Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Việt Nam lên tiếng về trường hợp “Mẹ Nấm” ---Nguyễn Lân Thắng xuyên tạc về vùng biển biển miền Trung---Linh mục Martinô Nguyễn Bá Thông hướng giáo dân bỏ "chúa" đi tìm thú trụy lạc---Nhóm giáo xứ các thánh tử đạo Việt Nam bị nhóm Việt Nam quốc dân đảng "xỏ mũi" !---Đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng là vấn đề hết sức cấp bách hiện nay---Dũng Mai từ bỏ "đầu nậu" dân oan và ai sẽ tiếp quản ? ---Liệu có bàn tay của linh mục trong vụ ném bom xăng vào nhà Bí thư chi bộ thôn ? ---Mỹ tôn vinh kẻ phạm tội phản bội Tổ quốc ở Việt Nam ? ---Dân chủ cuội và trò chơi “cắn ma” ---Trò hề của luật sư Ngô Anh Tuấn: Dạy cách đối phó công an cho những nhà đấu tranh dân chủ ---Giáo xứ Đông Yên bị "hướng lái" chống đối chính trị ---Vết nhơ trong làng dân chủ muôn đời vẫn không thể "gột sạch" ---Cảnh giác trước mưu đồ lợi dụng vấn đề “tôn giáo” để kích động, gây rối, phá hoại---Bằng chứng Phaolô Nguyễn Thái Hợp liên kết với tổ chức khủng bố Việt Tân--- Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng (Tiếp theo và hết) ---Một số giải pháp làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo chia rẽ đại đoàn kết dân tộc ở Việt Nam ---Âm mưu kích động giáo xứ Tân Lộc chống đối chính quyền và pháp luật---Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng---Cảnh gác trước sự kích động gây rối ở Nghệ An---Huỳnh Quốc Huy kẻ phản quốc ngu nhất thời đại! ---Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

Dự Luật tín ngưỡng, tôn giáo là phên giậu cho những người hoạt động tôn giáo

October 27, 2016 0 nhận xét

Trao đổi với Lao Động bên lề Quốc hội ngày 26.10, về dự luật tín ngưỡng, tôn giáo, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội), Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh đây là bước ngoặt lớn trong chính sách đối với tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam mà Đảng, Nhà nước đang thực thi để hiện thực hóa Hiến pháp 2013.
Thưa ông, dự luật tín ngưỡng, tôn giáo dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này để hiện thực hóa Hiến pháp 2013, ông có thế nói rõ hơn về chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo hiện nay?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (ĐBQH TP.Hà Nội).
Như chúng ta biết, ngày 24.10, trên Hội trường Quốc hội đã thảo luận về Luật tín ngưỡng, tôn giáo và đây là bước ngoặt lớn trong chính sách đối với tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam mà Đảng, Nhà nước đang thực thi để hiện thực hóa Hiến pháp 2013. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo này hơn hẳn các Nghị định trước đây, đảm bảo quyền con người, đáp ứng được nhu cầu bức thiết của tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam trong thời kỳ mới, hội nhập với Quốc tế.
Luật này rất cởi mở, giảm đi sự xin - cho. Chúng tôi nhìn nhận Luật này rất tốt, nhưng vẫn phải đưa các tôn giáo hoạt động trong Hiến pháp, pháp luật Việt Nam, bởi vì tất cả những người hoạt động tôn giáo cả những người tu hành, chức sắc, tín đồ đều là công dân Việt Nam thì vẫn phải thượng tôn pháp luật Việt Nam là chính nhất.
Cho nên Luật tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam thì cũng không ngoài khuôn khổ Hiến pháp, pháp luật như luật xây dựng, hình sự, dân sự...
Dự Luật tín ngưỡng, tôn giáo này cũng là phên giậu cho những người hoạt động tôn giáo, bởi vì tôn giáo nào cũng có giáo luật mà những chức sắc, tín đồ của tôn giáo đó lại nương vào giáo luật là chính.
Giáo luật ở các tôn giáo của Việt Nam đến ngày nay đều hướng thiện cho con người, khuyến thiện, trừng ác. Trong cuộc sống, người tu sĩ, tín đồ với giáo luật cùng phải thực hiện theo Hiến pháp, pháp luật. Việc các tôn giáo thực hiện theo Hiến pháp, phát luật sẽ góp phần an sinh xã hội trong cộng đồng nhân dân.
Ngoài tự do tín ngưỡng, tôn giáo thì dự Luật cũng đề cập đến việc “Hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng phải bảo đảm việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp”, vậy đối với một số lễ hội đâm trâu, chém lợn mà dư luận cho rằng phản cảm sẽ xử lý như thế nào thưa ông?
Theo tôi không nên vội gọi đó là lễ hội phản cảm, vì cái gì cũng có bề dày của nó. Nếu lễ hội mới phát sinh ra thì mới đánh giá còn nhiều lễ hội đến vài ba trăm năm. Đó là phong tục của người dân, họ biện luận nghi lễ đó theo quan niệm tín ngưỡng của cư dân ở khu vực đó, nên có thể không phù hợp với cuộc sống hiện tại, với luật pháp Quốc tế về bảo vệ môi trường, động vật. Nhưng chúng ta phải làm khéo léo, tế nhị mà đầu tiên là công tác dân vận để làm sao người ta hiểu đấy là truyền thống nhưng ngày nay không còn phù hợp lắm.
Mình có thể thay đổi phương thức, vẫn thực hành nghi lễ đó nhưng thực hành như thế nào, ở đâu để không trái với thuần phong mỹ tục của người Việt và đặc biệt không trái luật pháp Quốc tế. Đó là việc cần thiết cho nhà lãnh đạo công tác tôn giáo, tin ngưỡng và chính quyền, người dân.
Dự án luật tín ngưỡng, tôn giáo dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này, còn điều gì khiến ông băn khoăn không thưa ông?
Đến giờ này, chúng tôi rất may được tham gia rất nhiều Hội nghị để góp ý vào dự thảo luật với tư cách là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trân tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Hội đồng tư vấn của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Mới đây tôi cũng vừa được tham gia cuộc họp với Ủy ban đối ngoại của Quốc hội mời đóng góp ý kiến nên bản thân tôi không có gì băn khoăn. Dự luật đã dung hợp giữa thực tế với các tôn giáo.
Tại hội trường Quốc hội, tôi cũng phát biểu rằng tin tưởng kỳ họp này Quốc hội sẽ thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo vì dự luật cũng chín muồi rồi.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Hải (báo Lao động điện tử)
Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Vết nhơ trong làng dân chủ muôn đời vẫn không thể "gột sạch"

(tindautruongdanchu)-Làng dân chủ ở Việt Nam và nước ngoài vẫn thường dương oai tự đắc về vị trí, vai trò, thiên sứ của mình trong việc là...