Bàn về việc tiếp thu chỉnh lý, giải trình dự thảo Luật Về hội là nội dung làm việc cuối cùng của phiên họp này, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. Ảnh: TTXVN. 
Tham dự phiên họp, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính đề nghị giải thích rõ hơn về việc dự thảo luật đề xuất cho phép người nước ngoài được thành lập hội tại Việt Nam. Còn Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành đề nghị tham khảo kinh nghiệm từ các nước đã có luật về hội, xem việc cho phép người nước ngoài thành lập hội thành công hay để lại bài học như thế nào…
Giải thích về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định nói, việc cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thành lập hội tại Việt Nam là cần thiết, vì thực tế Việt Nam đã cho phép tổ chức nước ngoài được thành lập hội tại Việt Nam.
Ngoài ra, hiện nay, nhiều nước đã cho phép người nước ngoài thành lập hội tại nước đó. Ngay cả người Việt Nam ở nước ngoài cũng đã được trao quyền thành lập Hội Người Việt Nam. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đi thăm nước ngoài đều tới thăm các hội này và giao nhiệm vụ xây dựng các hội trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước ấy.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các nước đã cho người Việt Nam thành lập hội ở nước họ, thì Việt Nam cũng cần cho công dân của họ thành lập hội ở Việt Nam theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ quốc tế.
Thực tiễn, người nước ngoài ở Việt Nam cũng đã thành lập hội của họ, nhưng chưa đăng ký, ví dụ như Hội Người Nga ở Việt Nam. Riêng với các hội của Việt Nam, cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ được tham gia, không được quyền sáng lập, thành lập, quản lý, điều hành.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm, việc đưa nội dung cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài được thành lập hội của họ tại Việt Nam là luật hóa từ thực tiễn. Thực tiễn cho thấy, những hội của người nước ngoài thành lập ở Việt Nam không làm phương hại đến an ninh quốc gia Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, không nên lo lắng về việc người nước ngoài lập hội của Việt Nam có thể hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, vì dự thảo luật đã quy định rõ những điều cấm. Bất kỳ hội nào khi vi phạm điều cấm khi hoạt động đều bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.
CHIẾN THẮNG (Báo Quân đội Nhân dân điện tử)