Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Huỳnh Quốc Huy kẻ phản quốc ngu nhất thời đại! ---Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật ---Bắt và khám xét khẩn cấp facebooker Đăng Solomon vì hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền chống Nhà nước---Linh mục Đặng Hữu Nam dùng tiền ở đâu để gây rối?---Phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong Quân đội hiện nay---Thủ đoạn, phương tiện của thế lực thù địch khi tiến hành “Diễn biến hòa bình” ở Việt Nam ---Tăng sức đề kháng, tạo phong trào hành động cách mạng mới---Video: Nhóm No-U phối hợp với dân oan đi làm loạn trên phố ---Một chi tiết mới về nghi can Bùi Hiếu Võ chưa từng công bố---Tin nóng: Xuân Danh bị bắt khi rải truyền đơn chống Nhà nước ---Cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho thanh niên trước âm mưu “Diễn biến hòa bình” ---Nguyễn Lân Thắng-mầm mống của cuộc chiến tranh giữa những nhà đấu tranh dân chủ ---Diễn biến mới về hai kẻ bị bắt giữ về tội tuyên truyền chống nhà nước ---Làm gì để ngăn chặn thông tin xấu độc trên mạng internet hiện nay

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

Ông Duterte khẳng định không cắt quan hệ với Mỹ

October 23, 2016 0 nhận xét

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte “nói rõ” về tuyên bố chia tay Mỹ đưa ra trước đó cũng như tầm quan trọng của việc duy trì quan hệ song phương.

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu về tuyên bố chia tay Mỹ
Ngày 22.10, tờ The Philippine Star đưa tin ngay khi về tới Philippines sau chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Rodrigo Duterte đã có bài phát biểu về việc ông tuyên bố chia tay Mỹ tại Bắc Kinh. Cụ thể, ông Duterte khẳng định phát biểu trên không có nghĩa là ông sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ và nhấn mạnh quan hệ đồng minh song phương mang lại lợi ích tốt nhất cho Philippines. Theo ông, “trở mặt” hẳn với Mỹ là điều không khả thi và đi ngược lại mong muốn của người dân.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng nói ông muốn chấm dứt chính sách “dựa nhiều vào Mỹ” như lâu nay đồng thời một lần nữa gây xôn xao khi tuyên bố sẽ không bao giờ công du tới Mỹ “trong cuộc đời này”. Đến tối 22.10, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay viết trên Facebook rằng Mỹ vẫn là “người bạn gần gũi nhất” của Philippines nhưng Manila muốn phá vỡ “tư duy phụ thuộc và quỵ lụy”, theo Reuters.
Nhà Trắng nhanh chóng bày tỏ chào đón những phát biểu mới của giới chức Manila sau khi đã thể hiện sự lo ngại và bực bội trước đó. “Rõ ràng là chúng tôi phải tìm cách nắm rõ ý định của Tổng thống Duterte và chính quyền của ông ấy sau những phát biểu vừa qua. Tuy nhiên, dựa theo thông tin mới nhất thì đã có một sự thay đổi phù hợp hơn với liên minh kéo dài 7 thập niên giữa Mỹ và Philippines”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.
Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cảnh báo nếu nước này thật sự “chuyển trục” sang Trung Quốc thì sẽ là “bi kịch quốc gia”. Ông del Rosario nhận định: “Việc thay đổi trong chính sách ngoại giao từ chối bỏ đồng minh đáng tin cậy lâu nay để theo một láng giềng hung hăng hay phản đối luật pháp quốc tế là vừa không khôn ngoan vừa khó hiểu”.
Cũng trong ngày 22.10, The Philippine Star đăng tuyên bố chung Philippines - Trung Quốc sau chuyến thăm của Tổng thống Duterte. Theo đó, hai bên nhất trí tránh đe dọa hoặc vũ lực trong giải quyết tranh chấp Biển Đông và sẽ tổ chức “tham vấn, tư vấn thân thiện theo những nguyên tắc được công nhận toàn cầu của luật pháp quốc tế”, kể cả Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS). Hai bên còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì, xúc tiến hòa bình, ổn định và tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) “dựa trên sự đồng thuận”.
Tuy nhiên, tuyên bố chung không đề cập phán quyết của Tòa trọng tài bác bỏ “đường lưỡi bò”.
Mỹ đáp trả phản ứng của Trung Quốc về Hoàng Sa
Sau khi khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ tuần tra xung quanh hai đảo Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sáng 21.10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng ngang ngược gọi đây là “hành động trái phép nghiêm trọng và cố ý khiêu khích”.
Đáp lại, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định hoạt động này cho thấy không ai có thể hạn chế một cách bất hợp pháp quyền tự do hàng hải cũng như việc sử dụng biển hợp pháp mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế.
Bên cạnh đó, lâu nay có một số ý kiến cho rằng tranh chấp ở Biển Đông chỉ liên quan đến Trường Sa còn Hoàng Sa “coi như đã xong”. Vì thế, có thể thấy động thái mới của Mỹ và chuyến tuần tra tương tự áp sát đảo Tri Tôn hồi tháng 1 chứng tỏ cộng đồng quốc tế “không quên” vấn đề Hoàng Sa.
Văn Khoa (báo Thanh niên điện tử)
Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền

(tindautruongdanchu)-Việc đài truyền hình quốc gia Việt Nam và đài truyền hình Nghệ An bóc trần bộ mặt thật của một số linh mục nhận tiền từ...