Selamat datang di CaraGampang.Com
Chào mừng bạn đến với TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ:THÔNG TIN CHÍNH LUẬN ĐA CHIỀU LIÊN TỤC CẬP NHẬT TRONG NGÀY. Tin mới cập nhất nóng nhất trong ngày: Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng (Tiếp theo và hết) ---Một số giải pháp làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng tôn giáo chia rẽ đại đoàn kết dân tộc ở Việt Nam ---Âm mưu kích động giáo xứ Tân Lộc chống đối chính quyền và pháp luật---Sự thật đằng sau những “thư ngỏ”, “tâm thư” đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng---Cảnh gác trước sự kích động gây rối ở Nghệ An---Huỳnh Quốc Huy kẻ phản quốc ngu nhất thời đại! ---Giáo xứ Thái Hà hiệp thông cầu nguyện với linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam tại Hà Nội không xin phép là vi phạm---Trang web 'Thỉnh nguyện thư" thực chất của ai ? ---Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền---Nguyễn Lân Thắng lên cơn "chửi đổng" hay đe dọa ông Đoàn Ngọc Hải ---Luật sư Hà Huy Sơn không hiểu luật hay cố tình xuyên tạc---Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã lộ rõ bản chất cực đoan phản dân, hại nước ---Video: Cần làm rõ vai trò cầm đầu của linh mục Đặng Hữu Nam về hành vi kích động giáo dân vi phạm pháp luật ---Bắt và khám xét khẩn cấp facebooker Đăng Solomon vì hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền chống Nhà nước---Linh mục Đặng Hữu Nam dùng tiền ở đâu để gây rối?---Phòng chống “Diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng trong Quân đội hiện nay---Thủ đoạn, phương tiện của thế lực thù địch khi tiến hành “Diễn biến hòa bình” ở Việt Nam ---Tăng sức đề kháng, tạo phong trào hành động cách mạng mới---Video: Nhóm No-U phối hợp với dân oan đi làm loạn trên phố ---Một chi tiết mới về nghi can Bùi Hiếu Võ chưa từng công bố---Tin nóng: Xuân Danh bị bắt khi rải truyền đơn chống Nhà nước ---Cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho thanh niên trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”

QUẢNG CÁO CỦA TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ

loading...

Kết quả bầu cử Mỹ đầu tiên: Ông Trump vượt lên dẫn trước

November 8, 2016 0 nhận xét

Tại ngôi làng Dixville Notch ở bang New Hampshire, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã đánh bại đối thủ phe Cộng hòa Donald Trump với tỉ số 4-2 (bà Clinton được 4 phiếu thì ông Trump được 2 phiếu).

Tại thị trấn Hart's Location của New Hampshire, bà Clinton thắng ông Trump với số phiếu là 17 trên 14.Tuy nhiên, tin vui ở lại với bà Clinton không được bao lâu, khi 2 thị trấn kiểm phiếu sớm khác là Hart's Location và Millsfield cũng thuộc bang New Hampshire công bố kết quả.
Tại thị trấn thứ ba của New Hampshire, Millsfield, ông Trump thắng áp đảo bà Clinton với số phiếu 16-4. Có một cử tri bầu cho cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders.
Dù bà Clinton thắng ông Trump ở 2 điểm, nhưng sau khi kiểm phiếu ở 3 thị trấn của New Hampshire, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với số phiếu 32-25.
Kết quả đầu tiên được công bố ở ngôi làng Dixville Notch, bang New Hampshire vào khoảng 00 giờ 1 phút ngày 8-11, theo giờ địa phương.
Tổng cộng 8 cư dân của thị trấn này đi bầu. Kết quả cho thấy, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành 4 phiếu, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành 2 phiếu, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được một phiếu ủng hộ và phiếu còn lại bất ngờ dành cho ông Mitt Romney - ứng viên đảng Cộng hòa năm 2012!
Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton ôm cô con gái Chelsea trên sân khấu vận động tranh cử cùng cựu tổng thống Bill Clinton, Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama tại Pennsylvania. Ảnh: REUTERS
Ngôi làng nhỏ nằm cách biên giới Canada 32 km về phía Nam này duy trì truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm (năm 1960) và thậm chí kết quả được công bố trước những khu vực khác 24 giờ.
Theo luật của bang New Hampshire, những cộng đồng có dưới 100 cử tri có thể mở thùng phiếu vào lúc nửa đêm và kết thúc bầu cử ngay khi tất cả các cử tri đăng ký đã bỏ phiếu.
Có 3 làng bé nhỏ của New Hampshire đáp ứng được yêu cầu này và Dixville Notch đã bắt đầu truyền thống bầu cử “chớp nhoáng” này từ năm 1960.
Người mở màn cho truyền thống này là Neil Tillotson - ông chủ cũ của khách sạn Balsams Grant Resort – vốn đã đóng cửa hồi năm 2011. Gần tới thời điểm nửa đêm 7-11-1960, chuẩn bị bước sang ngày 8-11, ông Tillotson cầm một lá phiếu để sẵn trên thùng phiếu và canh đồng hồ. Đúng 0 giờ, ông thả lá phiếu vào thùng, sau đó các cư dân còn lại của Dixville Notch sẽ bỏ các lá phiếu của họ. Theo USA Today, ông chủ khách sạn cố ý gây chú ý như vậy để thu hút sự quan tâm tới khách sạn của mình! Hầu như toàn bộ cử tri của làng lúc bấy giờ đều làm việc cho khách sạn.
Năm 2001, ông Tillotson qua đời do bị viêm phổi, hưởng thọ 102 tuổi. Kể từ đó, cử tri đầu tiên bỏ phiếu ở ngôi làng này được lựa chọn một cách ngẫu nhiên. Năm nay, trước khi cuộc bầu cử diễn ra, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời Tom Tillotson – con trai ông Neil Tillotson – cho biết chỉ có 7 cư dân Dixville Notch đăng ký bỏ phiếu. Trong đó, 1 người ủng hộ đảng Dân chủ, 3 người ủng hộ đảng Cộng hòa và 3 người ủng hộ các ứng viên độc lập. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng công bố trên truyền hình địa phương cho thấy ứng viên đảng Dân chủ đã giành được nhiều phiếu bầu nhất.
Tuy nhiên, suýt nữa ngôi làng này đã không thể tiếp tục truyền thống có kết quả sớm nhất khi hồi năm ngoái một doanh nhân New England tên là Les Otten đã mua khách sạn Balsams và lên kế hoạch phát triển khách sạn thành một khu trượt tuyết lớn. Điều này có thể khiến dân số trong làng vượt quá 100 người, do đó có thể chấm dứt truyền thống bỏ phiếu lúc nửa đêm.
Ngoài Dixville Notch, thị trấn nhỏ Hart's Location cũng ở bang New Hampshire, cho phép cử tri bỏ phiếu lúc nửa đêm bắt đầu từ năm 1996. Năm nay, thêm một khu vực khác là Millsfield cũng tham gia bầu cử lúc nửa đêm để làm sống lại truyền thống có từ đầu những năm 1950.
50 bang và thủ đô Washington của Mỹ dự kiến tiến hành bỏ phiếu bắt đầu từ 6h-7h sáng và kết thúc trước 19h-20h tối 8-11 (giờ địa phương). Tổng cộng khoảng 120 triệu người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra vị tổng thống thứ 45. Năm nay cũng là năm đầu tiên luật bầu cử mới được áp dụng tại 14 tiểu bang.
Đến 11 giờ cùng ngày, đa số các điểm bỏ phiếu đều đã mở cửa. Hai ứng viên lưỡng đảng Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton sẽ bỏ phiếu tại New York. Nửa đêm 8-11, các điểm bỏ phiếu đóng cửa để sàng lọc kết quả, có thể công bố ngay tối hôm đó hoặc sáng ngày hôm sau.


Phạm Nghĩa (Báo Người lao động điện tử/ Theo USA Today)
Share this article :

Post a Comment

loading...

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đề nghị cha Antôn Lê Ngọc Thanh minh bạch về cá nhân đóng góp tiền

(tindautruongdanchu)-Việc đài truyền hình quốc gia Việt Nam và đài truyền hình Nghệ An bóc trần bộ mặt thật của một số linh mục nhận tiền từ...