Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 20, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Việc Cấn Thị Thêu bị cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Hà Đông bắt giữ và khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng ngày 11/6 vừa qua không có gì lạ với người dân Dương Nội nhưng có điều, lâu nay dân Dương Nội vẫn bị tiếng "oan" bởi dân oan mà thị Thêu và đứa con trai cứng đầu của mình cầm đầu vẫn lấy dân Dương Nội làm bình phong là điều không thể chấp nhận được.

Người dân Dương Nội nói riêng, cả nước nói chung vẫn luôn đồng thuận với chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền nơi người dân sinh sống. Tuy nhiên, trong khu dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội bỗng dưng xuất hiện một nhân vật luôn kêu "oan" và càng lạ hơn là xuất hiện một nhóm người không rõ lai lịch cũng đến nhà thị ở Dương Nội để "kêu oan". Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi đây, chúng tôi ghi nhận mọi người đều không đồng tình với Cấn Thị Thêu và nhóm dân oan của bà và yêu cầu Cấn Thị Thêu sớm trả lại bình yên và thanh danh cho phường Dương Nội.


Cấn Thị Thêu tham gia biểu tình cùng dân oan

Ý kiến của người dân Dương Nội

Qua khảo sát của chiasekienthucnet, cũng như của phóng viên báo Công an Nhân dân điện tử ngay khi Cấn Thị Thêu bị bắt tại tổ dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông đa số ý kiến của bà con, tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ, phường đều cho biết cảm nhận và suy nghĩ của mình về hành vi của Cấn Thị Thêu trước khi vào tù và sau khi ra tù: "Cấn Thị Thêu" -một người đàn bà có quan hệ phức tạp với nhiều đối tượng, trong đó đặc biệt là chứa chấp những người không rõ lai lịch làm cho tình hình an ninh trật tự ở đây khá phức tạp, nhất là gây khó khăn cho hoạt động đăng ký tạm trú, tạm vắng của Phường. Thậm chí, Cấn Thị Thêu còn bất chấp sự quản lý của chính quyền, của tổ dân phố trong việc khai báo, đăng ký cho những đối tượng phức tạp này khi cư ngụ ở đây. Dưới đây là một số ý kiến khi được hỏi về Cấn Thị Thêu:
Ông Trần Bằng Giang, Tổ dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông, người dân nơi Cấn Thị Thêu sinh sống:

“Chị Thêu ở phường tôi quá nổi tiếng về chuyện khiếu kiện, biểu tình, tụ tập đông người. Ban đầu hoạt động của chị này xuất phát từ việc đi đòi đất dịch vụ. Sau đó là khiếu kiện về những việc khác, không liên quan đến phường, đến người dân nhưng vẫn lôi kéo đông người”. Theo ông Giang, mỗi một lần Thêu lôi kéo mọi người đi thì có tiền, khi về Thêu thường mua gạo, mắm muối chia cho số người đi biểu tình, lấy danh nghĩa hỗ trợ bà con nghèo. “Thực tế ở địa phương có nhiều người nghèo nhưng người không đi theo thì có thấy cô Thêu hỗ trợ đâu, chỉ những ai đi mới được hỗ trợ”, ông Giang chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Hưng Hùng, trú Tổ dân phố Thắng Lợi, phường Dương Nội, quận Hà Đông:

"Việc khiếu kiện đất đai ở Dương Nội đều đã được các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương giải quyết. Vì vậy, để lôi kéo người dân tụ tập đông người gây rối, Thêu lại xoay sang các vấn đề khác như Bô-xít Tây Nguyên, cá chết miền Trung…" Ông Húng bức xúc. “Tóm lại, cứ có sự kiện gì ngoài xã hội chị ta đều lấy cớ để lôi kéo người đi biểu tình chống phá. Một số người bị lôi kéo đã đi theo nhưng đại bộ phận người dân ở Dương Nội như chúng tôi rất bất bình, không đồng tình với hành vi của chị Thêu”.

Sự bất chấp của Thêu đối với người dân, chính quyền Dương Nội ngày càng tăng kể từ khi Cấn Thị Thêu mãn hạn 15 tháng tù giam vì tội chống người thi hành công vụ (vào tháng 7 năm 2015). Người dân nhận thấy rõ bộ mặt thật của Cấn Thị Thêu khi Thị dùng "loa mồn" để mắng nhiếc, thách thức bà con mỗi khi đưa ra lời góp ý, khuyên can hay yêu cầu. Phải chăng, sau khi ra tù Cấn Thị Thêu đã trở nên "táo tợn hơn", "mặt dày hơn",... để đối phó với những dị nghị của bà con, chòm xóm ? Một điều đáng nói, vấn đề bà con góp ý khi Cấn Thị Thêu cố tình chứa chấp những người xa lạ không rõ lai lịch trong gia đình mình làm cho cuộc sống của người dân bị xáo trộn, tình hình trật tự xã hội phức tạp, nhất là những người lạ vẫn thường xuyên lui tới đây để bàn kế hoạch đi biểu tình, nhận hàng viện trợ,...

Hành vi gây rối trật tự công cộng của Cấn Thị Thêu 

Theo Báo Công an Nhân dân đưa tin: Tài liệu cơ quan điều tra cung cấp cho thấy, từ đầu năm 2008 đến nay, Cấn Thị Thêu đã cầm đầu số công dân phường Dương Nội (50-200 người) mặc áo đồng phục, in các nội dung phản đối chính sách của Nhà nước ta; nhiều lần kéo đến trụ sở các cơ quan của Trung ương và TP  Hà Nội đưa đơn khiếu kiện về đất đai.

Mặc dù nội dung khiếu kiện của Thêu và một số công dân ở Dương Nội đã hết thẩm quyền giải quyết, được Thanh tra Chính phủ trả lời tại Kết luận số 1078/KL–TTCP ngày 4-5-2012 và được UBND TP. Hà Nội trả lời tại Thông báo số 151/TB-UBND ngày 16-5-2013 về việc chấm dứt thụ lý giải quyết kiến nghị, khiếu nại.

Ngày 25-4-2014, Thêu đã bị bắt giam và xử tù 15 tháng về tội danh “chống người thi hành công vụ”. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về địa phương (25-7-2015), Thêu không ra trình báo chính quyền theo quy định của pháp luật mà tiếp tục cầm đầu, kích động tập trung gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô, và đã 4 lần bị xử phạt hành chính vào các ngày 30-9-2015, 23-10-2015, 19-1-2016, 6-4-2016 về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Ngày 27-2-2016 Cấn Thị Thêu kêu gọi, kích động một số dân khiếu kiện phường Dương Nội và số công dân khiếu kiện các địa phương đang lưu trú tại Hà Nội (khoảng 200 người) tập trung tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông) căng băng-rôn, khẩu hiệu, tuần hành gây mất an ninh, trật tự. Thêu đã vu cáo chính quyền vi phạm nhân quyền, đàn áp người khiếu kiện và được một số công dân quay video, đăng tải trên mạng xã hội facebook, các đài báo nước ngoài đưa tin, bình luận, chia sẻ với mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam.

Ngày 8-4-2016, Cấn Thị Thêu kích động và cùng một số công dân khiếu kiện phường Dương Nội, số người khiếu kiện chây ì các địa phương đang lưu trú tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương đến trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, rồi di chuyển về Đại sứ quán Mỹ.

Tại đây số người do Thêu cầm đầu kết hợp với khoảng 15 đối tượng cốt cán, nhiều lần tham gia các cuộc tụ tập tuần hành gây mất an ninh, trật tự. Họ căng băng-rôn “Yêu cầu Việt Nam huỷ bỏ Điều 88, Bộ luật Hình sự”, “Yêu cầu trả tự do cho Lê Thu Hà”, “Chúc mừng khối 8406 sinh nhật lần thứ 10”… và hô khẩu hiệu nội dung trên.

Khi các lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, Cấn Thị Thêu và số công dân trên tiếp tục kéo về Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường la hét, căng băng-rôn, khẩu hiệu và nằm ra lòng đường cản trở giao thông, gây mất an ninh, trật tự khu vực. Trong nhiều giờ các lực lượng chức năng đã giải toả, tiến hành điều tra xử lý vụ gây rối trật tự công cộng.

Trong dịp Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Cấn Thị Thêu cùng con trai là Trịnh Bá Phương đã chụp ảnh, đăng lên facebook với nội dung kích động số công dân khiếu kiện phường Dương Nội tẩy chay bầu cử.

Việc vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu mang tính hệ thống, thể hiện sự coi thường pháp luật. Mặc dù đã bị răn đe, xử lý nhiều lần nhưng Thêu không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật. Việc bắt giữ để điều tra, truy tố và xử lý Cấn Thị Thêu của Công an quận Đống Đa là cần thiết và kịp thời nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu và đồng bọn. Đề nghị mọi người dân cần cảnh giác không để số đối tượng xấu kích động, lôi kéo vào các hoạt động tập trung đông người, trái pháp luật, gây mất an ninh, trật tự của thành phố và chủ động thông báo cho cơ quan Công an về những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để ngăn chặn, xử lý.

Được biết, trong các hoạt động gây rối, chống đối của mình, Thêu không hành động một mình và rủ chồng và con trai cùng tham gia. Thêu và đồng bọn đã lợi dụng quyền tự do dân chủ để vi phạm pháp luật, hành vi của Thêu được một số phần tử xấu, chống đối Nhà nước ta ở nước ngoài cổ suý, tiếp tay, tài trợ tiền…

Hãy trả lại cho thanh danh cho Dương Nội

Có thể thấy, Cấn Thị Thêu ngày càng lộ rõ chân tướng của những người núp bóng dân oan, khi ý kiến của chính người dân ở đây cho biết về hoạt động cầm đầu nhóm "dân oan" của Cấn Thị Thêu cũng như việc kêu gọi viện trợ, cấp phát viện trợ,.... điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thanh danh của phường Dương Nội.

Trong ý kiến của bác Trần Bằng Giang nêu rõ: Cấn Thị Thêu đã dùng danh nghĩa người dân Dương Nội để thực hiện hành vi của mình trong khi đó những hộ nghèo, gia đình nghèo đói không hề được thị cho bát cơm, bát gạo nào bao giờ. Vậy, việc Thêu lấy danh nghĩa người dân Dương Nội bị oan khuất, bị đói nghèo,... để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là không thể chấp nhận được và cần phải được chấm dứt.

Quan điểm trên, cũng chính là nguyện vọng của đông đảo người dân Dương Nội, bởi họ đâu có khiếu kiện việc Nhà nước thu hồi đất và họ đâu có đi kêu gọi lòng hảo tâm để ủng hộ cho người nghèo ở đây. Cấn Thị Thêu đã sử dụng danh nghĩa người dân Dương Nội để thành lập nhóm "Dân oan Dương Nội" là vi phạm vào danh dự, thanh danh của người dân, của tổ dân phố và của phường. Người dân đã nhiều lần yêu cầu Thêu cần nghiêm túc trong việc lựa chọn tên cho nhóm "dân oan" tứ xứ của mình mà không được sử dụng từ "Dương Nội" nhưng thị bất chấp cho rằng "việc tôi thích dùng từ gì là quyền của tôi" và thậm chí, bà con cũng đã yêu cầu chính quyền dẹp đám "dân oan" ăn ở thường xuyên ở Dương Nội và những kẻ lạ mặt đủ loại thường xuyên qua lại nhà thị nhưng chính quyền cũng tỏ ra bất lực trước sự bất mãn, ăn vạ của Thị.

Sau khi nghe tin  Cấn Thị Thêu bị bắt tại nhà riêng ở thôn Kim Quan, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình thì đa số ý kiến bà con cho rằng "kẻ gieo gió ắt gặp bão" và tin tưởng rằng cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm minh để Thị khi trở về sẽ không giống như lần trước. Tuy nhiên, bà con cũng rất quan ngại khi con trai của bà ở Dương Nội ngày càng gia tăng các hành vi của mình y như Thêu đã từng làm ở địa phương. Có điều, hắn không lấy tên "Dương Nội" nhưng rõ ràng hoạt động tiếp xúc, quan hệ với những kẻ lạ mặt ngày càng nhiều, càng đông và tình hình trên địa bàn cũng ngày càng trở nên phức tạp.

VT (chiasekienthucnet/ghi và tổng hợp) 

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm