công lao động của xã hội.
Hãy lao động hết mình, vô tư cống hiến, nếu có duyên, cơ hội thăng tiến sẽ đến, đó mới là thăng tiến thực sự.
Học để làm giàu
Hệ quả của quan niệm “học để làm quan” dẫn đến quan niệm “học để làm giàu”, không ít người đã hiểu như vậy.
Học trước hết để làm người, để lập thân lập nghiệp.
Học giỏi chưa hẳn sẽ giàu có, có chăng là nghề nghiệp ổn định thôi. Đó là chưa nói, học giỏi chưa hẳn đã làm giỏi.

Quý vị muốn con em “học để làm giàu” thì tốt nhất hướng các em “học làm giàu” từ sớm bằng con đường sản xuất, kinh doanh, buôn bán.Người xưa nói “phi thương bất phú”, ngày nay cũng vậy, chỉ con đường kinh doanh mới nhanh giàu, nhưng thương trường cũng là chiến trường, không phải dễ. Làm công chức, lao động chất xám lương thiện, tử tế không thể giàu được đâu.
Còn không, các vị hãy chấp nhận cho con em ăn học để “giàu có” về tri thức và nhân cách; có quá lời không khi nói “nước trong không có cá”, “giữ thân trong sạch khó giàu”.
Ngoại lệ
Cái gì cũng có ngoại lệ, học để làm quan, làm giàu cũng vậy.
Ngày nay trong quan chức có người giàu to, giàu nhanh, nhiều đất, nhiều nhà, tiền hàng tỷ gửi ngân hàng, con du học tự túc nước ngoài...
Một số người khi làm quan nổi tiếng “thanh liêm”, đến khi về hưu mới giàu lên trông thấy, đất đai, biệt thự mọc lên như nấm.
Ắt quý vị sẽ hỏi: Thế thì sao không học để làm quan, để được vinh thân phì gia,“ích nước lợi nhà”?
Than ôi! Muốn học để làm quan, làm giàu, con em quý vị cứ mạnh dạn đến gặp người ta để “tầm sư học đạo”, xin họ truyền “bí kíp” cho.
Nhưng tôi không chắc lắm, vì họ cũng đâu có “danh chính ngôn thuận”, tài sản của họ toàn người thân đứng tên kia mà!
Bài viết thể hiện nhận thức, quan điểm, góc nhìn và cách hành văn của riêng tác giả.

Xuân Chiến (Báo Giáo dục Việt Nam điện tử)

Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền

(tindautruongdanchu)-Việc đài truyền hình quốc gia Việt Nam và đài truyền hình Nghệ An bóc trần bộ mặt thật của một số linh mục nhận tiền từ...