Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 18, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Trong bối cảnh tình hình tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Biển Đông giữa Trung Quốc  và một số nước trong khu vưc ASEAN ngày càng thu hút sự chú sư quan tâm của các nước lớn như Nga, Mỹ, Ấn Độ, …chính sách quốc phòng của các bên tranh chấp, trong đó có Việt Nam, với một số nước lớn trên thế giới luôn là vấn đề được báo chí trong nước và trên thế giới quan tâm. Trong bối cảnh đó, việc nắm vững chính sách “ba không” trong đối ngoại quốc phòng của Việt Nam là hết sức cần thiết nhằm giúp mỗi chúng ta có nhận thức đúng đắn khi tiếp thu các thông tin từ báo chí, In-ter-net và các mạng xã hội hiện nay, đồng thời góp phần phòng chống những thông tin làm sai lệch đường lối chính sách của Việt Nam trong đối ngoại quốc phòng.


Nội dung chính sách “ba không” của  Đảng và Nhà nước ta trong đối ngoại quốc phòng đó là: “không tham gia các liên minh quân sự và không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào; không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam; không dựa vào nước này để chống nước kia”. Điều này cũng đã được Việt Nam ta khẳng định nhiều lần khi trả lời báo chí quốc tế và khi tham gia các hội nghị, diễn đàn an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Căn cứ quân sự Cam Ranh (ảnh minh họa, nguồn internet)


Trong những ngày gần đây, một trong những thông tin được nhiều người quan tâm là việc truyền thông Nga đưa tin rằng Nga đang xem xét việc quay lại quân cảng Cam Ranh của Việt Nam. Điều này đã đặt câu hỏi: liệu có phải Việt Nam đã có sự thay đổi trong chính sách “ba không” nêu trên. Đáp lại những thông tin này, Lê Hải Bình - Người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam  trong cuộc họp báo tổ chức ngày 13/10/2016 đã một lần nữa tái khẳng định sự nhất quán trong chính sách “ba không” của Việt Nam: "Lập trường nhất quán của Việt Nam như quý vị đã biết là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam và tất cả những lập trường mà tôi đã nêu đều không thay đổi".

Những tuyên bố nêu trên nêu trên của Bộ ngoại giao Việt Nam một lần nữa cho chúng ta thấy sự kiên định và nhất quán trong quan điểm đường lối đối ngoại quốc phòng của Đảng và Nhà nước ta. Chính sách “ba không” là sự lựa chọn đúng đắn và điều này được rút ra từ thực tiễn cách mạng Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử. Trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, khi tình hình an ninh chính trị trong khu vực và trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam xác định: luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Chính vì vậy, sự phát triển trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Liên bang Nga cũng như với các đối tác lớn trên thế giới đang có những bước phát triển mạnh mẽ và điều này hoàn toàn phù hợp với chính sách “ba không”  nêu trên, cũng như quan điểm đa dạng hóa và đa phương hóa các quan hệ quốc tế của Đảng ta.

Trong thời gian tới, tình hình an ninh chính trị trong khu vực và thế giới sẽ còn có nhiều diễn biến phức tạp, các nước có lợi ích liên quan đến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có thể sẽ có những tuyên bố hoặc chính sách mới làm tác động đến quan điểm, chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam. Chính vì vậy, việc nắm chắc chính sách “ba không”, cũng như sự nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nêu ở trên sẽ giúp mỗi chúng ta có nhận thức đúng đắn và tiếp thu thông tin một cách có chọn lọc nhằm góp phần ngăn ngừa và phòng chống những thông tin làm sai lệch quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong đối ngoại quốc phòng.

LMH (chiasekienthucnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm