Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 1, 2016 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Cố chủ tịch Fidel Castro(sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926, mất ngày 25 tháng 11 năm 2016) là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của cuộc Cách mạng Cuba, Thủ tướng của Cuba từ tháng 2 năm 1959 tới tháng 12 năm 1976, và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho tới khi ông từ chức tháng 2 năm 2008. Ông là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10 năm 1965 tới tháng 4 năm 2011.
Trên bình diện quốc tế, Castro đã trở thành một "anh hùng thế giới theo khuôn mẫu của Garibaldi" đối với mọi người trên khắp thế giới đang nỗ lực chống lại chủ nghĩa đế quốc. Ông đã được trao tặng rất nhiều giải thưởng và huân chương danh dự của các nước, và đã được xem là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng khác như Ahmed Ben Bella và Nelson Mandela, người sau đó trao tặng ông giải thưởng dân sự cao nhất của Nam Phi cho người nước ngoài, Huân chương Hảo Vọng,..
Sự ra đi của ông là sự mất mát to lớn không chỉ của nhân dân Cuba mà còn mang theo cả sự tiếc thương to lớn của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam.
Một phụ nữ Cuba bật khóc trong đám tang cố chủ tịch Fidel 
Một sinh viên ngành y tại Palestine đau buồn trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Cuba trong một sự kiện vinh danh ông tại thủ đô Havana hôm 26/11
 Hàng trăm bạn trẻ Cuba tập trung về Đại học La Habana để làm lễ tưởng nhớ cố chủ tịch Fidel
Đoàn đại biểu cựu sinh viên Việt Nam đã từng học tập tại Cuba viếng lãnh tụ Fidel Castro
Theo thông cáo đặc biệt ngày 28/11 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ Quốc, Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro với nghi thức quốc tang vào ngày 04/12. Thế nhưng ngay sau đó những nhà “hoạt động dân chủ” của Việt Nam lại có thể đưa ra những bài viết với ngôn từ thô tục, mất nhân tính và những lập luận hết sức mơ hồ hòng phá hoại tình cảm Cuba - Việt Nam, dẫm đạp lên sự tiếc thương vô hạn của nhân dân Việt Nam đối với cố chủ tịch Fidel. Một vài luận điểm nổi bật chúng đưa ra như:
- Thời chiến tranh, một nửa đất nước không phải là bạn của Cuba và không nhận được gì từ Cuba.
loading...
- Việc Chính phủ Việt Nam tổ chức quốc tang cố chủ tịch Fidel là “bày trò khóc thương” để thể hiện “cho dân chúng và quốc tế thấy mình lạc hậu và lạc lõng”.
- Mối quan hệ Cuba - Việt Nam chỉ là “sự co cụm của những nước nghèo và kém văn minh tự minh co cụm lại với nhau”.
Vậy thì lý giải như thế nào về việc “Cuba chỉ viện trợ cho một nửa Việt Nam”?
Trước hết những nhà dân chủ nên tự hỏi thế nào là “một nửa Việt Nam”?
Cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam là cuộc chiến tranh toàn dân toàn diện với sự tham gia của nhân dân cả hai miền. Nếu chỉ là sự cố gắng của riêng Đảng Cộng sản, quân chính quy và nhân dân Bắc Việt Nam thì chúng ta không thể có chiến thắng vẻ vang 30-4-1975. Chiến thắng ấy còn có sự đóng góp vô cùng to lớn của nhân dân miền Nam cả về sức người và sức của. Toàn Đảng toàn dân cùng chung chí chung sức đánh Mỹ diệt Ngụy. Cuba chi viện cho miền Bắc Việt Nam chính là chi viện cho toàn Đảng toàn dân ta đánh giặc. Ngược dòng thời gian trở về nhưng năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân tộc có thể nói không một tình cảm quốc tế nào thân thiết như mối quan hệ của Việt Nam và Cuba. Không dừng ở những lời nói và những chuyến thăm, Cuba và Fidel đã nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam bằng cả vật chất cụ thể. Cuba dù đang bị cấm vận nhưng không hề tiếc đường và thuốc men viện trợ cho Việt Nam. Trong hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam, đây là những viện trợ thiết thực và hết sức quý báu, đúng như câu nói cửa miệng của người Việt - “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Không những vậy, Cuba đã tặng Việt Nam các công trình trọng điểm có tổng trị giá lên tới khoảng 80 triệu USD, gồm khách sạn Thắng Lợi (ở Hồ Tây, Hà Nội), bệnh viện Việt Nam-Cuba (ở Quảng Bình), đường Xuân Mai-Sơn Tây, trại bò giống Ba Vì, và xí nghiệp gà Lương Mỹ. Ngoài ra Cuba còn hào phóng tặng bò giống và gà giống cho Việt Nam, đồng thời cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh, giúp 
đào tạo nhiều sinh viên Việt Nam…

 Lãnh tụ Fidel Castro phất cao lá cờ bách chiến, bách thắng lấp lánh huân chương của đoàn Khe Sanh, quân Giải phóng Huế

Bản thân Fidel Castro trên cương vị lãnh đạo của nhà nước Cuba sau này còn tới thăm Việt Nam thêm hai lần nữa, vào năm 1995 và 2003. Các sự kiện này cho thấy tình cảm chân thành từ con tim của Fidel Castro nói riêng và nhân dân Cuba nói chung dành cho Việt Nam. Bằng cả lời nói và hành động, Cuba và Fidel Castro đã coi cuộc cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam như của chính mình, xem việc giúp Việt Nam như giúp chính mình. Mối quan hệ giữa Cuba và Việt Nam vì thế vừa là tình đồng chí vừa là tình anh em thủy chung son sắt.
Dù ở cách xa Cuba đúng nửa vòng Trái Đất nhưng Việt Nam vẫn được truyền cảm hứng từ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba với linh hồn là Chủ tịch Fidel Castro. Sự ra đi của cố chủ tịch Fidel là sự mất mát không chỉ của nhân dân Cuba mà còn là sự mất mát to lớn của dân tộc Việt Nam khi mất đi một người bạn lớn đã cùng gắn bó để cùng vượt qua những năm tháng gian khổ chiến tranh, những năm đầu xây dựng chính quyền non trẻ và cho đến thời điểm hiện tại.
Nên nhớ, trước năm 1975 toàn bộ miền Nam Việt Nam tính từ vĩ tuyến 17 là khu vực mà Việt Nam Cộng Hòa- đứa con hoang của Hoa Kỳ đang thi hành các chính sách diệt Cộng một cách tàn bạo. Vậy thì làm cách nào mà Cuba có thể mang lương thực, mang vũ khí đến để chi viện cho nhân dân miền Nam. Dân số miền Nam Việt Nam trước năm 1975 là khoảng trên 16 triệu người. Vậy thì để đảm bảo cho chi viện theo tính chất “đến từng người từng nhà” là bao nhiêu? Tính đơn giản cũng có thể thấy được nếu làm theo cách tiếp tế theo kiểu của các nhà “hoạt động dân chủ” thì có lẽ Cuba sẽ phải sử dụng một con số rất lớn để làm việc ấy.
Vậy thì phải dùng cách nào? Cách duy nhất là mang nguồn chi viện ấy cho chính quyền để những người hoạt động trong chính phủ phân chia cho dân. Tuy nhiên, hãy thử đặt câu hỏi khi quân dân ta đang giáng những đòn như vũ bão vào chế độ tay sai Việt Nam Cộng Hòa, thì chúng liệu có muốn và có dám nhận nguồn viện trợ ấy mà phân phát cho những người dân đang đói khổ mà có thể đứng lên chĩa mũi súng vào chúng bất cứ lúc nào không? Tất nhiên là không!!!
Rõ ràng việc đưa ra cụm từ “một nửa Việt Nam” của những “hoạt động dân chủ” chỉ là sự đánh tráo trơ trẽn và ngu dốt của chúng giữa chủ thể “nhân dân” hay “dân tộc Việt Nam” với chủ thể “phần lãnh thổ” mà thôi. Hay phải chăng chúng không đủ thông minh hoặc cố tình tỏ ra ngu dốt để không thể hiểu điều ấy?
Vượt qua những năm tháng gian khổ, cả Cuba và Việt Nam hiện tại đang cùng nhau gắn bó, đoàn kết vững bước trên con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa - chế độ mơ ước của cả nhân loại. Những năm qua, cả hai nước đều có những bước tiến không ngừng về mọi mặt. Điều đó đã được cộng đồng thế giới công nhận và khâm phục. Duy chỉ có bè lũ phản động bán nước hại dân ngày ngày điên cuồng tìm cách chống phá Nhà nước là không thể đủ nhận thức và cố tình không chịu nhìn nhận điều đó.
Tuy nhiên, dù chúng có nhìn nhận được điều đó hay không thì những người con yêu nước Việt Nam chúng ta cũng không cần quan tâm. Chúng chỉ là những hạt cát trên sa mạc, những con sâu hèn hạ trong cả một cánh rừng già rộng lớn của cả dân tộc. Việt Nam và Cuba sẽ luôn thân thiết như những người ruột thịt.
“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” và vì Cuba, Việt Nam cũng sẵn sàng làm điều ấy.
Đó là chân lý không gì có thể thay đổi được!!!
HNN (chiasekienthucnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm