Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 27, 2016 , 0 bình luận

Trao đổi với Lao Động bên lề Quốc hội ngày 26.10, về dự luật tín ngưỡng, tôn giáo, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội), Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh đây là bước ngoặt lớn trong chính sách đối với tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam mà Đảng, Nhà nước đang thực thi để hiện thực hóa Hiến pháp 2013.
Thưa ông, dự luật tín ngưỡng, tôn giáo dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này để hiện thực hóa Hiến pháp 2013, ông có thế nói rõ hơn về chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo hiện nay?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (ĐBQH TP.Hà Nội).
Như chúng ta biết, ngày 24.10, trên Hội trường Quốc hội đã thảo luận về Luật tín ngưỡng, tôn giáo và đây là bước ngoặt lớn trong chính sách đối với tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam mà Đảng, Nhà nước đang thực thi để hiện thực hóa Hiến pháp 2013. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo này hơn hẳn các Nghị định trước đây, đảm bảo quyền con người, đáp ứng được nhu cầu bức thiết của tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam trong thời kỳ mới, hội nhập với Quốc tế.
Luật này rất cởi mở, giảm đi sự xin - cho. Chúng tôi nhìn nhận Luật này rất tốt, nhưng vẫn phải đưa các tôn giáo hoạt động trong Hiến pháp, pháp luật Việt Nam, bởi vì tất cả những người hoạt động tôn giáo cả những người tu hành, chức sắc, tín đồ đều là công dân Việt Nam thì vẫn phải thượng tôn pháp luật Việt Nam là chính nhất.
Cho nên Luật tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam thì cũng không ngoài khuôn khổ Hiến pháp, pháp luật như luật xây dựng, hình sự, dân sự...
Dự Luật tín ngưỡng, tôn giáo này cũng là phên giậu cho những người hoạt động tôn giáo, bởi vì tôn giáo nào cũng có giáo luật mà những chức sắc, tín đồ của tôn giáo đó lại nương vào giáo luật là chính.
Giáo luật ở các tôn giáo của Việt Nam đến ngày nay đều hướng thiện cho con người, khuyến thiện, trừng ác. Trong cuộc sống, người tu sĩ, tín đồ với giáo luật cùng phải thực hiện theo Hiến pháp, pháp luật. Việc các tôn giáo thực hiện theo Hiến pháp, phát luật sẽ góp phần an sinh xã hội trong cộng đồng nhân dân.
Ngoài tự do tín ngưỡng, tôn giáo thì dự Luật cũng đề cập đến việc “Hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng phải bảo đảm việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp”, vậy đối với một số lễ hội đâm trâu, chém lợn mà dư luận cho rằng phản cảm sẽ xử lý như thế nào thưa ông?
Theo tôi không nên vội gọi đó là lễ hội phản cảm, vì cái gì cũng có bề dày của nó. Nếu lễ hội mới phát sinh ra thì mới đánh giá còn nhiều lễ hội đến vài ba trăm năm. Đó là phong tục của người dân, họ biện luận nghi lễ đó theo quan niệm tín ngưỡng của cư dân ở khu vực đó, nên có thể không phù hợp với cuộc sống hiện tại, với luật pháp Quốc tế về bảo vệ môi trường, động vật. Nhưng chúng ta phải làm khéo léo, tế nhị mà đầu tiên là công tác dân vận để làm sao người ta hiểu đấy là truyền thống nhưng ngày nay không còn phù hợp lắm.
Mình có thể thay đổi phương thức, vẫn thực hành nghi lễ đó nhưng thực hành như thế nào, ở đâu để không trái với thuần phong mỹ tục của người Việt và đặc biệt không trái luật pháp Quốc tế. Đó là việc cần thiết cho nhà lãnh đạo công tác tôn giáo, tin ngưỡng và chính quyền, người dân.
Dự án luật tín ngưỡng, tôn giáo dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này, còn điều gì khiến ông băn khoăn không thưa ông?
Đến giờ này, chúng tôi rất may được tham gia rất nhiều Hội nghị để góp ý vào dự thảo luật với tư cách là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trân tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Hội đồng tư vấn của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Mới đây tôi cũng vừa được tham gia cuộc họp với Ủy ban đối ngoại của Quốc hội mời đóng góp ý kiến nên bản thân tôi không có gì băn khoăn. Dự luật đã dung hợp giữa thực tế với các tôn giáo.
Tại hội trường Quốc hội, tôi cũng phát biểu rằng tin tưởng kỳ họp này Quốc hội sẽ thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo vì dự luật cũng chín muồi rồi.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Hải (báo Lao động điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm