Báo cáo cũng tiết lộ ít nhất hai lần trong ngày 10 và 11-7, binh lính GGHB bỏ vị trí tại các khu bảo vệ thường dân gần căn cứ của Phái bộ UNMISS, trong khi cảnh sát GGHB cũng thất bại trong việc ngăn chặn cướp bóc ngay trong căn cứ của Phái bộ khi hàng nghìn người mất nhà cửa chạy vào khu vực này.
Lực lượng quân sự của Phái bộ UNMISS. Ảnh: sudantribune.com 
Ngoài ra, các lực lượng của Phái bộ cũng không đáp lại lời kêu cứu của một nhóm các nhà hoạt động nhân đạo tại Khách sạn Terrain, cách căn cứ của Phái bộ 1,2km, khi họ bị cướp, hãm hiếp và giết. Bên cạnh đó, theo kết quả của Tổ điều tra, các lực lượng UNMISS đã không hành động đủ quyết liệt, thậm chí thờ ơ trước các vụ cưỡng hiếp mà họ chứng kiến vào ngày 17 và 18-7. Sau khủng hoảng, cả lực lượng quân sự và cảnh sát cho thấy họ không sẵn sàng bảo vệ thường dân khỏi các cuộc tấn công tình dục và thất bại trong ngăn cản cướp bóc tại các kho lương thực của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) tại Juba.
Phát ngôn viên của LHQ cho biết: “Cuộc điều tra đặc biệt cho thấy Phái bộ UNMISS đã không phản ứng hiệu quả trước bạo lực xảy ra do thiếu sự lãnh đạo, thiếu chuẩn bị và hiệp đồng giữa các lực lượng.”
Trước kết quả điều tra được công bố, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ sự “đau buồn” và “lo lắng trước những hạn chế nghiêm trọng” của Phái bộ UNMISS, đồng thời yêu cầu thay thế chỉ huy trưởng lực lượng quân sự tại phái bộ này.
Hiện chưa có thông tin về người sẽ thay thế vị trí của Trung tướng Johnson Mogoa Kimani Ondieki.
HỮU DƯƠNG (báo Quân đội Nhân dân điện tử)