Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 27, 2017 , 1 comment

(chiasekienthucnet)-Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội và internet xuất hiện nhiều thông tin, hình ảnh, clip có nội dung phản cảm liên quan đến cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội bị các thế lực thù địch, phản động cắt ghép, chỉnh sửa, kèm với các tiêu đề tên gọi mang tính “giật gân”, “câu khách” nhằm gây sự chú ý và “lừa đảo” thông tin đến người dùng mạng xã hội nhằm tạo sự “tin tưởng” và gây “hoài nghi” trong cộng đồng mạng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến bản chất, truyền thống, uy tín của Quân đội và hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Hầu hết các vụ việc trên là do các thế lực thù địch, một số kẻ cơ hội chính trị tạo dựng hoặc tô vẽ, nhào nặn, gán ghép để tạo ra. Đáng chú ý hơn là chúng dùng thủ đoạn chiếm dụng tài khoản cá nhân người dùng như: Gmail, Facebook, Twitter... Sau đó, sẽ sử dụng các thao tác kỹ thuật đánh lừa người truy cập bằng một vài click chuột để đánh cắp thông tin của người dùng. Đặc biệt, trong đó có những thông tin liên quan đến hoạt động quân sự, quốc phòng, quan hệ gia đình, xã hội, sinh hoạt cá nhân, rồi đem cắt ghép, trộn lẫn thông tin thật, giả. Thủ đoạn của chúng là “làm mới thông các tin cũ, bịa đặt thông tin mới” và được tiến hành khá bài bản, nhanh chóng. Thông tin được chúng lựa chọn, tạo dựng thường là những hình ảnh, clip cũ có liên quan đến một số quân nhân đã xuất ngũ, hoặc là một số các vụ việc nhỏ quân nhân vi phạm đã được các cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng luật định và giải quyết từ lâu, sau đó chúng lựa chọn thời điểm để thổi phồng, tán phát thông tin tạo sự chú ý đến người truy cập mạng xã hội. Không những vậy chúng còn tự bịa ra các bài phỏng vấn về nhân vật, sự kiện; bịa đặt các trang hồ sơ liên quan đến những người nổi tiếng, các nhà lãnh đạo, thân nhân bằng thông tin lề trái, thông tin bí mật. Khi đã có trong tay sản phẩm sai sự thật nhưng kích thích trí tò mò của người theo dõi; các thế lực thù địch tung lên các trang mạng xã hội có lượng người theo dõi, truy cập lớn để đánh lừa người xem, gây hoài nghi, hoang mang, chia rẽ. Thời điểm mà các đối tượng lựa chọn thường là trước mùa tuyển quân, giao nhận quân, hoặc trước các sự kiện chính trị của đất nước, quân đội,…để làm mất dần đi hình ảnh tốt đẹp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ máy chính quyền và hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ của quân đội ta.Có thể thấy đây là một thủ đoạn tinh vi và hết sức nguy hiểm của các thế lực thù địch. Nhằm mục đích phá hoại, gây hoang mang đến một bộ phận của quần chúng xã hội khi xử lý, nắm bắt thông tin chưa toàn diện, đầy đủ.Vì vậy, khi đọc các bài báo, xem các hình ảnh… trên mạng xã hội, người xem cần có sự sàng lọc những thông tin có ích và loại bỏ, né tránh những thông tin không đúng sự thật hoặc còn nghi ngờ để tránh ngộ nhận, lầm hiểu bản chất sự việc mà các thế lực thù địch cố tình đưa ra.

Ảnh minh họa


Trước những chiêu trò, thủ đoạn của các thế lực thủ địch như trên; để tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn sự chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt một số nội dung, biện pháp sau:

Một là, thường xuyên giáo dục cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các quy định của quân đội trong việc tạo lập và sử dụng các thông tin, hình ảnh với tư cách quân nhân trong các giao dịch trên các trang mạng xã hội và internet, trong quản lý, sử dụng, lưu trữ an toàn các thiết bị điện tử thông minh của cá nhân. Tăng cường quản lý, kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy trong đơn vị. Đồng thời, thường xuyên giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ thấy rõ tính chất phức tạp của cuộc đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa hiện nay và âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng Internet, mạng xã hội chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội ta. Từ đó, đề cao trách nhiệm, chấp hành nghiêm các chỉ thị, quy định; nâng cao cảnh giác, không cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin, tài liệu thuộc bí mật quân sự, bí mật nhà nước; không tạo lập và cung cấp thông tin, hình ảnh với tư cách quân nhân lên mạng xã hội và Internet; cảnh giác, thận trọng trước các thông tin, hình ảnh “câu khách” với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt thông tin, tài khoản cá nhân của các phần tử thù địch lợi dụng núp bóng trong những cái vỏ bọc giả tạo đánh lừa cộng đồng mạng.

Hai là, quản lý chặt chẽ tình hình chính trị nội bộ của cơ quan, đơn vị, các mối quan hệ quân nhân. Quá trình quản lý, sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, usb, ổ cứng di động…, không lưu trữ các thông tin liên quan đến hoạt động quân sự, quốc phòng, không tùy tiện trao đổi, cho tặng các thiết bị chứa thông tin, hình ảnh khi chưa xóa dữ liệu an toàn. Nếu bị mất những phương tiện chứa các dữ liệu liên quan đến quân sự, quốc phòng phải trung thực, kịp thời báo cáo với cơ quan bảo vệ an ninh cùng cấp. Chủ động nắm, quản lý, dự báo, thông tin định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trước các thông tin xấu độc, ảnh hưởng đến bản chất, truyền thống, uy tín của Quân đội.

Ba là, chỉ đạo, phát huy vai trò các cơ quan chức năng, cơ quan nghiên cứu, cơ quan báo chí, các học viện, nhà trường; đội ngũ cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học tích cực đẩy mạnh đấu tranh chuyên sâu. Mở rộng chia sẻ, bình luận, lan tỏa thông tin tích cực trên không gian mạng; tăng cường đấu tranh trước các luận điệu chống phá Quân đội của các thế lực thù địch; tuyên truyền sâu rộng bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những tấm gương bình dị, cao quý, hành động dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, gương người tốt, việc tốt.

Để không mắc lừa với các chiêu trò của các thế lực thù địch tung tin sai sự thật trên mạng xã hội. Mỗi người sử dụng internet và mạng xã hội cần có cái nhìn khách quan, để không bị nhầm lẫn giữa hiện tượng cá biệt với bản chất sự việc và không tán phát, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip... có nội dung xấu độc khi bản thân mình chưa tìm hiểu kỹ xem sự việc đó, thông tin đó xác thực thông tin đúng, sai, để từ đó có cái nhìn chính xác về bản chất thật sự sau những thông tin xấu độc đó. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng đến đồng chí đồng đội và người thân của mình khi sử dụng, tham gia mạng xã hội phải cảnh giác những kẻ chuyên cắt xén, bịa đặt thông tin của các thế lực thù địch./.

TTS (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Cắt, ghép giả mạo chiêu trò cũ rích cũng chẳng làm mấy ai bận tâm. Vì hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ luôn đẹp và hiện hữu bằng sự thật mang lại tình người và bình yên cho dân tộc Việt Nam.

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm