Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Việt Nam lên tiếng về trường hợp “Mẹ Nấm” ---Nguyễn Lân Thắng xuyên tạc về vùng biển biển miền Trung---Linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông hướng giáo dân bỏ "chúa" đi tìm thú trụy lạc---Nhóm giáo xứ các thánh tử đạo Việt Nam bị nhóm Việt Nam quốc dân đảng "xỏ mũi" !---Đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng là vấn đề hết sức cấp bách hiện nay---Dũng Mai từ bỏ "đầu nậu" dân oan và ai sẽ tiếp quản ? ---Liệu có bàn tay của linh mục trong vụ ném bom xăng vào nhà Bí thư chi bộ thôn ? ---Mỹ tôn vinh kẻ phạm tội phản bội Tổ quốc ở Việt Nam ? ---Dân chủ cuội và trò chơi “cắn ma” ---Trò hề của luật sư Ngô Anh Tuấn: Dạy cách đối phó công an cho những nhà đấu tranh dân chủ ---Giáo xứ Đông Yên bị "hướng lái" chống đối chính trị ---Vết nhơ trong làng dân chủ muôn đời vẫn không thể "gột sạch" ---Cảnh giác trước mưu đồ lợi dụng vấn đề “tôn giáo” để kích động, gây rối, phá hoại---Bằng chứng Phaolô Nguyễn Thái Hợp liên kết với tổ chức khủng bố Việt Tân--- Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng (Tiếp theo và hết) ---Một số giải pháp làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo chia rẽ đại đoàn kết dân tộc ở Việt Nam ---Âm mưu kích động giáo xứ Tân Lộc chống đối chính quyền và pháp luật---Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng---Cảnh gác trước sự kích động gây rối ở Nghệ An---Huỳnh Quốc Huy kẻ phản quốc ngu nhất thời đại! ---Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

Quyết định của Chính phủ về việc bồi thường của formosa là hoàn toàn hợp pháp

October 10, 2016 0 nhận xét

(chiasekienthucnet)-Ngay sau khi, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trả lại 506 đơn khởi kiện dân sự của bà con giáo dân Phú Yên (tỉnh Nghệ An), trên mạng xuất hiện những thông tin bình luận cho rằng quyết định của Chính phủ về việc ấn định mức bồi thường với Công ty Formosa là trái luật. Vậy, đâu là căn cứ pháp lý.


Trên một số trang phản động có đưa tin bình luận, trong đó có cả bình luận của một số luật sư cố tình ngụy biện, suy diễn và vu khống Chính phủ Việt Nam ban hành quyết định 1880 về việc chấp nhận bồi thường của Công ty Formosa do hành vi xả thải gây hiện tượng cá chết tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung thời gian qua. Các quan điểm lập luận về vấn đề này có nhìn nhưng chưa đúng, có suy luận nhưng lại quy chụp và suy diễn, có viện dẫn nhưng cố tình chỉ lấy "chân" mà bỏ "đầu" nên đánh giá không đúng về đối tượng.


Ông Nguyễn Văn Thắng (người đứng), Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, đang thông tin về tiếp nhận và trả đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh (ảnh báo Pháp luật TPHCM).

Quan điểm suy diễn của một số luật sư cho rằng, việc Chính phủ Việt Nam quyết định thay cho ngư dân bị thiệt hại là việc làm "phi pháp"; việc đó là việc của người dân bị thiệt hại không phải của Chính phủ và còn quy chụp "Chính phủ Việt Nam hậu thuẫn, bảo vệ, trợ giúp cho Công ty Formosa";... 

Trước hết, chúng tôi khẳng định rằng các quan điểm trên đều suy diễn, quy chụp và vu khống không khách quan và không dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam. Bởi:

Thứ nhất, việc Công ty Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, ảnh hưởng đến du lịch, kinh tế biển, môi trường sinh thái biển trên vùng biển của Việt Nam là thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong đó Chính phủ Việt Nam là đại diện hợp pháp. Những thiệt hại trên gây ra trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam nên thuộc quyền tài phán của Việt Nam chứ không thuộc quyền tài phán của ngư dân. Vì sao ? Chẳng hạn như cá ở biển chết có thuộc sở hữu của ngư dân A, B, C hay D không ? mà nó thuộc tài nguyên biển của quốc gia Việt Nam. Mặt khác, không chỉ có cá chết mà môi trường sinh thái biển cũng bị hủy hoại nghiêm trọng đó cũng là tài nguyên của Việt Nam. Điều này được quy định rõ trong Luật biển Việt Nam năm 2012.

Thứ hai, nếu cho rằng ngư dân bị thiệt hại thì ngư dân phải chứng minh được mình thiệt hại cái gì  ? phải là thiệt hại thực tế. Chẳng hạn, do Công ty Formosa xả thải làm cho cá trong lồng của ngư dân nuôi trồng hợp pháp bị chết thì đó là thiệt hại thực tế và có thể khởi kiện Công ty Formosa đòi bồi thường do làm chết cá của ngư dân. Còn cá ở ngoài biển thuộc dạng tài nguyên biển của quốc gia thì có thể bảo đó là cá của mình hay không để đòi bồi thường. Nếu có thiệt hại thực tế thì Chính phủ sẽ không can thiệp vào các trường hợp này. Tuy nhiên, cá vẫn ở biển và thuộc tài nguyên biển nên thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng một số luật sư lại suy diễn cho rằng cá đó là của ngư dân A, ngư dân B, ngư dân C,... Nếu nhận kiểu này chắc một con cá có đến hàng triệu người nhận là của mình và có thể xảy ra đánh nhau vì tranh nhau một con cá còn đang bơi ở ngoài biển. 

Từ những phân tích trên, có thể khẳng định rằng việc Công ty Formosa xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên biển, môi trường biển thuộc chủ quyền của Việt Nam-đây là lợi ích căn bản của quốc gia và thuộc quyền tài phán của quốc gia chứ không phải thuộc quyền quyết định của ngư dân. Theo đó, Chính phủ Việt Nam sẽ xác định mức bồi thường nhằm để khắc phục, bảo tồn, tái sinh môi trường biển, hệ sinh thái biển và tài nguyên biển. Do đó, Chính phủ Việt Nam xác định các ngư dân chỉ bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp chứ không phải là chủ thể bị thiệt hại là hoàn toàn hợp pháp. 

Như vậy, việc một số bà con ngư dân cả tin vào những lời suy diễn của một số luật sư, linh mục, giám mục, nhà dân chủ cuội ở Việt Nam để đi theo con đường kiện tụng và có phần quá khích là không đúng và sẽ không bao giờ có được những đòi hỏi vô lý của mình. Việc các phần tử phản động vẫn luôn tìm kiếm những người dân nhẹ dạ, cả tin và mượn danh "người bảo vệ công lý" để suy luận sai trái đáng phải bị lên án, bị trừng trị nghiêm minh theo pháp luật Việt Nam.

VT (chiasekienthucnet)

Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Vết nhơ trong làng dân chủ muôn đời vẫn không thể "gột sạch"

(tindautruongdanchu)-Làng dân chủ ở Việt Nam và nước ngoài vẫn thường dương oai tự đắc về vị trí, vai trò, thiên sứ của mình trong việc là...