Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc December 17, 2016 , 0 bình luận

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm khoa học "Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước''.
Phát biểu khai mạc tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: “Làm thế nào để biết được nhân dân đang nghĩ gì, mong muốn gì?”.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP


Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, tìm hiểu những gì người dân nghĩ và mong muốn vừa là nhu cầu, vừa là chức năng của Mặt trận như đã được hiến định và luật hóa. Luật MTTQ Việt Nam đã nêu rõ “MTTQ Việt Nam đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân”. Điều đó yêu cầu Mặt trận phải biết nhân dân đang nghĩ gì và đây cũng là cốt lõi trong công tác giám sát của MTTQ Việt Nam.
“Ý kiến của nhân dân về các chủ trương của Đảng, Nhà nước, những sáng kiến giúp đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc là trọng tâm của yêu cầu này”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Theo đó, 2 năm gần đây, hằng quý MTTQ Việt Nam đều tập hợp và phản ánh tình hình nhân dân, ý kiến nhân dân về tình hình đất nước và kiến nghị với hệ thống chính trị. Từ trách nhiệm chính trị và thực tiễn, các địa phương, các tổ chức chính trị xã hội đã đóng góp nhiều ý kiến trong báo cáo định kỳ 6 tháng một lần để Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam báo cáo trước Quốc hội về ý kiến, kiến nghị của nhân dân và cử tri.
“Mỗi lần Quốc hội họp, Mặt trận nhận được 2.000-3.000 kiến nghị nhưng chỉ có 15 phút để báo cáo. Chính vì vậy, Mặt trận cần lựa chọn những vấn đề phản ánh được ý kiến, tâm tư của đa số, hoặc những vấn đề có tính dự báo để báo cáo trước Quốc hội”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chia sẻ.
Theo người đứng đầu Mặt trận, dù có nhiều góc độ khác nhau, nhưng trước tiên phải làm rõ những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm, gắn bó với từng tầng lớp cụ thể và lý giải được vì sao nhân dân lại suy nghĩ như vậy. Cụ thể hơn, cần nghiên cứu về xu hướng và mức độ quan tâm của nhân dân biến thiên ra sao, những vấn đề về xã hội đã ảnh hưởng đến tư tưởng của nhân dân thế nào và những vấn đề tiêu cực nào cần làm rõ địa chỉ, nguyên nhân.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho rằng cần đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng những kết quả thu được từ việc thu thập, đánh giá ý kiến của nhân dân.
“Chúng ta mong muốn nhân dân hiểu về tình hình đất nước, hiểu về sự phát triển xã hội, tình hình quốc tế và có thái độ tích cực với sự phát triển đất nước, thì phải phản hồi những ý kiến của nhân dân để tạo sự đồng thuận, khuyến khích nhân dân có sáng kiến và thay đổi nhân thức”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.
Việc xây dựng chính sách, theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cũng cần phải nắm được suy nghĩ và nhu cầu của người dân, nhất là những đối tượng bị ảnh hưởng, chi phối bởi chính sách đó. “Không phải chính sách nào cũng được người dân ủng hộ nhưng dứt khoát một chính sách tốt thì phải được đa số người dân ủng hộ”, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.
Đối với những chính sách có thời hạn 5 năm, 10 năm, thì trong quá trình triển khai có thể điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói: “Nắm bắt tình hình nhân dân về góc độ chính sách phải được quan tâm thực hiện từ khi hình thành chính sách, thực hiện chính sách, đánh giá chính sách và điều chỉnh chính sách”.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bên cạnh việc tiếp xúc cử tri, nhân dân, điều tra xã hội học..., cần lưu ý quan tâm đến các diễn đàn, mạng xã hội để thông qua không gian mạng, môi trường internet nhằm thu thập được ý kiến của các tầng lớp nhân dân một cách nhanh nhất.

Ngọc Quang (VPG)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm