Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 2, 2017 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Gần 4 tháng qua, quan điểm của Việt Nam vẫn kiên quyết bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh về quy án song có vẻ như "lực bất tòng tâm"...


Kể từ khi Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, bị khởi tố bị can và Bộ Công an ra quyết định truy nã quốc tế đến nay đã gần 4 tháng nhưng vẫn chưa thấy "tăm hơi" Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc họp quan điểm của các lãnh đạo cao cấp vẫn luôn khẳng định "Trịnh Xuân Thanh" trước sau gì cũng sẽ bị bắt giữ. Tuy có khó khăn do Việt Nam chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp với các quốc gia, có thể Trịnh Xuân Thanh đang lẩn trốn".

Quyết tâm bắt giữ Trịnh Xuân Thanh của Việt Nam là rất rõ và cũng đã chỉ rõ cái khó khi bắt giữ, dẫn độ ở một quốc gia mà quốc gia đó Việt Nam chưa ký kết hiệp định tương trợ tư pháp quốc tế. Theo lời thiếu tướng Phạm Văn Các (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) cho biết Interpol và các nước có hợp tác với Việt Nam về truy bắt tội phạm vẫn đang phối hợp chặt chẽ. Song xem ra sự hợp tác này đã thực sự giữa các quốc gia thành viên tham gia Interpol ?
Nghi can Trịnh Xuân Thanh


Chúng tôi đặt ra câu hỏi này, bởi cho đến thời điểm hiện nay trên trang web chính thức của Interpol chưa hề có tên Trịnh Xuân Thanh bị truy nã quốc tế do Interpol phát hành. Nếu Interpol phát lệnh truy nã quốc tế chính thức trên trang web của mình sẽ buộc 190 quốc gia thành viên phải tham gia truy bắt Trịnh Xuân Thanh cho dù quốc gia đó Việt Nam có ký kết hiệp định tương trợ tư pháp quốc tế hay không.  Cũng giống như vụ việc của Giang Kim Đạt, từng bị khởi tố với tội danh "Tham ô tài sản, rửa tiền" vào ngày 15/1/2015 và bị bắt vào ngày 7/7/2015 trong vụ án Vinashin cho thấy sự bắt giữ nhanh chóng là do Giang Kim Đạt bị Interpol phát lệnh truy nã trên trang web của mình. 

Ảnh chụp màn hình danh sách các tên tội phạm quốc tế bị Interpol truy nã (tra cụm từ TRINH không hề có tên Trịnh Văn Thảo hay Trịnh Xuân Thanh-ảnh chụp ngày 02/01/2017)

Quay lại vấn đề này, từ vụ án của Trịnh Văn Thảo bỏ trốn và phát lệnh truy nã quốc tế từ năm 2012 (Quyết định truy nã đặc biệt đối với Trịnh Văn Thảo do cơ quan Cảnh sát điều tra -Bộ Công an ký số 01/C48 ký ngày 24/9/2012 đã được phát hành) nhưng cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có tên trong danh sách truy nã của Interpol và Trịnh Văn Thảo vẫn chưa hề bị bắt giữ. Liệu vụ việc của Trịnh Xuân Thanh có giống như trường hợp của Trịnh Văn Thảo, sẽ không bao giờ bị Interpol đưa vào danh sách phát lệnh truy nã quốc tế ? và rồi vụ Trịnh Xuân Thanh cũng sẽ "êm dần trôi" như nghi can Trịnh Văn Thảo ? hoặc vụ việc bắt giữ Trịnh Xuân Thanh lại "chìm xuồng" ?

Ảnh chụp màn hình nghi can Giang Kim Đạt trên trang truy nã quốc tế của Interpol (khi tra cứu cụm từ GIANG có ngay tên Giang Kim Đạt của Việt Nam trên danh sách truy nã quốc tế của Interpol)

Giả thiết đặt ra, nếu Trịnh Xuân Thanh có tên trong danh sách truy nã quốc tế của Interpol thì vụ việc bắt giữ Trịnh Xuân Thanh có nhanh chóng như của Giang Kim Đạt hay không ? điều này có thể sẽ xảy ra  bởi 190 quốc gia thành viên sẽ có trách nhiệm tham gia truy bắt Trịnh Xuân Thanh. Mặt khác, vì sao cho đến thời điểm hiện nay Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa được Interpol đưa vào danh sách truy nã quốc tế ? phải chăng do quy chế, cơ chế làm việc của Interpol cần có thời gian ? hay phía Bộ Công an chưa làm đủ các thủ tục cần thiết với Interpol ? 
Những câu hỏi này cần có câu trả lời thỏa đáng và chúng tôi mong rằng Trịnh Xuân Thanh sớm bị Interpol đưa vào danh sách truy nã quốc tế.
"Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây. Ông Thanh khi rời doanh nghiệp này đã sang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Chiều 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Thanh vắng mặt. Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông này.
Ông Thanh được cho là rời Việt Nam cuối tháng 7 khi gửi đơn đến Tỉnh uỷ Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7. Ngày 19/8, ông gửi đơn lần 2 xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để đi nước ngoài trị bệnh và không rõ tung tích từ đó. 
Tháng 10, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết: "Khi đang xem xét kỷ luật khai trừ Đảng thì Thanh lẳng lặng vượt biên, trốn ra nước ngoài rồi bay sang châu Âu".
Ngày 6/12, trong một cuộc tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam sẽ phối hợp với các nước để "bắt bằng được" ông Thanh. 


VT (chiasekienthucnet)


Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm