Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 14, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Cũng như mọi cuộc chiến tranh khác, mục tiêu hàng đầu của chiến tranh thông tin qua không gian mạng chính là đánh vào ý thức hệ, vào tư tưởng, tình cảm của giới trẻ nói chung và cán cán bô, chiến sĩ nói riêng trước khi thực hiện các mục tiêu tiếp theo.

>
Tăng cường rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng

Đất nước ta đã trải qua chặng đường 30 năm đổi mới với nhiều thành tích đáng tự hào, được cả thế giới ghi nhận và ngưỡng mộ. Là một quốc gia trên 90 triệu dân và trong thời kỳ "dân số vàng" thì không ngạc nhiên khi Việt Nam được xác định là một trong những quốc gia mà internet phát triển nhanh nhất thề giới. Song chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức mới, trong đó "DBHB" của các thế lực thù địch với phương thức tác chiến mới là triệt để lợi dụng ưu thế của không gian mạng đề tấn công chúng ta trước hết và trên hết là lĩnh vực chính trị tư tưởng.

Để thực hiện mưu đồ đó, các thế lực thù địch thường sử dụng một số phương thức như: Thiết kể thông tin đa dạng, hấp dẫn, trong đó kết hợp cung cấp thông tin với nội dung có vẻ khách quan nhằm đánh lừa cán bộ chiến sĩ nhưng kèm theo đó là các thông tin xuyên tạc, phản động, chống đối (lượng thông tin này thường chiếm tỷ lệ nhỏ), song được thể hiện tinh vi bằng hình thức nêu chủ đề thăm dò ý kiến nhận xét của cán bộ chiến sĩ để lôi kéo, định hướng với các nội dung cần tuyên truyền. Các thế lực thù địch triệt để lợi dụng các trang mạng xã hội để viết bài, bình luận mang tính kích động, xuyên tạc quan điểm, đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Ảnh minh họa


Do tính đặc thù là công cụ truyền thông phổ biến, dễ dùng đối với cán bộ, chiến sĩ, nên khi sử dụng một bộ phận nhỏ cán bộ chiến sĩ do nhận thức không đúng, chưa thấy được tác hại cũng như mặt trái của mạng xã hội chính vì vậy đã đăng tải các hình ảnh của bản thân, đồng đội, hoạt động của đơn vị ở các góc độ khác nhau với cách ăn mặc, hành động chưa chuẩn. Vì vậy rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng để ghép hình, tung lên các trang mạng cho nhiều người lai nhằm hạ thấp uy tín, hình ảnh " anh bộ đội Cụ Hồ", gây phẫn lộ trong nhân dân.

Để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi việc phát tán các thông tin của cá nhân và đơn vị trên internet và mạng xã hội, đòi hỏi trước hết đối với mỗi tổ chức, đơn vị và cá nhân cần thực hiện tốt một số biện pháp chủ yếu là:

Một là: Cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, chiến sĩ thấy rõ tính hai mặt của internet và mạng xã hội; nhận diện các thủ đoạn, nội dung thông tin xấu độc, tính chất nguy hại của nó đối với cá nhân và xã hội. Qua đó trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời "miễn dịch" với những thông tin xấu độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội. Trong quá trình tuyên truyền, giáo dục nâng cao sức đề kháng cho môi trường trước thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội cần tiếp tục gắn chặt với tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả chỉ thị số 46-CT/TW ngày 27/7/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về "chống sự xâm nhập của các sản phẩm văn hóa độc hại gây hủy hoại đạo đức xã hội".

Hai là: Đổi mới phương thức tuyên truyền nhất là các thông tin trên mạng, báo trí để định hướng quan điểm đúng đắn cho mọi cán bộ chiến sĩ trong đơn vị; chủ động ngăn chặn, bóc dỡ thông tin phản cảm không đúng, lộ lọt đã bị phát tán trên mạng.

Trên thực tế, internet đang thể hiện ngày càng rõ nét đặc trưng của một xã hội ảo, song lại phản ánh ngày càng toàn diện mọi lĩnh vực của hoạt động đời sống xã hội hiện tại. Cho lên công tác quản lý của cơ quan, đơn vị đối với lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn, phức tạp; để thực hiện tốt quan điểm của Đảng, công tác quản lý các loại hình thông tin trên internet, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp cần tăng cường đội ngũ chuyên gia về công nghệ thông tin giỏi, các đội ngũ công tác viên viết các tin bài phản bác để vạch trần bộ mặt thật của chúng, đồng thời đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, bảo đảm triển khai có hiệu quả các biện pháp quản lý cả về hành chính và kỹ thuật.

Ba là: Chủ động đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội; trong từng cơ quan, đơn vị cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, các lực lượng thực sự vào cuộc, trước hết là cấp ủy và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Phát huy vai trò của các tổ chức quần chúng, các tổ chức chính trị xã hội tạo thành phong trào mang tính cộng đồng hướng tới một văn hóa internet lành mạnh, sẵn sàng tổ chức đấu tranh trực diện với những thông tin xấu độc trên internet và mạnh xã hội.

Chiến tranh thông tin trên không gian mạng hiện là một phương thức tác chiến mới, chứa đựng nhiều nguy cơ và hậu quả khó lường. Triệt để lợi dụng không gian mạng để chống phá cách mạng Việt Nam đang là thủ đoạn được các thế lực thù địch ưu tiên; tuy nhiên, xuyên tạc, bóp méo, bôi nhọ, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng và thành quả của cách mạng Việt Nam và chế độ xã hội chủ nghĩa cũng đồng nghĩa là chà đạp lên xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc. Những luận điêu lạc lõng đang bơi ngược dòng sự thật chắc chắn sẽ bị nhấn chìm.

NMH (chiasekienthucnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm