Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 15, 2016 , 0 bình luận

Sau thời gian trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình, ông Phan Thanh Nông (SN 1967, nguyên sĩ quan Sư đoàn 305, Quân khu 5, Bộ Quốc phòng) trở về đơn vị với nguyện vọng mong muốn được tiếp tục làm việc, cống hiến để chuộc lại sai lầm. Tuy nhiên, việc giải quyết chế độ cho ông có biểu hiện không công bằng, nghiêm trọng hơn là áp dụng sai pháp luật.


>>
Vì sao 17 cán bộ thanh tra giao thông làm sai được 'miễn tội'?

>>Thu lệ phí cấp mới căn cước công dân liệu có trái luật!?
>>Không quản lý theo kiểu triệt tiêu quyền lập Hộinâng cao hiệu quả đấu tranh chống quan điểm sai trái trên mạng internet trong tình hình mới>>Vẫn là những thông tin sai lệch về tình hình nhân quyền ở Việt Nam

 

Đã hơn một năm trôi qua, ông Nông vẫn chờ Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) thực hiện Quyết định 3604 về việc sửa Quyết định 259 bảo đảm quyền lợi cho ông

Mất sự nghiệp vì một sai lầm
Theo đơn thư gửi Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phan Thanh Nông  (SN 1967, trú tại thôn 1, xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) trình bày: Ông nhập ngũ tháng 3/1989 và tham gia đóng bảo hiểm xã hội cũng từ thời gian này. Trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu trong quân ngũ, ông Nông đã được phong hàm trung tá quân đội, được đề bạt Trưởng ban Quân lực, Sư đoàn 305 Quân khu 5, Bộ Quốc phòng (BQP).
Theo ông Nông trình bày, trong quá trình công tác, ông luôn tận tụy với công việc, tin tưởng anh em đồng đội. Không ngờ, do chủ quan, quá tin cấp dưới nên ông đã sa vào lao lý vì phạm một tội về chức vụ và phải lĩnh án 30 tháng tù, chấp hành án từ ngày 25/7/2011 đến ngày 25/7/2013.
Sau khi chấp hành xong hình phạt, theo quy định về việc tiếp nhận, bố trí, sử dụng, giải quyết chính sách đối với người trước khi bị phạt tù là quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng sau khi chấp hành hình phạt tù trả về đơn vị, ông Nông trở về đơn vị cũ và được phân công về Trung đoàn 108 (Sư đoàn 305, quân khu 5, BQP), tại đây ông được sắp xếp vào tổ chăn nuôi lợn.
“Biết mình có lỗi nên tôi cố gắng chuộc lỗi, luôn hoàn thành tốt công việc của mình. Khi biết tôi bị chuyển xuống chăn heo, Chính ủy Trung đoàn chỉ đạo: “Có nhiều việc phù hợp với trình độ, năng lực của anh Nông, để anh ấy chăn heo tội quá”. Nhờ vậy sau đó tôi được chuyển sang tổ chăm sóc vườn hoa, cây cảnh”- ông Nông kể. 
Theo ông Nông, việc điều chuyển ông xuống làm công nhân viên quốc phòng chỉ có mệnh lệnh bằng lời nói chứ không hề có quyết định. Từ khi chấp hành xong hình phạt, xuống làm công nhân viên quốc phòng, hàng tháng ông được tạm ứng tiền tiêu vặt, tiền ăn và được nghỉ tranh thủ để giải quyết việc gia đình. 
Đã bị hạ 4 bậc lương lại còn cho thôi việc
Ngày 7/11/2013, BQP ra Quyết định 259 do Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ký, căn cứ Luật Sĩ quan, căn cứ vào Nghị định số 204 ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, căn cứ Thông tư số 01 ngày 7/1/2010 của BQP quy định việc tiếp nhận, bố trí, sử dụng, giải quyết chính sách đối với người trước khi bị phạt tù là quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng sau khi chấp hành hình phạt tù trả về đơn vị…
Quyết định nối thời gian công tác trước khi chấp hành án phạt tù là 22 năm 5 tháng và thời gian sau khi chấp hành án phạt tù trở lại đơn vị kể từ ngày 25/7/2013 và xếp lương viên chức loại A1, bậc 7/9, hệ số 4,23 (tương đương thiếu úy) để giải quyết chuyển ra với đồng chí Phan Thanh Nông. Mức lương quy định được thực hiện từ 25/7/2013. 
Không bằng lòng với quyết định trên, ông Nông khiếu nại Quyết định 259 về việc xếp hệ số lương cho ông là 4,32 là không đúng, làm ảnh hưởng đến danh dự và thiệt hại kinh tế cho bản thân ông. Theo ông Nông, theo Luật Sĩ quan thì trường hợp của ông chỉ bị hạ 2 bậc lương từ trung tá xuống đại úy, việc Quyết định 259 hạ 4 bậc lương xuống còn thiếu úy là không đúng đối tượng, chưa phù hợp. 
Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã thành lập Đoàn xác minh khiếu nại của ông Nông. Ngày 4/9/2015, BQP ra Quyết định 3604 về việc giải quyết khiếu nại của đồng chí Phan Thanh Nông. Quyết định đã điều chỉnh lại việc hạ bậc lương với ông Nông là 5,42 (tương đương đại úy). Kết luận ghi rõ: “Sửa Điều 1 của Quyết định 259 ngày 7/11/2013 của BQP về việc nối thời gian công tác và xếp lương đối với quân nhân sau khi chấp hành xong hình phạt trở về đơn vị và xếp lại hệ số lương 5,42 (tương đương đại úy) để giải quyết chuyển ra đối với đồng chí Phan Thanh Nông.
Điều 2 Quyết định này giao Tổng cục Chính trị chỉ đạo Cục Cán bộ soạn thảo Quyết định sửa đổi Quyết định 259 ngày 7/11/2013 của Bộ trưởng BQP trình Thủ trưởng Bộ, phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ nghiên cứu đề xuất sửa đổi, hướng dẫn về phương pháp chuyển đổi hạ bậc lương đối với quân nhân (là sĩ quan) chấp hành xong án phạt tù được tiếp nhận trở lại đơn vị quy định tại Thông tư 01 để thực hiện thống nhất trong toàn quân”.
Như vậy, Quyết định số 3604 chỉ ra rất rõ ràng việc áp dụng Thông tư 152 xếp lương, hạ bậc lương (tương đương thiếu úy) đối với ông Nông là không đúng đối tượng, chưa phù hợp; Quyết định 3604 đã chỉ rõ xếp lại hệ số lương 5,42 (tương đương đại úy) cho ông Nông, giao Tổng cục Chính trị (BQP) làm đầu mối chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm trôi qua nhưng Tổng cục Chính trị vẫn chưa ra quyết định khôi phục Quyết định 259, bảo đảm quyền lợi cho ông Nông. Ông Nông liên tục gửi đơn khiếu nại nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Chưa hết, theo ông Nông trình bày, cuối tháng 7/2013 ông được đơn vị tiếp nhận, chuyển làm công nhân viên quốc phòng nhưng việc điều chuyển không hề có quyết định, đến ngày 22/11/2013 ông nhận quyết định thôi việc không có lý do, căn cứ nào cả.
“Từ một sĩ quan chỉ huy chỉ vì mắc lỗi lầm tôi đã chuyển xuống làm công nhân viên quốc phòng, tôi vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, chăn lợn hay trồng cây tôi đều làm tốt cả. Tôi vẫn có nguyện vọng được tiếp tục làm việc, cống hiến trong quân ngũ để chuộc lỗi lầm. Thời gian tôi đóng bảo hiểm đã gần 23 năm, chỉ thêm vài năm nữa là tôi đủ tuổi được nhận sổ hưu. Vậy mà thật tai ương, cấp trên đột ngột cho tôi thôi việc”- ông Nông nghẹn ngào cho biết.
Theo ông Nông trình bày, khi được gọi lên giao quyết định thôi việc, ông có hỏi “vậy tiền đóng bảo hiểm gần 23 năm của tôi ở đâu” thì được hướng dẫn “cứ cầm quyết định và sổ bảo hiểm ra cơ quan bảo hiểm họ sẽ giải quyết chế độ cho”. Tuy nhiên khi ông Nông đến cơ quan bảo hiểm thì họ nói tuy đóng bảo hiểm 22 năm 11 tháng nhưng chưa đủ tuổi để giải quyết chế độ…
Về vụ việc này, PV Báo PLVN có trao đổi riêng với một chuyên gia pháp lý về chính sách của Bộ Quốc phòng thì được biết, thông thường các trường hợp sĩ quan đã bị tù giam trở về đơn vị là bị cho ra quân (thôi việc), tuy nhiên thực tế một số trường hợp tù dưới 5 năm khi trở về thì có thể được tiếp nhận lại công tác nhưng phải hạ cấp bậc, chuyển thành công nhân viên quốc phòng. Việc tiếp nhận lại tùy thuộc vào yêu cầu tình hình của đơn vị: ví dụ đối tượng quân nhân được tiếp nhận sau khi mãn hạn tù là chuyên gia, trợ lý, có chuyên môn đơn vị đó cần thì vẫn tiếp nhận… 
“Hiện hoàn cảnh của tôi tội lắm, kinh tế gia đình rất khó khăn. Tôi năm nay mới 49 tuổi, sức khỏe vẫn rất tốt. Nguyện vọng của tôi là được tiếp tục cống hiến trong quân đội với vai trò công nhân viên quốc phòng để trước mắt có đồng lương đỡ đần gia đình, về lâu dài còn được hưởng lương hưu. Cuộc đời tôi theo binh nghiệp, mắc sai lầm thì đã phải trả giá, chỉ mong các thủ tưởng xét đến hoàn cảnh của tôi mà có quyết định hợp lý hợp tình, tiếp nhận tôi làm công nhân viên quốc phòng…”- ông Nông tha thiết trình bày nguyện vọng trong nước mắt.

Trần Nguyên (Báo Pháp luật Việt Nam điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm