Selamat datang di CaraGampang.Com

Sở Văn hoá Tiền Giang nhận sai sót và xin lỗi gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến

March 25, 20170 nhận xét

 Trước thông tin ca khúc nổi tiếng “Màu hoa đỏ” bị yêu cầu cấm hát ở các cơ sở kinh doanh karaoke tại Tiền Giang. Chiều 24/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch (VHTTDL) tỉnh Tiền Giang đã nhận trách nhiệm vì để xảy ra sai sót nêu trên.Theo đó, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tiền Giang (Sở VHTTDL), ký công văn gửi Sở Tài nguyên &Môi trường, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin (VHTT) các huyện, thành, thị trong tỉnh, yêu cầu cấm hát 1 nhạc phẩm cách mạng là bài “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến. Công số 120/SVHTTDL-TTr ký ngày 7/2 có nội dung về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke, được gửi đến Phòng VHTT các huyện, thành thị trong tỉnh. Công văn nêu rõ: Đề nghị Phòng VHTT các huyện, thành thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung… Sau ngày 10/3 đội kiểm tra liên ngành các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh karaoke chưa gỡ bỏ các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung cho phép lưu hành, phổ biến theo quy định của pháp luật.
Công văn của sở VHTTDL Tiền Giang gây bức xúc dư luận

Kèm theo công văn này là danh sách 354 bài hát “không được phép lưu hành, cấm phổ biến”. Trong danh sách cấm này, ở số thứ tự từ 152 đến 154 là nhạc phẩm Mùa Hoa Đỏ của cố nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991 (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu). Đây là ca khúc nổi tiếng nói về thời chiến tranh bom đạn ác liệt và từng được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng vào năm 1994. Điều đáng nói, ca khúc này đã được những ca sĩ nổi tiếng hát trên sóng phát thanh, truyền hình và trong các dịp lễ kỷ niệm truyền thống của cả nước.
Danh mục các bài hát bị cấm trong đó có bài "Màu hoa đỏ"

Chiều 24/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang cho biết: “Trước đó Sở VHTTDL có văn bản chỉ đạo các bộ phận về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke với 3 danh mục gồm: Các bài hát chưa cấp phép phê duyệt nội dung, chưa cấp phép lưu hành và chưa được phép phổ biến. Trong đó, có bài hát “Màu hoa đỏ” chưa cấp phép phê duyệt nội dụng (hình ảnh trong bài hát không phù hợp - PV). Tuy nhiên, khi cán bộ tham mưu lại gộp chung lại làm cho người khác hiểu nhầm là bài hát “Màu hoa đỏ” bị cấm. Đây là sai sót của bộ phận tham mưu nên sở sẽ nhận trách nhiệm vì đã tạo dư luận không tốt. Hiện Sở đang làm báo cáo giải trình gửi Cục nghệ thuật biểu diễn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đồng thời, sẽ tiến hành kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ liên quan”.
Ông Đảm trong buổi tiếp xúc với PV Dân trí

Theo ông Đảm, ngay sau khi ra văn bản, đến ngày 16/3, sở đã ra văn bản số 288/SVHTTDL -TTr để nói rõ thêm nội dung công văn số 120/SVHTTDL - TTr ngày 17/02/2017. Văn bản nêu rõ: “Ca khúc “Màu hoa đỏ” của tác giả Thuận Yến, là ca khúc cách mạng nổi tiếng đương nhiên được pháp lưu hành, phổ biến, không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành phổ biến của Cục biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra tại các cơ sở karaoke thì ca khúc “Màu hoa đỏ” đã có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm luật sở hữu trí tuệ như không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn…”.
Thay mặt lãnh đạo Sở VHTTDL, ông Đảm nhận trách nhiệm đã để xảy ra sai sót. Đồng thời gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến vì những sai sót, gây hiểu nhầm, tạo dư luận không tốt vừa qua.
Minh Giang (Nguồn dantri.com.vn)
Share this article :

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Nể phục và học tập hai phụ nữ Việt Nam dũng cảm phá tan cuộc biểu tình do Bùi Thanh Hiếu tổ chức

(Tindautruongdanchu)-Hai người phụ nữ Việt Nam xuất hiện trong đoạn clip đã rất "dũng cảm" để dẹp nhóm biểu tình do Bùi Thanh Hi...

 
Copyright © 2011. TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ - All Rights Reserved

Distributed By Free Blogger Templates | Lyrics | Songs.pk | Download Ringtones | HD Wallpapers For Mobile

Proudly powered by Blogger