Selamat datang di CaraGampang.Com

Thêm gần 200 nghị sĩ Mỹ kiện ông Trump

June 15, 20170 nhận xét

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục hứng chịu những sự chỉ trích liên quan đến vấn đề kinh doanh bên ngoài Nhà Trắng. Hôm 14-6, hơn 190 nghị sĩ đảng Dân chủ đã đệ đơn kiện ông Trump về vấn đề này.

>Phát hiện kẹo mút làm từ ma túy trong gia đình ở Mỹ
>Mỹ: Nghị sĩ Cộng hòa cấp cao bị bắn trọng thương

Reuters cho biết các nghị sĩ đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang do cho rằng ông Trump đã vi phạm hiến pháp. Đơn kiện tố cáo tổng thống Mỹ đã nhận các khoản tiền từ chính phủ nước ngoài thông qua công việc kinh doanh mà không có sự chấp thuận của quốc hội. Điều này được cho là vi phạm điều khoản thù lao trong hiến pháp Mỹ, trong đó tổng thống không được nhận tiền từ chính phủ nước ngoài nếu không được quốc hội cho phép.

Đây đã là vụ kiện thứ ba với ông Trump liên quan đến vấn đề này. Nguyên đơn vụ kiện lần này có ít nhất 30 hạ nghị sĩ và 166 thượng nghị sĩ. Đây là số lượng các nhà lập pháp nhiều nhất ở Mỹ từng đệ đơn kiện tổng thống. Tất cả những người này đều là thành viên đảng Dân chủ.
Ông Trump liên tục bị kiện do vi hiến - Ảnh: Reuters

Nhà Trắng đã không có phản hồi về việc. Tuy nhiên họ khẳng định lợi ích kinh doanh của ông Trump không vi hiến như nhiều người khẳng định. Công việc kinh doanh của ông Trump có tên Trump Organization thì từng khẳng định sẽ đầu tư các phần lợi nhuận khách hàng đại diện cho các chính phủ vào Bộ Tài chính. Tuy nhiên sẽ không yêu cầu các khách hàng phải công khai danh tính.
Trước gần 200 nghị sĩ, hai Tổng chưởng lý bang Maryland Bryan Frosh và thủ đô Washington D.C Karl A. Racine đã đệ đơn kiện về vấn đề tương tự hôm 11-6. Đơn kiện của hai người này chủ yếu nhắm vào công việc kinh doanh một khách sạn sang trọng của tổng thống Mỹ ngay tại thủ đô cùng nhiều hoạt động kinh doanh khác trên toàn cầu.
Theo CNN, từ khi nhiệm sở hồi tháng 1 thì ông Trump vẫn đứng tên nhiều tài sản quan trọng và dùng uy tín riêng để làm ăn. Nhờ vậy mà ông vẫn có thể hưởng lợi dù không nhận được khoản tiền nào trong thời gian làm tổng thống.
Ông Frosh và Racine cho rằng ông Trump đã không minh bạch giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cá nhân. Cả hai cũng đều là người của đảng Dân chủ. Còn vào đầu năm nay, nhóm giám sát Công dân vì trách nhiệm và đạo đức (Crew) cũng đệ đơn kiện ông Trump với nội dung tương tự.
Đức Thiện (báo Công an TPHCM)
Share this article :

TIN NỔI BẬT TRONG NGÀY

Nể phục và học tập hai phụ nữ Việt Nam dũng cảm phá tan cuộc biểu tình do Bùi Thanh Hiếu tổ chức

(Tindautruongdanchu)-Hai người phụ nữ Việt Nam xuất hiện trong đoạn clip đã rất "dũng cảm" để dẹp nhóm biểu tình do Bùi Thanh Hi...

 
Copyright © 2011. TIN ĐẤU TRƯỜNG DÂN CHỦ - All Rights Reserved

Distributed By Free Blogger Templates | Lyrics | Songs.pk | Download Ringtones | HD Wallpapers For Mobile

Proudly powered by Blogger