Đăng bởi Nam Nguyễn Thành lúc October 8, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Như chúng tôi đã đưa tin việc cha Đặng Hữu Nam tổ chức giáo dân đi nộp đơn kiện chỉ vì mục đích đen tối là tạo cớ tụ tập gây rối biểu tình chứ không hề quan tâm đến đơn kiện của bà con như thế nào. Tòa án trả lại hơn 500 đơn kiện của bà con là một sự thất bại cay đắng đối với cha.

Sự việc đã xảy vào ngày 26/9 cha Anton Đặng Hữu Nam đã dẫn đầu đoàn người là bà con giáo phận Phú Yên đi nộp đơn kiện tại Tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Như chúng tôi đã có bài phân tích, việc xúi giáo dân đi kiện của cha không phải vì mục đích cao cả vì giáo dân mà vì mục đích đen tối của cha là tạo ra áp lực để tụ tập gây rối ở Kỳ Anh. Mặc dù, cha có sự hậu thuẫn của một số luật sư, nhà khoa học nhưng có lẽ những người này cũng cùng một "ruộc" với cha.
Vì sao, gần 600 giáo dân bỏ việc, bỏ công sức, tiền của đi từ Nghệ An đến thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn mà không có một đơn nào tòa án thụ lý ? Câu hỏi này đã trả lời rõ ràng nhất về âm mưu của cha Anton Đặng Hữu Nam và một số linh mục khác. 
Theo thông tin trên Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 8-10, tại Hội nghị giao ban báo chí tháng 9-2016 tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh,  báo cáo việc xử lý 506 đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh của người dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).
"Chiều 5-10, TAND thị xã Kỳ Anh đã tiến hành trả 506 đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh, đúng theo quy định của pháp luật. Hiện tại, TAND thị xã Kỳ Anh đã sao chụp toàn bộ 506 đơn khởi kiện và các tài liệu liên quan lưu tại tòa án để làm căn cứ giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu" - ông Thắng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thắng (người đứng), Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh, đang thông tin về tiếp nhận và trả đơn khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh (ảnh báo Pháp luật TPHCM).
Theo ông Thắng, hai ngày 26 và 27-9, tổ tiếp nhận đơn của TAND thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã tiếp nhận 506 đơn và các tài liệu kèm theo của người dân huyện Quỳnh Lưu khởi kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường. Việc tiếp nhận đơn đảm bảo đúng quy trình, thủ tục của pháp luật quy định. 
Sau khi tiếp nhận và phân loại đơn, có 296 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đánh bắt hải sản; 137 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong sản xuất muối; 68 đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại trong nghề sản xuất nước; ba đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại về nghề nuôi trồng thủy hải sản; hai đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại nghề kinh doanh thủy sản ven biển. Tổng số tiền các hộ dân yêu cầu bồi thường thiệt hại là 56 tỉ đồng.
Trong đơn và các tài liệu không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế.
Ông Thắng cho biết: "Việc trả lại đơn căn cứ vào các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể tại khoản 5 Điều 189 kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh lợi ích quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Điểm C khoản 1 Điều 192, sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong việc này, Chính phủ đã có Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ".
Cha Anton, một số luật sư và một số nhà khoa học núp bóng dân chủ thừa biết việc khởi kiện dân sự để được tòa án thụ lý thì phải có chứng cứ, chứng minh chứ không phải chỉ cần có cái đơn là tòa án sẽ thụ lý và giải quyết. Nhưng, vẫn cố tình tổ chức và kêu gọi thêm nhiều bà con giáo dân viết đơn và đi kiện. Rõ ràng đó là tội ác không thể tha thứ.
VT (chiasekienthucnet/Tổng hợp)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm