Xây dựng niềm tin phải thường xuyên, liên tục
Phóng viên (PV): Thưa Trung tướng Phùng Khắc Đăng, đồng chí nghĩ sao về vấn đề xây dựng niềm tin, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ hiện nay?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Vấn đề xây dựng lòng tin để tạo nên sức đề kháng về mặt tư tưởng cho cả hệ thống chính trị nói chung, trong đó có quân đội nói riêng, là điều phải được quan tâm thường xuyên, liên tục, không thể lơ là. Tôi cho rằng, trong mỗi con người, diễn biến tư tưởng, tình cảm, thái độ cũng có lúc thế này, lúc thế khác. Do đó, cần phải có sự tác động, nâng cao nhận thức, nhất là nhận thức về chính trị, lập trường, quan điểm đúng đắn cho họ. Thực ra, vấn đề này không phải là mới, nhưng vẫn rất cần được quan tâm. Nếu không quan tâm tới vấn đề xây dựng lòng tin, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, trong đó có LLVT, thì dễ dẫn đến những hệ lụy không tốt. Ngay cả đối với những người đã từng được rèn luyện, thử thách, nhưng do một số nguyên nhân, cũng có lúc bị tác động. Nhất là tác động từ mặt trái của kinh tế thị trường đến từng con người, từng gia đình, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ. Đây là vấn đề đáng để chúng ta suy nghĩ.

PV: Vừa rồi đồng chí có đề cập tới việc, có những người đã từng được rèn luyện, thử thách nhưng có lúc vẫn bị tác động theo chiều hướng tiêu cực. Vậy đâu là nguyên nhân?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Có những đồng chí cán bộ cao cấp, đảng viên trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, rất trung kiên với Đảng, vậy mà trong công cuộc xây dựng CNXH hiện nay lại có lúc băn khoăn, dao động... Tôi nghĩ do nhiều nguyên nhân, có thể do thiếu thông tin một cách chính thống, do đời sống kinh tế gia đình quá khó khăn, dần dần từ niềm tin theo đuổi trước kia, giờ cảm thấy hẫng hụt... Cũng có thể do những vấn đề về cơ chế, chính sách còn bộc lộ hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức. Có người nảy sinh suy nghĩ rằng, thế hệ sau đôi khi lại vô tình, hờ hững với thế hệ trước, làm người ta chạnh lòng. Trong thực tế cuộc sống, những người có công với cách mạng mức lương còn thấp. Nhiều lần Quốc hội cũng đã bàn chuyện phải tăng chế độ ưu đãi, nâng lương cho những người về hưu từ năm 1993 trở về trước…
 PV: Những biểu hiện chưa thuận lòng, thậm chí có những ý kiến trái chiều của một số cán bộ đã nghỉ hưu, có thể do ý thức chính trị hay bản lĩnh“có vấn đề” không, thưa đồng chí?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Tôi cho rằng, dù thực tế có những người có lúc chưa đồng thuận, thì mình cũng không nên trách họ về ý thức chính trị, về bản lĩnh. Như tôi đã nói, có thể do bị tác động bởi “miếng cơm manh áo” buộc người ta phải suy nghĩ, so sánh... Thực tế hiện nay, đúng là có những cán bộ cuộc sống ở mức cao hơn so với mặt bằng chung của xã hội, nên hay bị đem ra so sánh. Người đã nghỉ hưu làm chủ được mình thì nghĩ, cuộc sống con cháu khá hơn mình thì mình phấn khởi, mừng cho xã hội. Tuy nhiên, cũng có người lại cho rằng, đó là sự thiếu công bằng, từ đấy dẫn đến suy giảm lòng tin.   
PV: Đồng chí có đề cập tới nguyên nhân một phần do mặt trái của kinh tế thị trường, vậy có lẽ vấn đề cốt lõi chính là chúng ta phải điều hòa lợi ích?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Điều này thì chúng ta vẫn nói tới nhiều. Trong quá trình xây dựng CNXH, Đảng ta lãnh đạo đất nước và nhân dân thực hiện cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN. Tuy nhiên, nhận thức về vấn đề này còn đang lúng túng, chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện, phải có cách điều hòa lợi ích... Về mặt lý luận, theo tôi, chúng ta phải giải quyết thông được vấn đề này, nếu không sẽ là cơ hội để các thế lực thù địch lợi dụng, chống phá.
PV: Hội Cựu chiến binh Việt Nam là một tổ chức chính trị xã hội có uy tín, nhưng ở các địa phương, không phải hội viên nào cũng còn giữ được uy tín ấy bởi những phát ngôn, hành vi thiếu kiểm soát. Đồng chí nghĩ sao về điều này?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Thực tế có những vụ việc, vấn đề một số cựu chiến binh rất bức xúc, thậm chí có hội viên đã ký tên kiến nghị vào một số nội dung cụ thể. Tôi cho rằng, nhìn chung, họ vẫn có bản lĩnh chính trị rất rõ ràng khi nói về vấn đề đấu tranh giai cấp. Đối với những phải trái, đúng sai trong xã hội, thái độ của họ rất rõ ràng và đối với những biểu hiện tiêu cực ở địa phương sinh sống, họ cũng góp ý mang tính xây dựng. Tuy nhiên, có những trường hợp cá biệt do tiếp nhận thông tin không đầy đủ, hầu hết là những mặt trái của xã hội, lại không được kiểm chứng, khiến họ chệch choạc. Mặt khác, một phần là do chúng ta chưa chủ động cung cấp thông tin đầy đủ cho họ.
Chủ động cung cấp thông tin mang tính định hướng
PV: Một trong những nguyên nhân tác động tiêu cực tới các tầng lớp trong xã hội, nhất là giới trẻ, là do các luồng thông tin không chính thống. Theo đồng chí, chúng ta phải phòng ngừa những thông tin xấu độc như thế nào, đặc biệt là trên mạng internet?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: So với trước đây, thông tin tại Việt Nam hiện cởi mở hơn nhiều, internet có tốc độ phát triển rộng rãi hơn so với các nước trong khu vực. Thông qua các trang mạng xã hội, người ta được quyền thể hiện dân chủ, nhưng cũng có người đọc quá nhiều thông tin trên mạng rồi ngấm dần, dẫn đến cảm giác xã hội cái gì cũng xấu. Chúng ta cần chủ động tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn việc sử dụng mạng internet sao cho có lợi. Hiện nay, các thế lực thù địch đang lợi dụng phương tiện truyền thông cá nhân để truyền bá những thông tin xấu độc, phản động nhằm chống phá Đảng và Nhà nước. Do đó, tôi nghĩ rằng, một trong những biện pháp quan trọng là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần chủ động, nhanh nhạy, linh hoạt trong công tác quản lý con người; phải thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao ý thức tự giác, bản lĩnh chính trị, để mỗi cá nhân biết cách lựa chọn thông tin và tiếp nhận một cách phù hợp…
PVĐồng chí đánh giá như thế nào về tính công khai, minh bạch, dân chủ của báo chí trong việc cung cấp thông tin cho người dân hiện nay?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Báo chí trong nước hiện có nhiều ưu điểm, nhưng cũng có những nhược điểm. Chẳng hạn như cùng một sự kiện, vụ việc, vấn đề… mà mỗi báo đưa tin một cách khác nhau, dẫn đến độc giả không biết tin trên báo nào là chính xác. Báo thì rất nhiều nhưng không phủ khắp, nhất là khu vực nông thôn vẫn còn “đói” báo lắm...
Việc cung cấp thông tin, có những vấn đề có thể nói được, nhưng cơ quan chức năng không nói. Có những tài liệu không đáng là mật nhưng vẫn đóng dấu “mật”. Vì vậy, chế độ cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan chức năng cần minh bạch, chính thống, nhanh nhạy hơn, không để người ta lợi dụng suy diễn trước khi thông tin chính thống đưa ra. Nói tóm lại, các cơ quan chức năng cần chủ động cung cấp thông tin mang tính định hướng cho nhân dân càng sớm càng tốt.
Bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho lớp trẻ
PVTrong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, để đối phó, phòng ngừa từ xa các hoạt động chống phá từ bên ngoài, chúng ta nên làm gì, thưa đồng chí?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Trước hết, về mặt kỹ thuật, cần giải quyết rào cản ngôn ngữ, tức là yêu cầu về công tác con người. Trong quan hệ với các nước, chúng ta phải thông thạo ngoại ngữ, phải giúp bạn bè, đối tác quốc tế hiểu một cách đúng đắn, khách quan về tình hình Việt Nam. Thông qua hợp tác kinh tế, những nhà hoạch định chính sách phải nói rõ những quy định của pháp luật Việt Nam; đồng thời nên có sự ràng buộc với các đối tác ở những yêu cầu cụ thể như: Không được nói xấu nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau...
PVHiện nay, các thế lực thù địch luôn tìm mọi âm mưu, thủ đoạn để chống phá Đảng và Nhà nước, đòi “phi chính trị hóa” Quân đội. Vậy theo đồng chí, chúng ta phải làm gì để tăng cường bản lĩnh chính trị cho thế hệ trẻ, giúp họ có khả năng “tự phòng vệ” trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch?
Trung tướng Phùng Khắc Đăng: Trước hết, chúng ta phải quan tâm xây dựng niềm tin cho thế hệ hôm nay; đồng thời, cũng có niềm tin vào họ, bởi đó là những người có trình độ, kiến thức cao. Tuy nhiên, họ còn trẻ, nhận thức về mặt chính trị còn hạn chế, đòi hỏi trách nhiệm của cấp ủy, người chỉ huy phải bồi dưỡng tinh thần yêu nước, truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam; xây dựng niềm tự hào, từ tự hào dẫn đến tự trọng, qua đó xây dựng niềm tin cho họ. Cùng với đó, Đảng và Nhà nước cần có chủ trương, chính sách cụ thể để tôn vinh Người lính, vì bất cứ thời điểm nào, trong mọi tình huống, họ đều sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc. Bản thân mỗi cán bộ, chiến sĩ trong quân đội cũng phải luôn biết tự rèn luyện, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
LÊ THIẾT HÙNG (báo Quân đội Nhân dân/thực hiện)