Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật ---Bắt và khám xét khẩn cấp facebooker Đăng Solomon vì hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền chống Nhà nước---Linh mục Đặng Hữu Nam dùng tiền ở đâu để gây rối?---Phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong Quân đội hiện nay---Thủ đoạn, phương tiện của thế lực thù địch khi tiến hành “Diễn biến hòa bình” ở Việt Nam ---Tăng sức đề kháng, tạo phong trào hành động cách mạng mới---Video: Nhóm No-U phối hợp với dân oan đi làm loạn trên phố ---Một chi tiết mới về nghi can Bùi Hiếu Võ chưa từng công bố---Tin nóng: Xuân Danh bị bắt khi rải truyền đơn chống Nhà nước ---Cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho thanh niên trước âm mưu “Diễn biến hòa bình” ---Nguyễn Lân Thắng-mầm mống của cuộc chiến tranh giữa những nhà đấu tranh dân chủ ---Diễn biến mới về hai kẻ bị bắt giữ về tội tuyên truyền chống nhà nước ---Làm gì để ngăn chặn thông tin xấu độc trên mạng internet hiện nay

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

“Người có chức quyền thoái hóa thì khó nói được đảng viên khác”

October 23, 2016 0 nhận xét

Những nội dung và kết quả quan trọng của Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Phóng viên VOV phỏng vấn GS.TS Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.


GS.TS Trần Ngọc Đường, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

PV: Trung ương đã chỉ rõ một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng, nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, dao động, thiếu niềm tin, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, bè phái, cục bộ, mất đoàn kết, xa dân, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của dân. Ông có suy nghĩ gì trước tinh thần thẳng thắn, nói rõ sự thật của Đảng?

GS.TS Trần Ngọc Đường: Những điều Tổng Bí thư đã nói là hết sức cụ thể, đúng và phù hợp với thực tiễn hiện nay. Vấn đề là từ những biểu hiện đó, đấu tranh, phòng, chống nó như thế nào để có hiệu lực, hiệu quả. Bởi vì những việc này đã nói lâu nay, Hội nghị Trung ương 4 (khóa XI) cũng đã đề cập đến, nhưng giải pháp để đấu tranh, hạn chế, ngăn ngừa và đi đến xóa bỏ được những biểu hiện đó mới là vấn đề quan trọng.

PV: Trong 4 nhóm giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng được Hội nghị Trung ương nêu ra, theo ông những nhóm giải pháp này cần được triển khai đồng bộ ra sao để phát huy được hiệu quả cao nhất?

GS.TS Trần Ngọc Đường: Theo tôi, 4 nhóm giải pháp phải tiến hành một cách đồng bộ. Tuy nhiên, cũng phải nhấn mạnh giải pháp nào trọng tâm, tập trung sức để thực hiện. Tôi cho rằng, trong 4 nhóm giải pháp đó thì giải pháp giáo dục chính trị, tư tưởng; phê bình và tự phê bình được chúng ta làm thường xuyên. Song giải pháp quan trọng hiện nay là kiểm soát được quyền lực nhà nước, nhất là kiểm soát được sự lạm quyền, vi phạm pháp luật, vô tổ chức, vô kỷ luật của những cán bộ, đảng viên có chức có quyền. Nếu không kiểm soát được quyền lực mà ở cơ quan nhà nước như các Bộ, ngành Trung ương, mỗi Bộ trưởng trở thành một tư lệnh ngành muốn làm gì thì làm trong Bộ mình thì không thể được. Làm thế nào để kiểm soát hữu hiệu buộc họ từ đề bạt, cất nhắc hoàn toàn phải đúng và hợp lòng dân.

Do đó, giải pháp tăng cường công tác kiểm soát quyền lực nhà nước, kịp thời chỉ ra những sai sót của những người có chức, có quyền trong việc thi hành công vụ để kịp thời sửa chữa là quan trọng nhất. Tôi cho rằng cần tập trung làm nhiều hơn.

PV: Hội nghị Trung ương lần này khẳng định sự gương mẫu của Trung ương là cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa quyết định. Điều này có liên quan ra sao đến việc rà soát, hoàn thiện cơ chế, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức có quyền, thưa ông?

GS.TS Trần Ngọc Đường: Đúng như vậy. Những đồng chí Trung ương gương mẫu, chấp hành pháp luật một cách nghiêm túc thì đó là tấm gương quan trọng để các đồng chí khác tuân thủ. Vì vậy, giải pháp tăng cường kiểm soát thực thi quyền lực trước hết đối với các đồng chí Trung ương. Nếu họ thực sự gương mẫu, tuân thủ pháp luật thì tôi tin chắc chắn những đồng chí khác sẽ tuân theo.

PV: Đánh giá cao cái mới lần này của hội nghị Trung ương khi đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống về biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhưng nhiều người dân còn băn khoăn khi chưa thấy Đảng chỉ rõ một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất là ai, ở đâu. Theo ông, chỉ ra những điều này có khó không và cần thiết hay không?

GS.TS Trần Ngọc Đường: Thực ra nói hay không nói, Đảng cũng thấy và người dân cũng thấy được bộ phận không nhỏ đó là ai. Trong bài phát biểu tổng kết Hội nghị Trung ương của Tổng Bí thư đã chỉ ra điều đó, tức là những người có chức, có quyền.

Những người có chức, có quyền thoái hóa, biến chất thì khó lòng nói những đảng viên bình thường khác không thoái hóa, biến chất. Vì vậy, việc chỉ ra hay không chỉ ra không quan trọng, mọi người đều ngầm biết hết ai là người cần tập trung đấu tranh. Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thoái hóa, biến chất trước hết phải là những người có quyền lực trong bộ máy Nhà nước, bộ máy của Đảng thực sự nghiêm túc, gương mẫu, làm đúng Hiến pháp và pháp luật thì cuộc đấu tranh này chắc chắn sẽ thành công.
PV: Xin cảm ơn ông./.

Theo VOVnews
Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền

(tindautruongdanchu)-Việc đài truyền hình quốc gia Việt Nam và đài truyền hình Nghệ An bóc trần bộ mặt thật của một số linh mục nhận tiền từ...