Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc September 20, 2016 , 0 bình luận

Sáng 20-9, Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP Hồ Chí Minh (CLB) kỷ niệm 30 năm thành lập (1986-2016). Các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải dự lễ. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng dự.

Mất chức dân biểu vì... chơi Pokemon Go


Qua 30 năm hình thành, phát triển, CLB đã cụ thể hóa nhiệm vụ trên sáu mặt công tác: giáo dục chính trị - tư tưởng, tổ chức, giáo dục truyền thống, công tác địa phương, từ thiện xã hội, thi đua và lấy ngày Nam Bộ kháng chiến (23-9-1945) làm ngày truyền thống. Với tổng số hội viên là hơn 40 nghìn, nhiều năm qua, CLB đã quyên góp 15 tỷ đồng/năm để làm công tác xã hội.


Một thời hào hùng trong chiến khu R.

Ôn lại lịch sử hào hùng, đồng chí Dương Quan Hà nói, thời khắc quân dân Sài Gòn – Gia Định, theo lời kêu gọi của Ủy ban kháng chiến Nam Bộ, đồng lòng nổi dậy, dũng cảm kiên cường đánh trả quân xâm lược Pháp khi chúng muốn tròng trở lại ách nô lệ lên đầu nhân dân ta, là một dấu mốc lịch sử chống ngoại xâm vĩ đại của dân tộc.
Dù chỉ bằng vũ khí thô sơ, chủ yếu là tầm vông vạt nhọn, giáo mác gậy gộc, những người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng đã thực hiện “tiêu thổ, trong đánh ngoài vây”, khiến cho cả một lực lượng viễn chinh nhà nghề, với tàu chiến, máy bay, xe tăng tạo thành cỗ máy chiến tranh hiện đại bị giam chân hơn một tháng trong thành phố không điện, không nước, không lương thực, góp phần làm tiêu tan ý chí xâm lược của kẻ thù.
Kể từ đấy, tinh thần của ngày Nam Bộ kháng chiến luôn hiện diện, là nguồn khích lệ không chỉ trong đấu tranh giải phóng đất nước, mà trong mọi thành tựu xây dựng và bảo vệ tổ quốc của nhân dân ta.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng hát vang những bài ca ôn lại truyền thống hào hùng của nhân dân Nam Bộ những ngày “nóp với giáo, tầm vông vạt nhọn” lên đường đánh giặc với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, động viên nhau giữ mãi ngọn lửa cách mạng trong từng hội viên nhằm góp sức xây dựng Đảng và chính quyền thành phố trong sạch, vững mạnh.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh La Thăng xúc động: “Được chứng kiến những tình cảm đồng đội, đồng chí nồng ấm, đôn hậu của các cô bác, anh chị cựu chiến binh, sự gắn bó thân tình giữa các thế hệ, tôi vô cùng xúc động. Hơn bảy thập kỷ đã trôi qua. Những cô bác có mặt trong đội quân cách mạng ngay từ ngày đầu kháng chiến phần lớn đã đi xa hoặc đều trên dưới 90 tuổi. Những anh chị trẻ nhất tham gia giai đoạn cuối của kháng chiến chống Mỹ thì nay cũng ở tuổi lục tuần. Chúng ta không thể cưỡng lại được quy luật khắc nghiệt của thời gian. Nhưng ngày hôm nay, chúng ta thêm một lần nữa được thấy có những thứ không bao giờ bị lãng quên hoặc bị khuất phục bởi tuổi tác. Như ngọn lửa vĩnh cửu, những thứ quý báu đó vẫn luôn rực sáng trong tâm hồn các cô, các bác, các anh, các chị. Đó là ý chí cách mạng quật cường và tinh thần yêu nước thương nòi. Đó còn là nỗi lo toan trăn trở, sự chăm chút cho các thế hệ tương lai. Những tình cảm ấy thực sự là tài sản quý hơn vàng mà chúng ta sẽ mãi mãi trân trọng, gìn giữ”.
Theo đồng chí Đinh La Thăng, càng ý nghĩa hơn khi điều đó đang được thể hiện trước hết qua những tấm gương sống, cống hiến không mệt mỏi hàng ngày của các thành viên CLB. Tuy trải qua một chặng đường chưa dài, nhưng CLB đã chứng tỏ được vị thế xã hội quan trọng và cần thiết của mình với sự nghiệp phát triển phồn vinh mà thành phố đang theo đuổi. Những việc mà làm được và đang tiếp tục làm, cho thấy CLB đã sớm xác định cho mình hướng đi đúng đắn và đưa ra được chương trình hành động phù hợp với đòi hỏi từ thực tế cuộc sống. Các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo cho những người có công cùng hàng loạt hoạt động từ thiện xã hội khác mà CLB tham gia, có ý nghĩa rất lớn trong việc đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và tạo sự đồng thuận xã hội. Không những thế, chính những việc làm ấy của CLB còn giúp cho việc xây dựng, củng cố và tạo dựng niềm tin với Đảng, chính quyền, từ đó đoàn kết người dân đấu tranh chống lại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; phản bác có hiệu quả những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận, kích động, bôi nhọ đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta của các phần tử cơ hội, phản động.
“Để tri ân quá khứ, không gì tốt hơn là phải cùng nhau dốc sức xây dựng một tương lai tươi đẹp. Chúng ta sẽ cùng nắm tay nhau, nối vòng tay lớn xung quanh Đảng vĩ đại, gắn kết thành một khối sức mạnh vững chắc để tiến về phía tương lai. Trước mắt chúng ta là những nhiệm vụ to lớn phải giải quyết. Trong thời gian tới đây sẽ có những thuận lợi, những cơ hội bứt phá rất lớn, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới cho sự phát triển và hội nhập sâu hơn của thành phố. Hơn lúc nào hết, tinh thần yêu nước, sự đồng tâm hiệp lực cần phải được phát huy tối đa trong mọi tầng lớp nhân dân. Trên định hướng và đòi hỏi chiến lược đó, thành phố đánh giá cao vai trò hạt nhân trong việc tạo ra niềm tin chính trị của CLB. Với tư cách Hội viên, các đồng chí hãy đoàn kết, tìm mọi cách giúp đỡ nhau, đồng thời truyền lại cho thế hệ trẻ ngọn lửa yêu nước, xả thân vì đại nghĩa dân tộc, nối tiếp những giá trị đã làm nên nét đẹp của nền văn hóa đầy tính nhân văn của Việt Nam. Các đồng chí hãy làm chỗ dựa, điểm tựa tinh thần cho thế hệ trẻ. Về phần CLB, các đồng chí cần tập trung đẩy mạnh những hoạt động chăm lo hơn nữa cho các bậc lão thành tuổi cao sức yếu, những người có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm cụ thể như xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi chăm sóc lúc ốm đau, những ngày lễ, tết…Đó là những việc làm thể hiện chiều sâu văn hóa Việt Nam, thứ đã gắn kết dân tộc chúng ta qua lịch sử bao thăng trầm”, đồng chí Đinh La Thăng nhấn mạnh.
DƯƠNG MINH ANH (báo Nhân dân điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm