Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc October 22, 2016 , 0 bình luận

UBND Hà Tĩnh vừa ra văn bản về việc tiếp nhận, phân phối hàng hóa, tiền cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ các địa phương, người dân bị thiệt hại bởi mưa lũ.


Ngày 21/10, UBND Hà Tĩnh vừa ra văn bản gửi Sở Thông tin – truyền thông; UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc tiếp nhận, phân phối hàng hóa, tiền cứu trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ các địa phương, người dân bị thiệt hại bởi mưa lũ.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh
Theo văn bản, trước thiệt hại nặng nề người dân phải gánh chịu do mưa lũ, tỉnh đã thành lập Ban tiếp nhận cứu trợ các cấp để trực tiếp tiếp nhận hoặc làm đầu mối tiếp nhận hàng hóa, tiền. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, không ít các cá nhân, đơn vị, nhà hảo tâm đã xuống tận cơ sở để giúp đỡ, hỗ trợ trực tiếp người dân mà không thông qua Ban tiếp nhận cứu trợ các cấp. Do vậy, quá trình cứu trợ gặp nhiều khó khăn.
Trước thực tế này, UBND Hà Tĩnh yêu cầu: Đối với việc tiếp nhận, cấp phát hàng hóa, tiền cứu trợ của các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ thông qua UBMTTQ Việt Nam các cấp cần tuân theo quyết định số 2980/QĐ-UBND ban hành ngày 20/10 về việc tạm thời quy định một số nội dung về hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định đời sống trên địa bàn tỉnh.


Đối với việc tiếp nhận, cấp phát hàng hóa, tiền cứu trợ của các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm đến giúp đỡ, hỗ trợ trực tiếp cho người dân, cần phải tiếp đón chu đáo; cung cấp, hướng dẫn cụ thể để các đoàn cứu trợ nắm được danh sách, trao đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, khách quan.
Công văn cũng nhấn mạnh, việc sử dụng tiền, hàng cứu trợ phải đúng mục đích, công khai, dân chủ. Tuyệt đối không được “xà xẻo” hàng hóa, tiền cứu trợ; nghiêm cấm việc phát xong tiền rồi thu lại chia đều; nghiêm cấm các địa phương, đơn vị khấu trừ tiền cứu trợ của người dân…
Nếu địa phương nào để xảy ra sai sót, khiếu nại, khiếu kiện thì phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.
Mới đây, một số người dân tại xóm Hương Đồng, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tố cáo với PV Người Đưa Tin, đã bị cán bộ xóm thu lại tiền và hàng cứu trợ.
Theo đó, chiều ngày 20/10, có một đoàn từ thiện đã trao tiền và quà cho 29 hộ dân xóm Hương Đồng. Mỗi suất quà gồm: 1 bao gạo 25kg, 1 thùng sữa NutiFood và 500.000 đồng tiền mặt.
Ngay sau khi nhà từ thiện phát quà cho dân về, ông Nguyễn Huy Nhật, Trưởng xóm Hương Đồng (Đức Hương) đã yêu cầu, những người được hưởng lợi phải nộp lại cho xóm mà không có lý do nào.
PV trực tiếp xác minh, chuyển thông tin đến UBND huyện Vũ Quang và lãnh đạo xã Đức Hương.
Ngay sau đó, lãnh đạo huyện đã vào cuộc, chỉ đạo xã và xóm trả lại đủ tiền và quà, cho các hộ dân được nhận từ nhà từ thiện, đồng thời cho biết sẽ xử lí nghiêm cá nhân liên quan đến sai phạm.
P.V (báo Người đưa tin điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy