Loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc June 10, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Trong năm 2016 nước ta diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, như tiến hành Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021... Các thế lực thù địch nhân cơ hội lợi dụng vào đó đẩy mạnh việc sử dụng mạng internet, các trang mạng xã hội để truyền bá các quan điểm sai trái nhằm thực hiện âm mưu "Diễn biến hòa bình", chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Để làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch, một trong những nội dung quan trọng hiện nay là đổi mới nội dung, phương thức đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình" trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên các trang báo mạng và tạp chí điện tử.


Lợi dụng quyền dân chủ trong thông tin, trong nửa đầu năm 2016 chúng đã khai thác sâu công nghệ truyền thông sử dụng các mạng xã hội như Instagram, Youtube, Google Plus, twitter, zalo,...đặc biệt là facebook, các thế lực thù địch trong và ngoài nước cấu kết chặt chẽ, để tung ra những thông tin sai trái, xuyên tạc, bóp méo sự thật, vu khống, bôi nhọ, nói xấu chế độ, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; bôi nhọ, làm giảm uy tín cá nhân các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước ta...ngay trước thềm Đại hội XII của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đặc biệt mới đây lợi dụng hiện tượng cá chết ở vùng biển Vũng Áng và tình trạng ô nhiễm môi trường, chúng đã khai thác thế mạnh của thông tin nhanh trên mạng internet để loan truyền các nội dung không đúng, thất thiệt về chính trị, cùng với đó kích động tụ tập biểu tình gây nhiễu về tình hình trên một số vùng địa bàn làm ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý trong nhân dân...Điều đó chứng tỏ chúng không bao giờ từ bỏ dã tâm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tìm mọi cách chống phá công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam. Thế trận chống phá mà chúng bày ra ngày một công phu, bài bản, tinh vi, xảo quyệt; nếu chúng ta không tỉnh táo, thì không dễ nhận rõ trắng, đen, hư, thực, dễ dẫn đến không có phương án đấu tranh, xử lý có hiệu quả trong tình hình hiện nay.

Dân  oan Cấn Thị Thêu -một trong những nhân vật chuyên xuất hiện trong các cuộc biểu tình ở Hà Nội và các thành phố khác.
Để làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá mới của các thế lực thù địch, thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ chế độ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cần triển khai đồng bộ các biện pháp, theo đó, cần tập trung một số giải pháp cụ thể sau:
Thứ nhất, đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên báo mạng, tạp chí điện tử. Đấu tranh chống các luận điệu thù địch, sai trái trên báo chí không phải là chủ đề mới, nhưng đấu tranh trên báo mạng sẽ mang tính thời sự và sức hút tới đông đảo quần chúng nhân dân; đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Để qua đó họ tiếp nhận các thông tin một cách đúng nhất, không để các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch lôi kéo. Đây cũng chính là nhiệm vụ chính trị sống còn, thường xuyên của báo chí cách mạng. Hiện nay các báo điện tử trong nước ngày càng phát triển lớn mạnh; hiện đã có tới 56 báo điện tử chính thống với số lượng người truy cập ngày một tăng. Điển hình như báo Tuổi trẻ, Thông tấn xã Việt Nam, Đất Việt, Hà Nội mới, Công An, VietNamNet, VnExpress, Pháp luật Việt Nam, Dân trí, Thanh niên, Người lao động,...Với ưu thế ấy, hiển nhiên báo chí cách mạng, nếu thực hiện tốt trách nhiệm chính trị, tôn chỉ mục đích của mình, hội tụ đông đủ sức mạnh, sẽ tạo nên bước đột phá mạnh mẽ trong hoạt động thông tin, tuyên truyền, tạo ra sức đề kháng, ý thức cảnh giác, nhằm ngăn chặn tác động ảnh hưởng của các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng internet, góp phần đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.
Để báo điện tử của ta ngày một phát triển, thực sự là công cụ, ngòi bút chính trị sắc bén, vạch rõ được bộ mặt, âm mưu các thế lực thù địch, các cơ quan hữu quan cần quan tâm cung cấp thường xuyên thông tin tư liệu, luận cứ khoa học phê phán, phản bác các quan điểm sai trái cho các cơ quan báo chí; bảo đảm tính nhanh chóng, thời sự và thông tin chính thống để tăng cường tính chủ động và hiệu quả của các trang báo và tạp chí điện tử trong cuộc đấu tranh chống  lại các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; qua đó, nâng cao hơn tính định hướng tư tưởng, góp phần giữ ổn định chính trị.
Thứ hai, đổi mới hình thức đấu tranh phê phán, phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Cần sử dụng đồng bộ các phương tiện thông tin đại chúng giữa báo mạng, báo hình, báo nói, báo in trong đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch. Chú trọng tuyên truyền công khai trên các báo điện tử, trang tin điện tử. Cần đa dạng hóa các hình thức, các thể loại báo chí phê phán, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Bên cạnh việc tận dụng, phát huy ưu thế đặc biệt của các thể loại báo chí chính luận, bình luận, trong thời gian tới, cần mở rộng hiệu quả hơn với các thể loại báo chí khác như: phỏng vấn, ghi nhanh, phiếm chỉ…Căn cứ những luận cứ khoa học của các cơ quan nghiên cứu lý luận, lãnh đạo các tòa soạn báo, tạp chí cần phân định rõ các quan điểm sai trái, lệch lạc, thù địch để tăng cường các bài viết với từng chủ đề, từng đối tượng cho phù hợp. Tùy từng đối tượng để có những thể loại bài viết như trao đổi, đối thoại với những người có quan điểm lệch lạc, sai lầm về nhận thức hoặc đấu tranh, bác bỏ đối với những phần tử cơ hội chính trị ở trong nước hoặc những kẻ phản động ở ngoài nước.
Mạng internet và sức lan truyền mạnh mẽ từ mạng xã hội cần được các cơ quan báo chí, những người cầm bút tận dụng để tạo sức lan tỏa cho chính các bài viết phê phán phản bác các quan điểm sai trái, thù địch cũng như đưa ra các bình luận trên các diễn đàn nhằm định hướng dư luận. Đặc biệt, đối với giới trẻ là đối tượng dễ bị tác động bởi những luận điệu sai trái, thù địch, cần tận dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin, định hướng dư luận, tạo sức đề kháng, sự “miễn dịch” cho họ trước các luồng thông tin xấu, độc.
Thứ ba, tăng cường phát huy hiệu quả các ứng dụng, tiện ích, kỹ thuật, công nghệ, thông tin của mạng internet. Các tòa soạn báo, tạp chí điện tử cần khai thác, sử dụng triệt để công cụ mạng và những tiện ích của nó để triển khai các phương thức đấu tranh hiện đại. Tận dụng lợi thế tương tác của báo mạng điện tử, tổ chức các diễn đàn trực tuyến, tọa đàm trực tuyến, hội thảo trực tuyến về vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; tùy từng thời điểm có thể phê phê phán, phản bác trực tiếp các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Duy trì các chuyên trang, chuyên mục cung cấp các thông tin chính thống về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; các thành tựu kinh tế xã hội của đất nước trong 30 năm đổi mới...để từ đó góp phần cung cấp cái nhìn toàn diện cho công chúng xã hội về một chế độ tốt đẹp chúng ta đang sinh sống và gián tiếp phê phán, phản bác các quan điểm sai trái, các thông tin xấu độc của các thế lực thù địch.
Để phát huy có hiệu quả các tiện ích, công nghệ hiện hại trong đấu tranh chống quan điểm sai trái trên mạng internet, cần tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật, bảo đảm phát huy tính hiệu quả của các phương tiện thông tin đại chúng. Đổi mới nhanh các trang thiết bị kỹ thuật thông tin để có thể hoà nhập vào trình độ kỹ thuật thông tin thế giới, nhằm phát huy được hiệu quả của các phương tiện thông tin đại chúng.
Thứ tư, tăng cường xây dựng lực lượng, hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với những người tham gia đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên mạng internet. Mở rộng đội ngũ các cây viết phê phán, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên báo mạng. Lực lượng này bao gồm các cây bút chủ lực ở các cơ quan báo, tạp chí ở Trung ương và một số cơ quan báo chí lớn ở địa phương. Muốn vậy các cơ quan báo chí cần tuyển lựa chọn những người làm báo có trình độ lý luận chính trị cao, chuyên môn nghiệp vụ giỏi thành lập một lực lượng nòng cốt để viết bài đấu tranh tư tưởng chống lại các quan điểm tư tưởng sai trái, phản động. Lực lượng này cần được thông tin kịp thời các diễn biến của cuộc đấu tranh tư tưởng; được trực tiếp tiếp xúc, nghiên cứu các tài liệu phản diện. Có như vậy, lực lượng này mới có đủ thông tin, dữ liệu để viết bài đấu tranh một cách sâu sắc. Mặt khác, do được tiếp xúc sớm và đầy đủ những thông tin phản diện, lực lượng này mới có thể dễ dàng phán đoán được âm mưu của các thế lực thù địch, cũng như phán đoán được chiều hướng diễn biến của cuộc đấu tranh tư tưởng mà chủ động viết bài đấu tranh. Chủ động ở đây là bao hàm cả chủ động về thời gian, về luận điểm cần đấu tranh, về số lượng và quy mô của những bài tham gia đấu tranh.
Trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học, công nghệ cũng như internet càng ngày càng phát triển, các cơ quan báo chí truyền thông cần tiếp tục mở thêm các trang báo điện tử mới theo hướng tăng về số lượng, với nhiều địa chỉ để tạo ra nhiều kênh tiếp xúc khác nhau, đồng thời khác phải không ngừng hoàn thiện những trang đã có, nâng cao chất lượng, tăng tính hấp dẫn nhằm thu hút lượng truy cập. Các báo điện tử, trang tin điện tử chú trọng đổi mới, xây dựng giao diện riêng cho điện thoại di động smartphon, tạo điều kiện cho số đông cư dân mạng, nhất là giới trẻ thường xuyên truy cập internet qua mạng di động có thể dễ dàng khai thác, tìm kiếm thông tin chính thống. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí, nâng cao cả bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, lẫn trình độ nghiệp vụ báo chí, quy định rõ cơ chế, chính sách đối với các trang báo mạng, tạp chí điện tử, cũng như các phóng viên, cộng tác viên tham gia viết bài đấu tranh chống quan điểm sai trái. Có biện pháp bảo vệ họ trước sự chống phá của các thế lực thù địch và khen thưởng kịp thời đối với các bài viết hay, sắc bén, có giá trị lan tỏa trong xã hội. Làm được như thế sẽ là cơ sở, thế mạnh chính trị bền vững để chúng ta có thể nâng cao hiệu quả đấu tranh với các luồng tư tưởng, thông tin xấu độc của các thế lực thù địch./.

TTS (chiasekienthucnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm