Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 5, 2017 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Việt Nam Cộng hòa (1955–1975) là một cựu chính thể được thành lập từ Quốc gia Việt Nam (1949–1955), về danh nghĩa tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, trên thực tế chỉ kiểm soát một phần lãnh thổ ở phía nam vĩ tuyến 17 ngay sau khi thành lập. Dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, chế độ Việt Nam Cộng hòa trong nhiều năm đã không ngừng thi hành những chính sách chống Cộng trên bình diện rộng, tạo nên cuộc chiến tranh miền Nam Việt Nam – cuộc chiến tranh đã lấy đi không biết bao nhiêu máu xương của người Việt…
Sự bịp bợm, lừa lọc từ trong trứng nước
Tháng 9 năm 1950, Ngô Đình Diệm đến Washington gặp các viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhưng không gây được ấn tượng với họ. Sau khi gặp, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nhận xét Ngô Đình Diệm “quan tâm ngang bằng nếu không nói là hơn… đến việc thực hiện các tham vọng cá nhân, thay vì giải quyết những vấn đề phức tạp mà đất nước của ông đang đối mặt ngày hôm nay”.
Tháng 10 năm 1950, Ngô Đình Diệm sang Vatican gặp Giáo hoàng rồi đến Paris gặp các quan chức Việt và Pháp đồng thời đề nghị Bảo Ðại bổ nhiệm ông làm thủ tướng Quốc gia Việt Nam với điều kiện ông có đủ thẩm quyền để chỉ đạo các cơ quan hành chính tại Việt Nam.
Lính Sư đoàn 1 Kỵ binh lúc được thả xuống bãi LZ-Xray. (Ảnh tư liệu)

Thời gian hai năm kế tiếp, Ngô Đình Diệm sang Mỹ dùng đủ mọi cách để tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền Eisenhower. Đây cũng là thời kỳ Diệm gặp Hồng y Spellman, người đồng ý làm trung gian để Diệm có cơ hội diện kiến với những nhân vật quan trọng trong chính quyền Hoa Kỳ như dân biểu Walter H. Judd, Thượng nghị sĩ Mike Mansfield, nhất là Thượng nghị sĩ John F. Kennedy (Kennedy sau này trở thành Tổng thống Mỹ). Nhà sử học John Cooney đã viết:
"Tuy rằng không có mấy người biết điều này, Hồng y Spellman đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sự nghiệp chính trị của một người đã ở trong một Trường Dòng ở New York trước đây, vừa trở thành Thủ tướng của miền Nam Việt Nam: Ngô Đình Diệm. Ở Diệm, Spellman nhìn thấy những đặc điểm mà ông ta muốn có trong mọi chính khách: ng giáo nồng nhiệt và chống Cộng điên cuồng."
Tại cuộc họp do Hội "American Friends of Vietnam", một tổ chức vận động ủng hộ Ngô Đình Diệm ở Washington D.C. ngày 1/6/1956, John F. Kennedy (về sau là Tổng thống Mỹ) tuyên bố:
“Nếu chúng ta không phải là cha mẹ của nước Việt Nam bé nhỏ [chỉ Việt Nam Cộng hòa] thì chắc chắn chúng ta cũng là cha mẹ đỡ đầu của nó. Chúng ta chủ tọa việc nó ra đời, chúng ta viện trợ để nó sống, chúng ta giúp định hình tương lai của nó (…). Đó là con cái của chúng ta - chúng ta không thể bỏ rơi nó, chúng ta không thể không biết tới những nhu cầu của nó”
Tháng 6/1954, dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, trong điều kiện Pháp thất bại tại Điện Biên Phủ, Diệm trở về Việt Nam. Ngày 7/7/1954, Ngô Đình Diệm thành lập chính phủ mới với nội các gồm 18 người.
Mỹ cho rằng Hiệp định Genève, 1954 là một tai họa đối với thế giới tự do vì nó trao cơ hội cho Trung Hoa cộng sản và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Kế hoạch của Mỹ là viện trợ cho chính phủ Ngô Đình Diệm để giúp miền Nam Việt Nam hoàn toàn độc lập với Pháp (đó là cách duy nhất để lôi kéo những người dân tộc chủ nghĩa rời xa Việt Minh và ủng hộ Quốc gia Việt Nam).
