Thực hư bức ảnh VTV1 sử dụng là hình của ngụy quân Sài Gòn?

July 26, 2017
Tags: , ,

Comments[ 5 ]


Phong Nguyen Chi said...

Trong hình người lính đội mũ sắt, mặc quân phục là lính VNCH chứ không phải mũ sắt và quân phục của ta, mũ sắt Liên Xô bộ đội ta đội và quần áo bộ đội ta mặc khác hẵn trong hình ảnh. Hơn nữa, về phía ta chỉ có bộ đội phòng không mới đội mũ sắt do Liên Xô sản xuất, các quân, binh chủng khác (kể cả hải quân) khi ra trận không bao giờ đội mũ sắt. Là người lính có 4 năm trực tiếp chiến đấu chống Mỹ, ngụy, nhìn quân phục, mũ, giày... là chúng tôi nhận ra ngay địch hay ta.

Phong Vuong said...

Thời đại nào rồi mà còn lú lẫn vậy mấy cháu dlv , người ta chỉ cần gõ chữ, binh đoàn 18 VNCH, hay "tuyến thép xuân lộc "là có ngay chi tiết, lịch sử, tác giả bức ảnh đó là của ai .
Vậy mà vẫn cố nguỵ biện,
Đã ngu thì câm họng đi , đừng ta ra nguy hiểm, thối lắm

Phong Vuong said...

Thời đại nào rồi mà còn lú lẫn vậy mấy cháu dlv , người ta chỉ cần gõ chữ, binh đoàn 18 VNCH, hay "tuyến thép xuân lộc "là có ngay chi tiết, lịch sử, tác giả bức ảnh đó là của ai .
Vậy mà vẫn cố nguỵ biện,
Đã ngu thì câm họng đi , đừng ta ra nguy hiểm, thối lắm

ngoc anh said...

Mời Tác giả cho biết bất kỳ lực lượng nào của QĐNDVN hay QGPMNVN có áo quân phục kiểu 4 túi hộ cái.

Anonymous said...

Và đây:

Nguồn: Nguyễn Minh Tâm

Tôi có một chút thông tin về nguồn gốc tấm ảnh này. Dù tôi không ở quân đội mà công tác ở ngành An ninh nhưng ít nhất những gì mà tôi biết được cũng khá khớp với tư liệu mà bạn An Hiền Ngọc đưa ra:

Bức cảnh này lấy trên Wikipedia, được tải lên bởi một người dùng (User) có nickname là "Brotherreuse". Nickname "Brotherreuse" tham gia wikipedia từ ngày 24-1-2008 và tải lên ảnh này ngày 4-4-2008. Trong chú thích nickname này nói rằng ảnh này chụp cảnh "Quân lực Việt Nam, tại Xuân Lộc năm 1975 và nói rằng ảnh náy được lấy từ "Lưu trữ Văn phòng Công vụ của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (JUSPAO), Tài liệu ghi chú nghiên cứu về Việt Nam".

Tuy nhiên, trên wikipedia, nickname "Brotherreuse" không có bằng chứng nào xác nhận nguồn gốc đó. Về sau, các sĩ quan An ninh của ta tìm thấy một bản của nó nằm tại hồ sơ của Cục Tâm lý chiến thuộc Tổng cục Chiến tranh chính trị của quân đội ngụy Sài Gòn tại số 10 đường Hồng Thập tự (nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai). Hóa ra đó là một tấm ảnh ngụy tạo nhằm vực dậy tinh thần của các binh lính ngụy Sài Gòn khi đó đã xuống rất thấp đến mắt cá chân trước khi sụp đổ hoàn toàn. Tuy nhiên, tên Chuẩn tướng Trần Văn Trung, Tổng cục trưởng cuối cùng của tổng cục này thấy ảnh đó có hình cờ búa liềm nên nghi ngại. Hắn sợ rằng sẽ phản tác dụng vì nó sẽ bị xuyên tạc thành chuyện quân lính Sài Gòn phản chiến theo Cộng sản nên đã không cho phép đăng tấm ảnh này lên mặt báo.

Ngày 17-8-2008, nickname "Brotherreuse" bị khóa tài khoản vĩnh viễn trên Wikipedia vì các Admin cao cấp của wikipedia xác định "Brotherreuse" là "tài khoản con rối" của một thành viên có nickname là "Enriquecardova". Ngày 20-8-2008, đến lượt tài khoản "Enriquecardova" cũng bị khóa vĩnh viễn trên wikipedia vì lỗi sử dụng con rối. Hiện các admin của wikipedia đang thảo luận về tính xác thực của bức ảnh này để quyết định xem có để nó tồn tại trên wikipedia hay không.

Như vậy, bằng dữ liệu của bạn An Hiền Ngọc và hiểu biết của tôi, có thể thấy đây là một bức ảnh ngụy tạo, nó mô tả một sự việc được dàn dựng với mụ dđích tuyên truyền cho quân đội ngụy Sài Gòn.


Loading...

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Xây dựng bản lĩnh chính trị, củng cố giữ vững trận địa tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên ở đơn vị cơ sở nhằm phòng, chống ‘Diễn biến hòa bình’ của các thế lực thù địch

(Tindautruongdanchu)-Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017 - 2022 - một sự kiện quan tr...

Facebook của chúng tôi

Loading...