Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 17, 2016 , 0 bình luận

Ông ấy đã vào biên giới phía Tây Nam để tìm hiểu, và đưa tin. Sau đó, khi chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, ông đã lên đó, và thấy rõ”.
Tuần Việt Nam giới thiệu kỳ cuối cuộc trò chuyện về nhà báo huyền thoại Wilfred Burchett . Mời quí vị cùng theo dõi.
Trong cuộc chiến tranh Biên giới đầu năm 1979, Wilfred Burchett đã thay đổi thái độ với Trung Quốc và ủng hộ Việt Nam như thế nào?
Nguyễn Văn Vinh: Trước hết, Trung Quốc có một ảnh hưởng lớn đến Burchett, vì ông có mối quan hệ với những nhà lãnh đạo như Mao Trạch Đông và đặc biệt là Chu Ân Lai. Burchet đã gặp Chu Ân Lai tại Hội nghị Geneva (1954). Ông đã hiểu Trung Quốc từ đầu. Burchett cũng từng ủng hộ Khmer Đỏ, vì họ đã giải phóng Campuchia khỏi bàn tay của Mỹ và chế độ Lon Nol do Mỹ ủng hộ. Nhưng sau đó ông không hình dung được người Khmer dưới chế độ Khmer Đỏ lại có thể giết hàng loạt người Khmer.
Từ năm 1978, khi Khmer Đỏ gây ra cuộc chiến tranh biên giới với Việt Nam, ông đã đến biên giới phía Tây Nam mấy lần, và từng bị thương. Ông cũng nhận thấy có mối liên hệ giữa Trung Quốc với Khmer Đỏ, và thay đổi quan điểm về Trung Quốc. Đó là một quyết định khó khăn.
Ngoài những bài báo, ông có viết một cuốn sách “Tam giác Trung Quốc – Campuchia – Việt Nam”, xuất bản năm 1982, trong đó ông phân tích tất cả các khía cạnh của các mối quan hệ.
George Burchett: Trong các mối quan hệ thân hữu của ông thì số một là Hồ Chí Minh và số 2 là Chu Ân Lai.

Wilfred Burchett phỏng vấn Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu do George Burchett cung cấp
Burchett thay đổi thái độ về Trung Quốc trước khi cuộc chiến biên giới phía Bắc xảy ra. Ông đã vào biên giới phía Tây Nam để tìm hiểu, và đưa tin. Sau đó, khi chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra, ông đã có mặt, và thấy rõ những gì xảy ra ở đó.
Có tờ báo ở Mỹ là Independence (New York) đã đăng bài phỏng vấn của Burchett với Phạm Văn Đồng về Trung Quốc năm 1978.  
Wilfred Burchett đã ở nhiều nơi trên thế giới, từ Triều Tiên, Bắc Kinh, đến Moscow, Phnompenh, Paris hay Sophia, ngoài Hà Nội. Tại sao các ông quyết định quay bộ phim này chỉ ở Việt Nam và Úc?
Nguyễn Văn Vinh: Vì những gì mà Burchett đã làm ở Việt Nam và nước Úc đã từ chối cấp lại hộ chiếu cho ông. Đó là 2 nơi tốt nhất thể hiện trong phim về phần quan trọng của cuộc đời ông.
Điểm thứ 2 là nước Úc, mà cụ thể là Hội Nhà báo ở Melburne, đã công nhận Burchett là một trong những nhà báo huyền thoại, xuất thân từ Melburne, đã mang lại vinh quang cho không chỉ Melburne mà cả cho nước Úc. Họ đã xuất bản một cuốn sách trong đó có ông.
Khi chúng tôi biết được điều đó, chúng tôi quyết định sang Úc. Trong chuyến đi, George đã đưa tôi đến thăm lại ngôi nhà của Burchett, gặp những người thân trong gia đình, thậm chí đọc cả gia phả nhà ông mấy đời từ Anh sang Úc…, sống ở Úc thế nào. Điều đó làm cho tôi ngạc nhiên tại sao nước Úc có thế chối từ quyền làm công dân của một người như ông.
Việc ông chọn Wilfred Burchett có phải do ảnh hưởng từ việc đưa tin các phóng viên chiến trường phương Tây, đã trung thực đưa tin về cuộc chiến, tuy ở phía bên kia?
Nguyễn Văn Vinh: Thế hệ của chúng tôi là đã biết, đã gặp Burchett.
Trước đây tôi đã gặp ông ở KS Thống Nhất (Metropole bây giờ), bởi tôi làm ở Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 1970. Đặc biệt khi Mỹ ném bom Hà Nội trong chiến dịch “12 ngày đêm”, chúng tôi đã trực tiếp làm việc với nhiều đoàn phóng viên nước ngoài ở KS Thống Nhất.
Đồng nghiệp của tôi là chị Xuân Phượng, khi đó chưa về VTV mà làm ở Ủy ban Liên lạc Văn hóa với Nước ngoài, đã đi luyện tập, chăm sóc sức khỏe cho Burchett ở Lương Sơn (Hòa Bình), trước khi ông đi miền Nam.
Tôi thấy một người như Burchett, có công với Việt Nam như vậy nhưng không nhiều người biết về ông.  Đặc biệt lần gặp gỡ George ở Cinematech (Hà Nội), tôi rất bất ngờ vì sao George lại ở đây, và bắt đầu suy nghĩ về vấn đề này.
Wilfred Burchett, Hồ Chí Minh, Trung Quốc, Campuchia, Nguyễn Văn Vinh
Ông Burchett bên cạnh chiếc xe đạp. Ảnh tư liệu do George Burchett cung cấp.
Thời gian làm cho Reuters, tôi có nhiều dịp gặp và đi cùng với các phóng viên chiến trường phương Tây, những người đã tác nghiệp tại Sài Gòn, thậm chí cùng thời với Burchett. Họ với Burchett chỉ cách nhau có mấy trăm cây số thôi, thậm chí mấy chục cây. Họ sống trong các khách sạn đầy đủ tiện nghi, trong khi Burchett đang lặn lội tại vùng rừng núi biên giới như Tây Ninh chẳng hạn, hoặc đi tới đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí đi tới sát tới Sài Gòn, nhưng không bao giờ vào được đó. Họ và Burchett cùng đưa tin về Việt Nam, nhưng ở hai chiến tuyến. Đấy chính là yếu tố tôi cảm thấy rất hay, và tôi ấp ủ.
Ông Vinh cũng là phóng viên, thậm chí có thời gian làm phóng viên chiến trường, anh khâm phục những điểm nào nhất của Wilfred Burchett?
Nguyễn Văn Vinh: Điều mà tôi khâm phục nhất ở Burchett cũng là tên tập đầu tiên của bộ phim - “Dấn thân”. Có dấn thân thì Burchett mới có được một cuốn sách để đời mà tôi cũng dùng làm tựa đề của toàn bộ bộ phim “Việt Nam chiến thắng”, viết năm 1968.
Có được một tầm nhìn cộng với sự dấn thân đã tạo nên nhà báo Burchett.
Thế còn như George nói Burchett có một cái linh cảm cực kỳ đặc biệt thì sao? Chẳng hạn trên đường từ Triều Tiên trở về, khi kết thúc chiến tranh, đang lẽ đi Geneva, ông lại ghé thăm Việt Nam và chiến khu Việt Bắc để gặp Hồ Chí Minh.
Nguyễn Văn Vinh: Linh cảm trong nghề nghiệp là cái trời phú cho, nhưng dám dấn thân là bản lĩnh riêng của Burchett, và điều đó đã làm nên sự nghiệp huyền thoại của ông.
George Burchett: Việt Nam là một nước độc lập, không ai có thể bảo Việt Nam phải làm gì. Burchett cũng vậy, ông là một nhà báo độc lập, không ai có thể bảo, hoặc khuyên ông, nên viết gì.
Tôi có một câu hỏi cho George. Ông sinh ra ở Việt Nam, rồi đến sống ở Moscow, Phnompenh, Paris, hay Sophia, luôn thay đổi nơi sinh sống. Ông nghĩ gì về cha ông? Ông có cảm thấy bất an không?
George Burchett: Không, không hề. Ngược lại tôi rất thích thú, vì được đi nhiều nơi, tìm hiểu được nhiều điều, và gặp nhiều con người thuộc các quốc tịch khác nhau. Điều bất an duy nhất là mỗi khi cha tôi đi công tác, chúng tôi đều thấy lo, lo ông sẽ chết. Nhưng chúng tôi đều tin rằng nếu chết ông sẽ chết như một người anh hùng trên chiến trận.
Xin cám ơn hai ông về buổi trò chuyện thú vị này.
Huỳnh Phan (Báo Vietnamnet/thực hiện)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm