Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 11, 2017 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam chống Mỹ bắt đầu từ khi Mỹ can thiệp Việt Nam, sau Hiệp định Geneve (1954). Trong thời gian đầu, sự ủng hộ đó còn giới hạn ở một số nước, chủ yếu là các nước xã hội chủ nghĩa. Khi Mỹ tăng cường can thiệp và leo thang chiến tranh ở Việt Nam cũng là lúc chính quyền Mỹ phải đối mặt với thực trạng phong trào chống Mỹ của nhân dân thế giới, thậm chí sự chống đối đó xuất hiện ngay lòng nước Mỹ. Đặc biệt từ sau thất bại Mậu Thân 1968 của Mỹphong trào quốc tế chống chiến tranh, ủng hộ Việt Nam lại bùng lên mạnh mẽ, hoạt động liên tục  và trở thành một mặt trận đoàn kết toàn thế giới.

>Bàn luận về phong trào quốc tế chống Mỹ ủng hộ Việt Nam sau Mậu Thân 1968 (Kỳ 1)


Sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa và của Lào, Campuchia.

Từ năm 1970 trở đi, lợi dụng mâu thuẫn giữa Liên Xô và Trung Quốc  - hai nước đồng minh lớn nhất của Việt Nam, Mỹ đã tiến hành nhiều thủ đoạn ngoại giao xảo quyệt: thỏa hiệp với Trung Quốc, hòa hoãn với Liên Xô nhằm hạn chế của các nước xã hội chủ nghĩa đối với cuộc kháng chiến của nhân dân ta, mặt khác, còn tìm cách thúc ép, lôi kéo các nước này đồng tình giải quyết các vấn đề Việt Nam theo quan điểm của Mỹ.
Quân giải phóng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968. Ảnh khai thác

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định: “Mọi âm mưu của đế quốc Mỹ nhằm chia rẽ các nước xã hội chủ nghĩa sẽ thất bại thảm hại” ( Hồ Chí Minh: Toàn tập Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2000, t11, tr 594), bằng chính sách kiên định đoàn kết với Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác, với sách lược có lý, có tình trên tinh thần quốc tế chân chính..., Việt Nam đã phát huy chỗ mạnh, thu hẹp những điểm bất đồng giữa anh em, bạn bè, góp phần duy trì và củng cố mối quan hệ hợp tác với Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác, tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em bạn bè giành cho ta. Ngày 28-1-1970, Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố ủng hộ Hội nghị cấp cao ba nước Đông Dương - Hội nghị bày tỏ quyết tâm đoàn kết chống Mỹ của Việt Nam, Lào, Campuchia. Ngày 8-4-1971, Đại hội lần thứ 24 Đảng Cộng sản Liên Xô ra lời kêu gọi tự do và hòa bình cho nhân dân Đông Dương. Các hội nghị của Ủy ban chính trị Hiệp thương khối Vácsava (25-1-1972) , Hội nghị 27 đảng cộng sản và công nhân Châu Âu (khai mạc ngày 27-7-1972)... cũng ra tuyên bố ủng hộ Việt NamĐông Dương.

Như vậy, tuy giữa các nước xã hội chủ nghĩa và trong phong trào cộng sản, công nhân quốc tế đang tồn tại không ít khác biệt (thậm chí mâu thuẫn với nhau) về đường lốibiện pháp phát triển cách mạng, nhưng bằng những sách lược vừa khéo léo, vừa chân tình, Việt Nam đã góp phần thu hẹp những bất đồng giữa các nước anh em, tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ của Liên Xô, Trung Quốc đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ của ta nói chung cũng như nói riêng giai đoạn 1968 - 1975 (mặc dù giữa ta, Liên XôTrung Quốc còn có những điểm khác biệt và đường lối và phương pháp cách mạngmiền Nam). Hơn thế nữa, tuy có lúc quan hệ Liên Xô - Trung Quốc trở nên đối địch, ta vẫn duy trì được đoàn kết cả với Liên Xô và Trung Quốc. Chính Mỹ về sau này thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của Mỹ là do Mỹ đã quá tin vào việc thực hiện hòa hoãn tay đôi với Liên Xô và Trung Quốc, hòng lợi dụng sự đối đầu Xô - Trung để tiến hành “chiến tranh bóp nghẹt” ở Việt Nam (!)

Nói đến sự ủng hộ của anh em bạn bè, phải nhấn mạnh đặc biệt đến việc xây dựng liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào - Campuchia. Trong 2 ngày 24 và 25-4-1970, Hội nghị cấp cao ba nước Đông Dương được tổ chức. Hội nghị đã khẳng định sự cam kết hợp tác lâu dài giữa các dân tộc Đông Dương, khẳng quyết tâm đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ giành lại độc lập tự do cho 3 nước Việt Nam, Lào,Campuchia đi đến thắng lợi cuối cùng. Với tinh thần đó, trong 2 năm 1970 - 1971, quân dân Việt Nam đã phối hợp cùng lực lượng cách mạng LàoCampuchiabẻ gãy hai chiến dịch hành quân lớn của Mỹquân đội Sài Gòn sang lãnh thổ nước bạn, gây cho địch những thiệt hại nặng nề. Và chính những thắng lợi quân sự trên đất Lào (4-6-1970) và Campuchia (2-3-1971) đã tạo tiền đề để quân dân miền Nam thực hành cuộc tiến công chiến lược Xuân - Hè 1972 trên chiến trường chính miền Nam giành thắng lợi giòn giã, góp phần quan trọng buộc Mỹ ký kết Hiệp định Paris 1973.


          Từ sau Mậu Thân 1968 đến chiến tranh kết thúc, trên thực tế đã hình thành một mặt trận nhân dân đoàn kết thế giới ủng hộ Việt Nam chống chiến tranh xâm lược của Mỹ. Cũng có thể nói rằng, trong lịch sử thế giới chưa bao giờ số phận của một quốc gia dân tộc lại được thế giới hết sức quan tâm ủng hộ như trường hợp Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam chống Mỹ đã trở thành sức mạnh vật chất tác động thẳng vào chính sách xâm lược và hiểu chiến của chính quyền Mỹ, đổng thời là nhân tố không thể thiếu để bảo đảm thắng lợi cho cuộc kháng chiến  của nhân dân ta.
TĐC (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm