Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 3, 2017 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Đi tìm câu trả lời cho cái gọi là "nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam mới thấy hết cái dân chủ thật và dân chủ giả hiệu mà bấy lâu nay nhiều học giả, nhiều nhà khoa học vẫn đi tìm kiếm.


Xuất hiện một số nhân vật tự xưng là nhà hoạt động dân chủ hay nhà hoạt động vì dân chủ ở Việt Nam đến ngay người dân Việt Nam cũng thấy rất buồn cười và tự hỏi, liệu thứ dân chủ mà mấy nhà hoạt động đó sẽ đem lại cho mình cái gì khi họ đang sống trong môi trường dân chủ được đảm bảo. 

Thuật ngữ dân chủ được sử dụng khá phổ biến trong chế độ chính trị của một quốc gia, dân tộc khi và chế độ chính trị trong lịch sử cũng như hiện tại nhiều nhà khoa học vẫn sử dụng hai thuật ngữ "chế độ chính trị chuyên chế-đỉnh cao là chế độ độc tài phát xít" và chế độ dân chủ. Tuy nhiên, kể từ khi cuộc cách mạng tư sản hay XHCN nổ ra lật đổ chế độ phong kiến, chế độ chính trị chuyên chế (đánh dấu bằng sự cai trị độc đoán, chuyên quyền của vua, chúa" chấm dứt và thay vào đó là chế độ chính trị dân chủ. Song, dân chủ cũng có năm bảy loại nào là dân chủ thực chất, dân chủ hình thức, dân chủ giả hiệu, dân chủ hình thức,... Điều này cho thấy, ở một chế độ xã hội hiện đại nhất định hình thức dân chủ sẽ có những biến thể khác nhau thông qua phương pháp "cai trị, quản lý" mà nhà nước sử dụng ở chế độ đó.


Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Sỹ Bình lại "kêu đau" trên RFA khi anh tự nghĩ ra câu chuyện có người dọa tấn công mình

Dân chủ ở Việt Nam là một thiết chế dân chủ trực tiếp, đại diện và quyền lực thống nhất trong tay Nhân dân (điều 2 Hiến pháp 2013) theo đó nền dân chủ được thực hiện mang bản chất nhân dân sâu sắc mà đặt trên nền tảng "liên minh giữa giai cấp công nhân, với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức". Thực tế, dân chủ ở Việt Nam được Hiến pháp quy định và một hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực hiện. Người dân Việt Nam sống trong xã hội nhận thấy rõ ràng nhất về các quyền tự do, dân chủ của mình. 

Tuy nhiên, một số phần tử phản động muốn lật đổ chế độ lại luôn tìm cách để phá hoại nền dân chủ xã hội chủ nghĩa bằng cách tìm kiếm những "hạt sạn trong xã hội" hoặc sử dụng luận điệu để xuyên tạc, vu cáo thiết chế dân chủ ở Việt Nam. Vấn đề xuất hiện các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam là gì ?

Thực chất, các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Cấn Thị Thêu, Trần Thị Hài, Trần Thị Nga, Nguyễn Lân Thắng, Lê Sỹ Bình,.. muốn xuất hiện, tiến hành hoạt động phải viện lý do về sự mất dân chủ ở Việt Nam. Cái lý do mà họ viện dẫn cũng rất "lạ thường" ở chỗ: Chỉ vì hai em học sinh đánh nhau họ cũng quy chụp Việt Nam mất dân chủ hay họ nặn ra một xã hội "tuyệt đối" đến mức độ mà "dân chủ của họ muốn làm gì thì làm"-tức là họ muốn ăn thì ăn, muốn chửi thì chửi, muốn "cởi" thì "cởi",...

Khi những nhân vật hoạt động dân chủ xuất hiện trên đường phố, người dân nhìn họ như những "vật thể lạ" và kỳ lạ hơn là họ lại liên tục "loa làng", kiếm cớ để vu cáo về thiết chế dân chủ ở Việt Nam. Gần đây, những nhân vật như Cấn Thị Thêu, Trần Thị Nga, Lê Sỹ Bình,... xuất hiện với trạng thái "rên rỉ" cho rằng nhà dân chủ bị dọa đánh đập hoặc bị đánh đập trong khi không có chứng cứ cho rằng người đánh đập hoặc dọa đánh đập mình là ai. 

Từ những vấn đề trên cho thấy, các nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam luôn "nặn" ra những vấn đề kể cả vấn đề đó là "hoang tưởng" nhưng vẫn được những kẻ bên ngoài hậu thuẫn, phỏng vấn, viết bài, đăng tải. Điều đáng nói hơn ở đây là bản chất của những kẻ phản động luôn muốn gây rối cuộc sống bình yên của người dân, xã hội, chế độ ngày càng bị bóc trần. Trong khi, cuộc sống của người dân vẫn được đảm bảo, các quyền con người, quyền công dân ở Việt Nam được ghi nhận, tôn trọng và bảo vệ  thì lại xuất hiện một số kẻ ăn vạ mang danh nhà hoạt động dân chủ để phá hoại. 

Người dân Việt Nam không lạ gì "kiểu chí phèo thời hiện đại ăn vạ", dù họ có núp dưới bóng nhà hoạt động dân chủ, nhà hoạt động nhân quyền hay những nhân vật từ dân oan thành nhà dân chủ hoặc nhà dân chủ mang danh trí thức thì người dân Việt Nam vẫn sẽ nhận diện, đấu tranh và ngăn chặn. Hiện, nhiều khu vực dân cư đã thành lập "Hội những người bảo vệ cuộc sống yên ổn" để bảo vệ cuộc sống của chính mình bằng cách phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ giao cho cơ quan có thẩm quyền đối với những đối tượng giả danh gây rối, phá hoại cuộc sống bình thường của người dân.

VT (chiasekienthucnet)
Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Loading...
Copy