Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 16, 2016 , 0 bình luận

Mặc dù Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương không đủ thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá, nhưng Bệnh viện Nhi Hải Dương vẫn ký hợp đồng thẩm định giá với đơn vị này.Hậu họa của phi vụ làm ăn lình xình này là “người của ta” tố “người trong cuộc” tâng giá vật tư lên cả chục tỷ đồng để trục lợi?
Nhà thầu tính sai khối lượng, chủ đầu tư không nhìn thấy
Sau hàng loạt những khuất tất được đăng tải trên Báo Người Đưa Tin, chính quyền tỉnh Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Hải Dương. Do sức ép từ phía cơ quan chức năng và dư luận, cuối cùng lãnh đạo Bệnh viện Nhi Hải Dương buộc phải tiếp báo chí. Trước đó, PV báo Người Đưa Tin đã tìm đủ mọi cách liên hệ làm việc, nhưng từ bà Giám đốc Nguyễn Thị Thức đến ông Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Phạm Quang Huy đều không đạt kết quả.
UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo ban ngành làm rõ nội dung báo Người Đưa Tin phản ánh tại Bệnh viện Nhi Hải Dương

Trong buổi làm việc với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Tuấn- Phó Phòng kế toán Bệnh viện Nhi Hải Dương cho biết: “Thanh tra Bộ Tài chính vừa phát hiện nhà thầu nghiệm thu sai khối lượng, số tiền tương đương gần 1 tỷ đồng”. Nghe giọng vị cán bộ Phòng kế toán Bệnh viện nói số tiền gần 1 tỷ của Nhà nước suýt bị “rơi” vào túi doanh nghiệp nhẹ như lông hồng, chúng tôi hơi giật mình.
PV quay sang hỏi bà Nguyễn Thị Thức- Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương: “Nếu Thanh tra Bộ Tài chính không phát hiện ra sai phạm, ai sẽ bị thiệt hại về kinh tế?”. Bà Giám đốc nói giọng còn nhẹ nhàng hơn cả nhân viên Phòng kế toán cấp dưới: “Cái đấy không nhìn thấy”. Chúng tôi không hiểu, thanh tra đã phát hiện rõ ràng như vậy mà bà giám đốc vẫn không thấy, không biết…(?!).
PV tiếp tục truy vấn: “Đương nhiên, Nhà nước bị thiệt hại, đúng không chị?”. Bà Nguyễn Thị Thức buông một câu xanh rờn: “Cái này bên ban quản lý các anh nói là khi nghiệm thu còn mời các Sở, Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước về làm việc… Cuối cùng mới nghiệm thu công trình. Còn rất nhiều đợt kiểm tra”.
“Sai phạm này, trách nhiệm thuộc về ai?”. Chúng tôi đặt câu hỏi.- Bà Giám đốc đáp: “Họ (nhà thầu- PV) tính nhầm khối lượng thi công”.- “Chủ đầu tư bỏ tiền thuê đơn vị giám sát, sao họ không phát hiện ra sai phạm?”. Bà Thức im lặng, ông Nguyễn Văn Tuấn đỡ lời sếp: “Nhiều cái làm cũng sơ suất, công trình lớn như thế này….”.
Loanh quanh ông nói gà, bà nói vịt
Trước đó, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đồng Kim- Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương. Ông Kim khẳng định đơn vị mình không có đủ chức năng, thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá. Vì vậy, khi ký hợp đồng thẩm định giá với Bệnh viện Nhi Hải Dương, Trung tâm phải ký kết làm ăn với Công ty Cổ phần thẩm định giá và Dịch vụ Tư vấn Hải Phòng (đơn vị này mới đủ thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá- PV). Và chính doanh nghiệp này đã giúp Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương trong phi vụ làm ăn với Bệnh viện Nhi Hải Dương.
Hồ sơ thể hiện, ngày (để trống) tháng 12 năm 2014, Bệnh viện Nhi Hải Dương- đại diện bà Nguyễn Thị Thức- Giám đốc (bên A) và Nguyễn Đồng Kim- Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương (bên B) ký hợp đồng thẩm định giá số 189 về việc thẩm định giá vật liệu, vật tư thi công công trình. Theo đó, mục đích thẩm định giá để bên A có căn cứ tham khảo trong việc thanh quyết toán và giải ngân đưa công trình vào sử dụng theo đúng kế hoạch, tiến độ. Trách nhiệm của bên B: Thực hiện việc thẩm định giá theo đề nghị của bên A đúng các quy trình chuyên môn và quy định của pháp luật. Chịu trách nhiệm về giá của số lượng tài sản được thẩm định giá và số lượng văn bản ban hành về kết quả thẩm định giá.
Trao đổi với PV, bà Thức cho biết: “Tỉnh Hải Dương quy định, các gói thầu phải về Sở Tài chính thẩm định giá theo đúng quản lý Nhà nước của tỉnh. Bệnh viện chọn ký hợp đồng chỗ đó (Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương- PV) chỉ để nghiệm thu quyết toán công trình thôi, chưa thanh toán gì cả, sau này áp giá vào”.
PV: “Bệnh viện ký hợp đồng với Trung tâm, bà nói tỉnh chỉ đạo. Vậy Trung tâm làm được gì cho Bệnh viện?”.
Bà Giám đốc trả lời: “Trung tâm ra một báo giá thẩm định giá, vừa rồi các anh trong Sở nói khi nghiệm thu công trình sẽ áp dụng cái đó”.
PV: “Trung tâm không đủ thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá. Bà có nắm được việc này không?”.
Bà Thức đáp: “Cái đấy về thẩm quyền của công ty đấy. Nó đại diện cho Sở Tài chính”.
PV: “Giữa công ty Cổ phần thẩm định giá và Dịch vụ Tư vấn Hải Phòng và Bệnh viện Nhi Hải Dương có quan hệ pháp luật không?”
Bà Giám đốc: “Do chức năng nhiệm vụ của công ty đấy, mình không can thiệp được”.
Không chỉ PV, mà ông Nguyễn Văn Tuấn- Phó Phòng kế toán, ngồi cạnh bà Thức cũng khẳng định Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương không đủ thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá. Nhưng bà Giám đốc Bệnh viện vẫn khẳng định Trung tâm có đủ thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá.
Chúng tôi lật ngược vấn đề: “Nếu Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương đủ thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá, thì Trung tâm trực tiếp làm thẩm định giá, việc gì phải ký hợp đồng với công ty Cổ phần thẩm định giá và Dịch vụ Tư vấn Hải Phòng để doanh nghiệp này ra chứng thư thẩm định giá cho Bệnh viện Nhi Hải Dương?”. PV báo Người Đưa Tin đã không nhận được câu trả lời từ bà Thức.
PV hỏi tiếp: “Bệnh viện trình UBND tỉnh Hải Dương văn bản xin điều chỉnh giá, thì căn cứ vào đâu?”
Bà Thức trả lời: “Căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương”.
Chúng tôi đề nghị cung cấp văn bản đó, bà Giám đốc Bệnh viện loanh hoanh một hồi, không đưa ra nổi tài liệu chứng minh lời mình nói.
Trên thực tế, Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương không có đủ thẩm quyền ra chứng thư thẩm định giá. Bản thân ông Nguyễn Đồng Minh – Giám đốc trung tâm đã thừa nhận việc này với PV báo Người Đưa Tin. Vậy mà, bà Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương vẫn khẳng định Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ Tài chính Hải Dương đã ra chứng thư thẩm định giá cho Bệnh viện Nhi Hải Dương.
Đến đây, bạn đọc có thể đánh giá khách quan về chủ đầu tư công trình hàng trăm tỉ đồng sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Và ai dám chắc rằng, công trình xây dựng Bệnh viện Nhi Hải Dương không bị thất thoát?
Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải những khuất tất tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương kiểm ta công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Nhi Hải Dương


Nhóm PV (báo Người đưa tin điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm