Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc January 31, 2017 , 0 bình luận

Tổng thống Donald Trump vừa sa thải luật sư hàng đầu của chính quyền liên bang ngay sau khi bà từ chối bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào công dân 7 nước Hồi giáo.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates cuối ngày hôm qua cho hay cơ quan này sẽ không biện hộ tại tòa cho quyết định của ông Trump về cấm người tị nạn và công dân từ các nước Hồi giáo.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Sally Yates vừa bị sa thải. Ảnh: AP

Theo Yates, bà không tin rằng việc bảo vệ cho sắc lệnh trên "phù hợp với nghĩa vụ chính thức của cơ quan này là luôn tìm kiếm công lý và đứng về lẽ phải".
Chỉ vài giờ sau, bà bị sa thải. Nhà Trắng nói Yates "đã phản bội Bộ Tư pháp bằng cách từ chối thực thi một sắc lệnh hợp pháp nhằm bảo vệ các công dân Mỹ" và mô tả hành động của bà mang động cơ chính trị.
Bà Yates từng là thứ trưởng Tư pháp dưới thời ông Obama. Bà trở thành quyền Bộ trưởng khi bà Loretta Lynch rời vị trí này. Bà chỉ còn tại vị ít ngày trước khi bị thay thế bởi ứng viên Bộ trưởng Tư pháp do ông Trump chỉ định là Jeff Sessions.
"Bà Yates là một người do chính quyền Obama bổ nhiệm, người có quan điểm nhu nhược về vấn đề biên giới và nhập cư bất hợp pháp", thông cáo của Nhà Trắng cho hay.
Dana Boente, một thẩm phán ở tòa án liên bang tại Virginia, sẽ thay thế bà Yates cho đến khi ông Sessions chính thức được phê chuẩn. Ông Boente trong một cuộc phỏng vấn cho hay sẽ thực thi sắc lệnh của tổng thống.
Có rất ít trường hợp người đứng đầu Bộ Tư pháp công khai đi ngược lại với Nhà Trắng trong lịch sử Mỹ. Ví dụ tiêu biểu nhất là vào năm 1973, khi Tổng Chưởng lý Elliot Richardson và cấp phó của ông từ chức thay vì chấp hành lệnh của Tổng thống Richard Nixon sa thải một công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối Watergate.
Anh Ngọc (báo vnexpress)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm