Loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 13, 2016 , 0 bình luận


Những ngày qua, những thông tin về ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang ở đâu đang là tâm điểm chú ý giữa những luồng thông tin trái chiều trên mạng xã hội cũng như chính thống từ phía cơ quan chức năng. Liên kết các vấn đề, có thể ông Trịnh Xuân Thanh hiện đang ở nước ngoài là có căn cứ và có cơ sở bởi các lý do sau:


Ông Trịnh Xuân Thanh không bị hạn chế xuất cảnh

Liên quan đến thông tin này, phóng viên Báo Tuổi trẻ điện tử đã có trao đổi với Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/9 cho thấy, trên hệ thống của Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an chưa cập nhật tình trạng cấm xuất cảnh đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
Ông Trịnh Xuân Thanh cầm chứng minh thư, giấy phép lái xe của blogger Người buôn gió

Theo lý giải của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM, lý do ông Trịnh Xuân Thanh không bị hạn chế hay cấm xuất nhập cảnh bởi cơ quan này chưa hề nhận được bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc hạn chế hay cấm ông Thanh xuất cảnh cũng như việc cấm xuất cảnh một công dân phải do cơ quan tố tụng tiến hành. 


Xét theo quy định của pháp luật hiện hành thì ông Thanh cũng không phải là người bị hạn chế hay bị cấm xuất cảnh. Cụ thể, theo Điều 22 Nghị định 07/VBHN-BCA quy định cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan thi hành án các cấp quyết định chưa cho xuất cảnh đối với các trường hợp người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm; người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự và người đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế, chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
Đối chiếu với các quy định trên, trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh đang trong giai đoạn kiểm tra nên về nguyên tắc ông Thanh chưa bị cấm xuất cảnh.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng có đơn xin đi chữa bệnh ở nước ngoài

Theo xác nhận của  Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh vào ngày 13/9 với phóng viên báo Tuổi trẻ điện tử thì ông Trịnh Xuân Thanh đã có đơn gửi Tỉnh ủy Hậu Giang xin phép đi trị bệnh nước ngoài vào ngày 19-8. 

Theo tin từ VOV thì, việc ông Trịnh Xuân Thanh xin đi điều trị ở nước ngoài 1 tháng từ ngày 3/8 đến ngày 2/9 những không được tỉnh ủy Hậu Giang đồng ý.
“Do các cơ quan trung ương đang kiểm tra thông tin những sai phạm có liên quan đến ông Thanh, xét thấy không đúng nguyên tắc nên Tỉnh ủy Hậu Giang không đồng ý cho ông Thanh đi nước ngoài trị bệnh. Đồng thời hiện cũng chưa biết thông tin ông Thanh đã đi nước ngoài trị bệnh”, ông Chánh nói. 

Trả lời Tuổi Trẻ thông tin ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - có xin phép Tỉnh ủy Hậu Giang đi trị bệnh nước ngoài hay không, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh xác nhận ngày 19-8 Tỉnh ủy có nhận được đơn xin phép của ông Thanh. 
Theo ông Chánh, trước thông tin ông Thanh bị bệnh, Tỉnh ủy Hậu Giang cử cán bộ đến thăm hỏi sức khỏe của ông Thanh tại nhà riêng ở Hà Nội nhưng không gặp được ông Thanh. Người nhà ông Thanh cũng cho biết không biết ông đang ở đâu.
Tỉnh ủy cũng có thư triệu tập ông Thanh trong ngày 13-9 phải có mặt tại Hậu Giang, thư triệu tập được gởi tại địa chỉ nhà riêng của ông Thanh.
Tuy nhiên sáng 13-9, ông Trần Công Chánh cho biết vẫn chưa thấy ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện theo thư triệu tập của Tỉnh ủy để giải quyết các vấn đề có liên quan.
Hết ngày hôm nay, ông Thanh không đến như thư triệu tập thì Tỉnh ủy Hậu Giang sẽ báo cáo Trung ương và chờ Trung ương cho ý kiến.

Cũng như chiasekienthucnet đã đưa tin, blogger Người buôn gió cư trú ở Đức đã đưa ảnh (ảnh trên) chứng minh rằng ông Trịnh Xuân Thanh đang ở nước ngoài và có những lời thêu dệt không hay về vấn đề này.

Ông Trịnh Xuân Thanh lợi bất cập hại khi trốn ở nước ngoài

Nếu thực sự ông Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn thì liệu có lợi cho ông hay không ? đây là câu trả lời mà bản thân ông phải lường trước được hậu quả. Tuy nhiên, theo chúng tôi việc ông trốn có hại cho ông nhiều hơn là có lợi, bởi:

Những việc liên quan đến vi phạm của ông ở trong nước các cơ quan vẫn tiến hành xác minh, điều tra và khi có kết luận điều tra nếu vi phạm pháp luật thì ông chắc chắn sẽ bị truy nã quốc tế và theo đó sớm hay muộn cũng sẽ bị bắt và dẫn độ về Việt Nam để xử lý theo pháp luật Việt Nam. Nếu như ông không cấu thành tội phạm thì việc ông trốn như vậy sẽ làm nặng thêm các hình thức xử lý đối với ông với tư cách là cán bộ.

Việc ông bỏ trốn sẽ làm ông mất quyền tự bào chữa, bào chữa cho bản thân. Theo quy định, dù là bị can, bị cáo,... đều có quyền và nghĩa vụ của mình nếu ông từ bỏ thì đương nhiên các quyền của ông cũng bị từ chối.

VT (chiasekienthucnet/tổng hợp)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm