October 28, 2016

Nạn nhân của chế độ lao tù từ thời Ngô Đình Diệm đến Nguyễn Văn Thiệu

Chuyên đề gồm 40 ảnh, 14 bảng trích, bản đồ, 21 hiện vật giới thiệu hệ thống trên 200 nhà tù, do Mỹ và chính quyền Sài Gòn dựng lên nhằm đàn áp những người Việt Nam yêu nước. Đặc biệt chuyên đề còn giới thiệu một số nhà tù điển hình của sự tàn ác, được mệnh danh là những địa ngục trần gian như Côn Đảo, Phú Quốc, Chí Hòa, Tân Hiệp, Thủ Đức… Người xem được giới thiệu một số phương thức, hình cụ cực kì dã man nhằm đàn áp tra tấn hành hạ tù chính trị và tù binh.
Máy chém, dụng cụ chặt đầu người bị án tử hình, được thực dân Pháp sử dụng rộng rãi và được chính quyền Ngô Đình Diệm đưa đi nhiều nơi để khủng bố tinh thần những người yêu nước.
“Chuồng Cọp”, một phương thức đày đọa nổi tiếng man rợ ở Côn Đảo, được tái hiện lại giúp người xem hình dung phần nào những thủ đoạn tàn bạo được nghiên cứu tinh vi để hủy diệt tù nhân cả thể xác lẫn tinh thần.

    

            Bà Ngô Thị Tồn và Kiều Thị Tư (là hai trong số 410 chị em chống chào cờ “Quốc gia” tại nhà tù) bị địch đàn áp dã man bằng lựu đạn lân tinh ở nhà tù Tân Hiệp ngày 26/11/1970.

     Anh Lê Văn Trí, 27 tuổi sau mười năm bị giam cầm nghiệt ngã tại Côn Đảo, khi trở về chỉ còn da bọc xương.


      Do ăn uống, thuốc men thiếu thốn, không được vận động, lại còn bị hành hạ tinh thần lẫn thể xác nên các chiến sĩ yêu nước khi thoát khỏi ngục tù đã không còn đi được nữa.
Theo Bảo tàng chứng tích chiến tranh
Phản ứng:

0 nhận xét:

Post a Comment

Loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Cần làm rõ vai trò chủ mưu của linh mục Nguyễn Công Bình trong vụ án đập phá tài sản ở Thạch Bằng ?

(Tindautruongdanchu)-Ngày 13/4 Công an huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội đập phá hoặc cố ý phá hủy ...