Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Vết nhơ trong làng dân chủ muôn đời vẫn không thể "gột sạch" ---Cảnh giác trước mưu đồ lợi dụng vấn đề “tôn giáo” để kích động, gây rối, phá hoại---Bằng chứng Phaolô Nguyễn Thái Hợp liên kết với tổ chức khủng bố Việt Tân--- Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng (Tiếp theo và hết) ---Một số giải pháp làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo chia rẽ đại đoàn kết dân tộc ở Việt Nam ---Âm mưu kích động giáo xứ Tân Lộc chống đối chính quyền và pháp luật---Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng---Cảnh gác trước sự kích động gây rối ở Nghệ An---Huỳnh Quốc Huy kẻ phản quốc ngu nhất thời đại! ---Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật ---Bắt và khám xét khẩn cấp facebooker Đăng Solomon vì hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền chống Nhà nước---Linh mục Đặng Hữu Nam dùng tiền ở đâu để gây rối?---Phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong Quân đội hiện nay---Thủ đoạn, phương tiện của thế lực thù địch khi tiến hành “Diễn biến hòa bình” ở Việt Nam ---Tăng sức đề kháng, tạo phong trào hành động cách mạng mới---Video: Nhóm No-U phối hợp với dân oan đi làm loạn trên phố ---Một chi tiết mới về nghi can Bùi Hiếu Võ chưa từng công bố---Tin nóng: Xuân Danh bị bắt khi rải truyền đơn chống Nhà nước ---Cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho thanh niên trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

Có một TPP không còn Mỹ?

November 13, 2016 0 nhận xét

Các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương hoàn toàn có thể gây dựng một thỏa thuận tự do thương mại khác mà không có Mỹ. Đó là khẳng định của Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski.
Người dân Peru biểu tình chống TPP ngay trước thềm Hội nghị thường niên APEC diễn ra tại nước này - Ảnh: Reuters


Khả năng về 
“một TPP” khác
Reuters dẫn quan điểm của ông Kuczynski phát biểu trên Đài Russia Today (Nga) cho hay Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể bổ sung các quốc gia thành viên khác.
“TPP có thể thay thế bằng một thỏa thuận tương tự nhưng không có Mỹ” - ông Kuczynski nói. Vị tổng thống vốn là người ủng hộ nhiệt thành với hoạt động tự do thương mại nói thêm: “Tôi nghĩ sẽ là tốt nhất khi có một thỏa thuận ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc và cả Nga nữa... Đó sẽ phải là một cuộc đàm phán mới”.
Tổng thống 78 tuổi của Peru chia sẻ quan điểm này ngay trước thềm Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) thường niên do Peru đăng cai sẽ khai mạc tuần tới.
Đây sẽ là diễn đàn cấp cao đầu tiên tập hợp nguyên thủ đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật... sau sự kiện ông Donald Trump đắc cử tổng thống.
Trong một diễn biến khác, sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP ngày 10-11 và trong lúc thượng viện nước này bắt đầu thảo luận về bản hiệp định, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuần tới sẽ đi Mỹ để trao đổi với Tổng thống đắc cử Donald Trump về TPP. Ngay sau đó, ông Abe sẽ tới Peru tham dự APEC khai mạc ngày 19-11.
Trong phiên họp toàn thể tại thượng viện ngày 11-11, ông Abe cho biết: “Trong mọi cơ hội, chúng tôi sẽ hối thúc Mỹ và các quốc gia khác ký kết để hoàn tất quá trình phê chuẩn hiệp định ở trong nước nhanh chóng”.
Thay vì chờ đợi phản ứng từ Mỹ, ông Abe nói: “Tôi muốn Nhật Bản sẽ giữ vai trò lĩnh xướng trong việc tạo ra động lực để hiệp định này mau chóng có hiệu lực”.
Giới quan chức Nhật Bản thừa nhận việc một nhà lãnh đạo Nhật Bản tới gặp một tổng thống vừa đắc cử của Mỹ trước lễ tuyên thệ nhậm chức là một sự khác thường.
Nhà Trắng buông TPP
Sau nhiều tháng nỗ lực bất thành, chính quyền Tổng thống Obama ngày 11-11 đã chính thức dừng các chiến dịch vận động Quốc hội Mỹ phê chuẩn TPP trước khi tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.
Họ cũng nói rằng số phận của TPP giờ đây sẽ phụ thuộc vào 
ông Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa.
Các quan chức trong chính quyền cũng nói ông Obama sẽ cố gắng giải thích về tình hình này với lãnh đạo của 11 quốc gia thành viên TPP khác trong Diễn đàn APEC khai mạc tuần tới tại Peru.
Các bộ trưởng trong nội các của ông Obama và văn phòng đại diện thương mại Mỹ trong nhiều tháng qua đã vận động các nghị sĩ thông qua TPP tại phiên họp quốc hội diễn ra sau bầu cử tổng thống.
Tuy nhiên, việc ông Trump đắc cử và việc Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội đã ngăn cản kế hoạch này.
Ông Matt McAlvanah, người phát ngôn của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), cho biết: “Chúng tôi đã làm việc cẩn trọng với quốc hội để giải quyết các vấn đề đáng chú ý và sẵn sàng để xúc tiến mọi chuyện, nhưng đây là một quá trình lập pháp và phụ thuộc vào việc các lãnh đạo quốc hội có thông qua không và khi nào sẽ thông qua”.
Theo CNN, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, ông Mitch McConnell, tuần này cho biết Thượng viện Mỹ sẽ không giải quyết vấn đề về thỏa thuận thương mại liên quan tới 12 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) trong phiên họp tới đây.
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng nói Đảng Cộng hòa không có kế hoạch bỏ phiếu cho TPP tại hạ viện.
“Nếu tổng thống nhiệm kỳ tới muốn đàm phán về một thỏa thuận thương mại, ông ấy sẽ có cơ hội làm việc này và đệ trình nó lên. Việc đó chắc chắn không diễn ra trong năm nay và sẽ tùy thuộc vào những cuộc thảo luận với tân tổng thống như các bạn đã biết. Tôi nghĩ tổng thống đắc cử cũng đã tỏ thái độ khá rõ ràng là ông không ủng hộ thỏa thuận hiện tại” - ông McConnell nói.
EU tạm ngừng mọi đàm phán thương mại với Mỹ
Liên minh châu Âu ngày 11-11 cho biết việc ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ khiến mọi cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU sẽ bị ách lại, chưa biết trong bao lâu nữa.
Theo Reuters, trên thực tế việc tạm ngừng các cuộc đàm phán liên quan tới Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) ở thời điểm ông Obama kết thúc nhiệm kỳ cũng đã được lường trước.
Tuy nhiên, chiến thắng của ông Trump khiến tình trạng “ngủ đông” của những cuộc đàm phán này còn khó lường hơn trước nhiều.
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp với các bộ trưởng EU phụ trách thương mại, ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cho biết: “Trong một khoảng thời gian TTIP có thể sẽ ở trạng thái tạm dừng đàm phán và những gì xảy ra khi tình thế thay đổi, chúng ta sẽ phải chờ xem.
Tôi nghĩ là chúng ta nên thực tế. Tôi không thấy khả năng nào cho thấy có thể tái khởi động bất cứ cuộc đàm phán nào về TTIP trong một thời gian dài nữa”.
Phóng đại quyền lực tổng thống
Trong chương trình Saturday Morning của Đài phát thanh quốc gia New Zealand (RNZ), cựu quan chức về chính sách đối ngoại của Đảng Cộng hòa Richard Allen nói ông không tin ông Trump có thể thực thi được những chính sách bảo hộ phản thương mại như ông ấy tuyên bố trong chiến dịch tranh cử.
Ông Allen, từng là cố vấn an ninh cho tổng thống Ronald Reagan, cho biết hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa đều vẫn giữ quan điểm ủng hộ các hoạt động tự do thương mại nếu chúng đem lại lợi ích cho tất cả mọi người về lâu dài.
Cũng theo ông Allen, mọi người đang phóng đại quyền lực của tổng thống và ông Trump sẽ không thể thực thi được một số chính sách khác của ông, trong đó có việc trục xuất tất cả những người Mexico lưu trú quá thời hạn cho phép tại Mỹ.


D.KIM THOA (báo Tuổi trẻ điện tử/duongkimthoa@tuoitre.com.vn)
Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ?

(tindautruongdanchu)-Một số linh mục có ý đồ xấu đã bắt đầu chuyển hướng sang một hoạt động mới với việc đăng ký và lập hẳn một trang web ...