Bảo Đại thấy không điều khiển được Ngô Đình Diệm cũng tán thành theo người Pháp, gây áp lực đòi Mỹ rút lại mọi ủng hộ cho chính phủ Ngô Đình Diệm và gây sức ép buộc ông này từ chức. Ngày 18/10/1955, Quốc trưởng Bảo Đại ra thông cáo từ văn phòng của ông ở Paris tuyên bố cách chức Thủ tướng Quốc gia Việt Nam Ngô Đình Diệm với lý do "việc dùng các biện pháp công an trị và chế độ độc tài cá nhân phải kết thúc, tôi không thể tiếp tục để tên tuổi và quyền lực của mình vào tay một người sẽ khiến cả nước rơi vào đổ nát, đói kém và chiến tranh.". Tuy nhiên Diệm đã chặn được thông điệp này khiến nó không đến được với dân chúng.
Như vậy là, đến lúc này tham vọng cá nhân của Ngô Đình Diệm đã lộ rõ. Bằng việc tranh thủ sự ủng hộ của các chính khách Mỹ thời điểm bấy giờ, Ngô Đình Diệm muốn gây dựng lên một sự nghiệp quốc gia mang tên mình. Và khi mà đã có được trong tay quyền lực, Diệm tìm mọi cách để phá bỏ các đối tượng ngáng đường các chính sách của mình mà đầu tiên là Bảo Đại (người mà Diệm đã từng tỏ lời đề nghị muốn làm thủ tướng).
Từ chối tổng tuyển cử
Ngô Đình Diệm tuyên bố "Chúng tôi không từ chối nguyên tắc tuyển cử tự do để thống nhất đất nước một cách hoà bình và dân chủ", "thống nhất đất nước trong tự do chứ không phải trong nô lệ" nhưng bác bỏ cuộc tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam vốn được dự kiến diễn ra vào tháng 7 năm 1956 theo Tuyên bố cuối cùng của Hiệp định Genève với lý do không thể đảm bảo những điều kiện của cuộc bầu cử tự do ở miền Bắc và bác bỏ ngay cả những thảo luận sơ khởi với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về vấn để tuyển cử thống nhất Việt Nam. Hành động này khiến Ngô Đình Diệm bẽ mặt ở phương Tây.
Theo Mortimer T. Cohen thì Ngô Đình Diệm không chấp nhận tổng tuyển cử, vì Diệm biết rằng mình sẽ thua. Không ai có thể thắng cử trước Hồ Chí Minh, vì ông là một George Washington của Việt Nam. Báo cáo của CIA gửi Tổng thống Mỹ Eisenhower cũng cho rằng khoảng 80% dân số Việt Nam sẽ bầu cho Hồ Chí Minh nếu mở cuộc tổng tuyển cử. Do vậy Hoa Kỳ đã hậu thuẫn cho Ngô Đình Diệm thành lập một chính thể riêng biệt ở phía Nam vĩ tuyến 17 để không thực hiện tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam. Cuộc tổng tuyển cử tự do cho việc thống nhất Việt Nam, vì vậy, đã không bao giờ được tổ chức.
Đến đây có thể đặt một câu hỏi:
“Nếu thời điểm đó, Diệm đồng ý cho tổng tuyển cử thì liệu rằng sau này chế độ Việt Nam Cộng hòa có được dựng lên và liệu rằng dân tộc Việt Nam có phải trải qua gần 30 năm chiến tranh Nam – Bắc, “nồi da nấu thịt”?
Tất nhiên là KHÔNG!
30 năm chiến tranh tàn khốc, 30 năm người Việt đánh người Việt đau thương tang tóc cũng chỉ bởi vì tham vọng cá nhân của Ngô Đình Diệm và âm mưu chống chủ nghĩa Cộng sản và “nâng tầm ảnh hưởng” của chính quyền Mỹ trên phạm vi Đông Nam Á.
Còn nữa
ĐML (chiasekienthucnet)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm