Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 18, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Dẫn đầu đoàn nộp đơn khiếu nại sáng nay, linh mục Đặng Hữu Nam đã làm nhiều việc gây bất bình cho những người đi đường nơi giáo dân đi qua.


Bắt đầu từ lúc hơn 6 giờ sáng nay, linh mục Nam đã quyết định huy động nhiều chiếc xe taxi, xe tải, xe máy,... nhằm để trở giáo dân đi nộp đơn khiếu nại. Mặc dù, linh mục biết rõ theo quy định tại khoản 1 điều 194-Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì "Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện có quyền khiếu nại, viện siểm sát có quyền kiến nghị với tòa án đã trả lại đơn khởi kiện". Như vậy, tòa án thị xã Kỳ Anh trả lại đơn ngày 05/10 mà đến ngày 18/10 (cứ cho rằng ngày 18/10 giáo dân xứ Phú Yên nộp được đơn) thì cũng hết hạn nộp đơn khiếu nại vì luật chỉ quy định 10 ngày chứ không quy định 10 ngày làm việc...Đoàn xe taxi được linh mục điều động đến để trở giáo dân đi nộp đơn khiếu nại

Mặt khác, vụ việc linh mục Nam muốn khiếu kiện đòi Công ty Formosa phải bồi thường đã được Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giải thích rõ khi trả lại đơn kiện: Không chứng minh được thiệt hại thực tế xảy ra và vụ việc đã được Chính phủ giải quyết bằng quyết định 1880. Theo quyết định này những người bị thiệt hại trực tiếp và gián tiếp đều nhận được tiền đền bù và tiền hỗ trợ. Bà con ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại đều rất hài lòng về phương án bồi thường, hỗ trợ do Chính phủ xây dựng trên cơ sở kiểm đếm thiệt hại cụ thể. 

Dọc quá trình đi từ giáo xứ Phú Yên (Nghệ An) đến thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ngoài đoàn xe trở giáo dân, linh mục Nam còn huy động các giáo dân ở các giáo xứ khác đến hỗ trợ gây náo loạn và ách tắc giao thông. Nhiều hành động của giáo dân ngang nhiên làm thay cơ quan chức năng nhà nước trong việc tự dẹp đường, điều phối giao thông hoặc cản trở người tham gia giao thông.

Gần 3 giờ chiều nay, trước những động thái thái quá của linh mục Đặng Hữu Nam và nguy cơ an toàn cho bà con giáo dân, các cụ giám mục giáo phận Vinh đã điện buộc linh mục Đặng Hữu Nam phải đưa giáo dân quay trở về. Hiện đoàn xe do linh mục dẫn đầu đang quay về  giáo xứ Phú Yên. 

Qua vụ việc này cho thấy, bộ mặt thật của linh mục Đặng Hữu Nam không phải muốn giúp bà con giáo dân đòi quyền lợi mà muốn làm phản dưới hình thức tụ tập để biểu tình, gây rối tại Vũng Áng-nơi có nhà máy của Formosa. Chúng tôi đề nghị các cụ giám mục giáo phận Vinh kiên quyết hơn nữa với hành vi của linh mục Nam và cơ quan chức năng cần thiết điều tra âm mưu, thủ đoạn của linh mục Nam để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

VT (chiasekienthucnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm