Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc October 5, 2016 , 0 bình luận

Thủ lĩnh Đảng chính trị Demosisto Hồng Kông là Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) đã bị bắt giữ tại sân bay Thái Lan ngày 4.10.
Đảng chính trị Demosisto do Joshua Wong (19 tuổi) làm thủ lĩnh ngày 5.10 thông báo rằng Wong đã bị bắt tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan). Demosisto được các thủ lĩnh "phong trào dù" năm 2014 ở Hồng Kông thành lập nhằm phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc. Demosisto kêu gọi Hồng Kông phải có được quyền tự chủ, theo BBC.

Đảng Demosisto của Joshua Wong giành được một ghế trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Hồng Kông hồi tháng 9
Wong được mời đến đại học Chulalongkorn để tham dự sự kiện 40 năm kỷ niệm ngày các sinh viên Thái Lan bị thảm sát năm 1976 và nói chuyện với các sinh viên tại đây về phong trào dân chủ của mình. Demosisto nói rằng Wong lên đường đi Bangkok vào tối ngày 4.10, dự kiến đến Bangkok trước nửa đêm nhưng đến rạng sáng vẫn không thể liên lạc được.
Nhà hoạt động sinh viên Thái Lan Netiwit Chotipatpaisal (20 tuổi) là người thông báo việc Wong bị bắt. Netiwit cho biết "giới chức Thái Lan đã nhận được một lá thư từ chính quyền Trung Quốc liên quan đến chuyến thăm của Wong", Demosisto thông báo. Nhà hoạt động Thái Lan cũng yêu cầu được gặp Wong nhưng chính quyền không đồng ý.
Hồi tháng 8, một toà án ở Hồng Kông phạt Wong 80 giờ lao động công ích vì tội tham gia cuộc biểu tình vào tháng 9.2014 trước toà nhà chính quyền Hồng Kông, theo CNN.
Trong cuộc phỏng vấn với South China Morning Post hôm 1.10, Netiwit nói rằng Joshua Wong sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Thái Lan để họ có tiếng nói hơn trong chế độ do quân đội nắm quyền. Netiwit cũng cho hay sinh viên Thái Lan có thể sẽ tiến hành một phong trào giống phong trào Chiếm Trung Hoàn của Hồng Kông trong vài năm tới.
Bảo Vinh (báo Thanh niên điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm