Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc November 15, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Sau hơn 30 năm, chiến tranh đã lùi xa, đất nước được hưởng hòa bình. Máu của bao người lính đổ xuống nhuốm đỏ từng tấc đất trên mọi miền Tổ quốc. Sự hy sinh của các anh đã làm nở hoa độc lập, kết trái tự do cho đất nước Việt Nam mến yêu. Viết tiếp những trang sử hào hùng ấy, những người lính thời bình ngày nay gánh vác trên vai nghĩa vụ vô cùng cao cả, cùng nhân dân thực hiện di chúc của Bác Hồ “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.


Những đóng góp của người lính không thể kể hết: từ biên giới phía Bắc, phía Nam, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, ngay cả trong thiên tai, trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Có thể thấy, miền đất nào thiếu thốn và gian khổ nhất, nơi ấy có các anh. Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, những người lính vẫn từng ngày, từng giờ ra sức bảo vệ và dựng xây đất nước. 


Ấm áp tình quân dân (Những người lính trong vùng tâm lũ)

Tuy nhiên ngày nay với sự chống đối quyết liệt của các thế lực thù địch đang hàng ngày, hàng giờ sử dụng những thủ đoạn và luận điệu xảo trá chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội… Mục đích của chúng là làm xấu hình ảnh, giảm sút uy tín của “Anh bộ đội cụ Hồ” trong mắt của quần chúng nhân dân. Đứng trước những mưu đồ hèn hạ ấy, tôi muốn viết về những người lính thời bình vẫn hi sinh thầm lặng cho cuộc sống ấm no của nhân dân, như truyền thống vẻ vang “vì dân” của Quân đội Việt Nam anh hùng.

Tôi cảm phục những người lính không ngại hiểm nguy xả thân giúp người dân vùng lũ. Trong lúc dòng nước hung dữ ào về, nhiều người tìm mọi cách để thoát chạy thì lại là lúc các anh lại đến. Không ngại gió mưa, các anh ngâm mình trong dòng nước xiết. Hình ảnh những người lính kiên cường, đương đầu với hiểm nguy, sát cánh cùng người dân khi lũ tràn về làm xúc động bao người. 

Với quyết tâm bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân là trên hết, nhiều chiến sĩ đã xả thân quên mình. Chúng ta sẽ không bao giờ quên sự anh dũng hy sinh của trung úy quân y sĩ Phạm Hữu Huyên, thiếu tá  Lê Văn Phượng, binh nhất Nguyễn Đức Tùng, chiến sĩ công binh Đinh Trọng Giáp và nhiều chiến sĩ khác nữa khi họ bất chấp hiểm nguy, hy sinh tính mạng của bản thân cứu người trong dòng nước lũ . Họ là những tấm gương sáng ngời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.


Sống cùng với bà con vùng lũ

Ngược lên những bản làng xa xôi, tôi gặp hình ảnh người lính đem con chữ đến thắp lên bao hi vọng và ước mơ cho các em nhỏ vùng cao. Các anh bộ đội biên phòng như những người con của đồng bào. Tuy họ không sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này nhưng với các anh nơi này là nhà, đồng bào là người thân. Những người lính quân hàm xanh chia sẻ cùng nhân dân những nhọc nhằn, gian khó đã trở thành quen thuộc. Các anh vừa là thầy giáo, bác sĩ, kỹ sư nông nghiệp. Những hiểm nguy nơi rừng núi biên giới luôn rình rập, nhiệm vụ của các anh là hàng ngày đối diện với bao kẻ gieo cái chết trắng, những vụ bắt cóc, buôn bán người, những kẻ thù ngày đêm rình rập ở vùng biên. Những lúc tĩnh lặng, các anh lại nhớ về gia đình. Một mơ ước tưởng chừng giản dị rất đỗi đời thường khát khao một bữa cơm gia đình, một vòng tay yêu thương ấm áp.


Vững chắc tay súng canh giữ biển trời Tổ quốc (nguồn ảnh TTXVN)

Những chiến sĩ đang công tác nơi biên giới ấy, đa phần tuổi đời đều chẳng còn trẻ nhưng tuổi xuân của các anh giành trọn cho nơi này. Một năm được về phép vài ngày. Có những người mười mấy năm không còn biết đến không khí Tết nơi miền xuôi quê nhà, thoáng thấy những cánh đào, cánh mai lấm chấm nụ, lòng lại dâng lên nỗi nhớ nhà da diết.
  
Tôi biết đến những chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc. Dẫu đêm đông giá buốt hay mưa gió sấm sét sáng lòa cả một vùng trời, họ vẫn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn nhưng trên mảnh đất ấy vẫn thấp thoáng những màu hoa rực rỡ. NTN (chiasekienthucnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm