Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 18, 2016 , 1 comment

(chiasekienthucnet)-Theo như Thông báo, linh mục Đặng Hữu Nam quyết tâm "dắt giáo dân" đến thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn kiếu nại trong vụ kiện Công ty formosa mặc dù chính quyền UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã có công văn khuyên nhủ.


Theo nhận định của chúng tôi, linh mục Đặng Hữu Nam bố trí nơi thờ phượng của mình như một nơi để thực hành tà đạo chứ không phải nơi linh thiêng để thờ chúa. Những nơi tôn nghiêm của một tôn giáo nhất định phải được bài trí, bố trí, thiết kế đúng theo mẫu chung của tôn giáo. Song, với nhà thờ giáo xứ Phú Yên thì ngược lại, trông không khác gì một âm cung, một nơi không giành cho giáo dân hành lễ và thậm chí mang nặng màu sắc "chính trị" (ảnh dưới).


Quang cảnh nội thất bên trong nhà thờ giáo xứ Phú Yên

Trước giờ khởi hành sáng nay 18/10, linh mục Đặng Hữu Nam thừa nhận trước giáo dân: "...Việc khởi kiện này đáng ra phải là công việc của Chính phủ nhưng chúng ta vô phúc nên mới phải làm. Chính vì vậy mà chúng ta hôm nay mới tiếp tục lên đường vào Kỳ Anh để khởi kiện Formosa đòi lại công lý cho chính chúng ta và mọi người,...". Trong câu nói này của linh mục, chúng ta thấy rõ ràng chứa đựng âm mưu hèn hạ nếu không tỉnh táo sẽ không nhận ra. Một mặt, cha Nam thừa nhận việc khởi kiện phải do Chính phủ chứ không phải do giáo dân hay người dân nhưng lại hàm ý rằng Chính phủ Việt Nam không làm gì với Formosa. Thật vô lý, Chính phủ đã có quyết định 1880 về việc giải quyết bồi thường với Formosa và đã bắt đầu giải ngân bồi thường những người bị ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp ở 4 tỉnh miền Trung. Vậy, lý do gì linh mục Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam không làm gì ? trong khi bà con ngư dân ở 4 tỉnh miền Trung đều hoan hỉ với phương án bồi thường, khắc phục mà Chính phủ đưa ra. Ông nói, "chúng ta hôm nay tiếp tục lên đường khởi kiện"-phải chăng linh mục bị nhầm lẫn hay cố tình lừa giáo dân ? Theo như thông báo, hôm nay ông dẫn giáo dân đi nộp đơn kiếu nại chứ không phải đơn khởi kiện, vậy sao trước khi đi ông lại nói như vậy.

Bản chất của cha Nam lộ rõ thông qua cách lừa đảo giáo dân của mình bằng việc đổ lỗi cho Chính phủ không khởi kiện ? và lừa người không hiểu pháp luật về sự nhập nhằng giữa khởi kiện với khiếu nại ? Phải chăng, linh mục Nam muốn dẫn dắt giáo dân của mình đi theo một hướng đạo mới mà không phải là tôn giáo mà giáo dân vẫn thờ ? Nhìn những hành vi của linh mục Nam đã cho thấy rõ tính chất "tà đạo" của linh mục trong việc âm mưu gây dựng một nhóm hoạt động độc lập với Thiên chúa giáo, tập trung tham gia vào hoạt động chính trị bất hợp pháp với những đòi hỏi vô lý và tổ chức tụ tập gây rối.


Linh mục Nam nói trước khi khởi hành 
Xem ra đoàn người do linh mục Nam hôm nay không được như mong muốn vì phải sử dụng taxi để đưa giáo dân đi nộp đơn khiếu nại. Đoàn xe đã xuất phát đến thị xã Kỳ Anh lúc hơn 6 giờ sáng nay.Đoàn xe taxi được linh mục Nam thuê để trở giáo dân

Việc linh mục Nam dẫn giáo dân đi khiếu nại về việc Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh trả lại đơn kiện không thụ lý (không có chứng cứ chứng minh thiệt hại thực tế và vụ việc đã được Chính phủ giải quyết bằng quyết định 1880) liệu có đúng với thời hiệu giải quyết khiếu nại theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành ? Theo quy định tại Điều 194 (Bộ LTTDS 2015) thì thời hiệu khiếu nại đối với cá nhân là sau 10 ngày kể từ ngày nhận lại đơn, tài liệu do tòa án trả lại, so sánh với thực tế thì vào ngày 05/10 Tòa án đã trả lại 506 đơn khởi kiện của giáo dân Phú Yên, hôm nay là 18/10 linh mục Nam dẫn giáo dân đi nộp đơn khiếu nại. Vậy, cha Nam dẫn giáo dân đến thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khiếu nại liệu có đúng ? vì trong khoản 1 điều 194-Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì "Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện có quyền khiếu nại, viện siểm sát có quyền kiến nghị với tòa án đã trả lại đơn khởi kiện". Như vậy, tòa án thị xã Kỳ Anh trả lại đơn ngày 05/10 mà đến ngày 18/10 (cứ cho rằng ngày 18/10 giáo dân xứ Phú Yên nộp được đơn) thì cũng hết hạn nộp đơn khiếu nại vì luật chỉ quy định 10 ngày chứ không quy định 10 ngày làm việc... Từ phân tích này, cho thấy linh mục Nam một lần nữa muốn đẩy giáo dân đến khu vực có Công ty Formosa để làm loạn chứ thực chất không phải đi nộp đơn khiếu nại.

Như vậy, âm mưu của linh mục Nam về việc "kích động tụ tập biểu tình, gây rối" tại Vũng Áng là quá rõ ràng không phải vì mục đích đi nộp đơn khiếu nại. Ngoài những lý do phân tích trên, hiện chiasekienthucnet đã nhận được thông tin cho thấy linh mục Nam đã phối hợp với rất nhiều các phần tử núp danh giáo xứ giáo phận vinh sẵn sàng vào nhập cuộc khi đoàn của cha Nam đến. Ám hiệu mà linh mục Nam sử dụng để huy động người tham gia biểu tình gây rối chính là tiếng chuông. Mỗi khi chuông nhà thờ rung lên là ám hiệu để những kẻ núp bóng giáo dân lên đường tham gia. Tổ cảnh sát giao thông kiểm tra tình hình chấp hành giao thông và các điều kiện khác nhằm bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản cho những người tham gia đoàn khiếu nại (lúc 11h15 phút)

Để đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho những người tham gia, nhất là khi cơn bão số 7 đang đến gần, hiện các cơ quan chức năng đang nỗ lực hết sức không chỉ giúp đỡ mà còn bảo vệ cho những người tham gia theo sự dẫn dắt của linh mục Nam. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn đang tiếp tục công kích, nói xấu, vu không các lực lượng chức năng tiến hành ngăn cản đoàn thực hiện quyền khiếu kiện của công dân. Song, việc đi lại với số lượng người lớn cần phải được đảm bảo trật tự, nề nếp và nhất là khi có kẻ lợi dụng yếu tố đông người tấn công lúc này tỷ lệ thương vong sẽ cao và hậu quả khó tránh khỏi. Trong khi đó, bão cũng có thể gây nguy hại cho đoàn người. Với các tình huống này, liệu những người tham gia sẽ như thế nào ? ai sẽ là người chịu trách nhiệm ? và đến khi linh mục Nam chịu trách nhiệm pháp lý thì lúc đó hậu quả nghiêm trọng lớn cũng đã xảy ra.

Linh mục Nam vẫn cương quyết đưa giáo dân của mình đi nộp đơn khiếu nại khi đến cầu Bến Thủy thuộc xã Nghi Thái, Nghi Lộc, Nghệ An, linh mục đã nhận được điện khẩu từ các chức sắc giáo phận Vinh buộc linh mục phải đưa giáo dân quay trở về. Mặc dù, linh mục Nam tỏ ra bực tức, không hài lòng về quyết định của các cụ Giám mục giáo phận Vinh nhưng vẫn phải quyết định quay trở về giáo xứ Phú Yên.

Cám ơn bạn đọc đã chú ý theo dõi diễn biến của vụ linh mục Đặng Hữu Nam dắt giáo dân đi nộp đơn khiếu nại bắt đầu từ lúc 5 h30 phút sáng nay.

VT (chiasekienthucnet)Tags:
  1. Nhà tôi mở nhà hàng hải sản mà năm nay chết đói vì không 1 khách nào vào ăn cả . Có ai bồi thường cho chúng tôi 1 đồng nào đâu,trong khi thuế má vẫn cao ,điện nước không vẫn đắt theo giá kinh doanh. Cảm ơn các cha rất nhiều.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm