Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 26, 2017 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, việc tham gia các trang mạng xã hội của thanh niên trong quân đội nói riêng nhằm mục đích tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập, giải trí, chia sẻ và trao đổi thông tin, giao lưu, kết bạn đã trở nên phổ biến, rộng khắp.


Tuy nhiên, hệ lụy mang lại do những tác động tiêu cực từ các trang mạng xã hội tới thanh niên trong quân đội là không hề nhỏ, cần phải có giải pháp ngăn chặn hiệu quả những tác động tiêu cực từ các trang mạng xã hội đối với thanh niên trong quân đội. Với sự đa dạng của các trang mạng xã hội được sử dụng như hiện nay như: Facebook, Google +, Twitter, Youtube, Zalo, Yahoo… cùng với các đặc tính cơ bản của mạng xã hội như sự liên kết giữa các thành viên; tính kết nối và chia sẻ mạnh mẽ, có khả năng lan rộng trong cộng đồng. 

Tuổi trẻ Sư đoàn 301 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) giúp nhân dân thu hoạch lúa.


Sức hút mạnh mẽ của mạng xã hội khiến nó ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội. Thanh niên trong quân đội hiện nay đã và đang tiếp cận, sử dụng các trang mạng xã hội với nhiều mục đích khác nhau: tìm kiếm tài liệu phục vụ học tập, trao đổi thông tin hữu ích, chia sẻ, kết nối bạn bè… Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy bên cạnh những tác động tích cực của các trang mạng xã hội mang lại thì không tránh khỏi những tác động tiêu cực, đặc biệt là những tác động trực tiếp ảnh hưởng đến bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, đạo đức, lối sống, mục tiêu, lý tưởng cách mạng của thanh niên hiện nay, ngoài ra còn làm ảnh hưởng tới việc chấp hành kỷ luật và chấp hành các chế dộ trong ngày, trong tuần ngày càng có nhiều mặt hạn chế nếu không có sự quản lý chặt chẽ của cán bộ đơn vị .

Cụ thể như sau: Các trang mạng xã hội chứa đựng nhiều nội dung có thể làm cho quân nhân suy yếu về bản lĩnh chính trị, dao động về lập trường tư tưởng: Với đặc điểm các trang mạng xã hội có lượng người sử dụng đông đảo, thông tin truyền tải không hạn chế và lan truyền sâu rộng, mạng xã hội chính là “mãnh đất vàng” để các thế lực phản động thực hiện âm mưu “Diễn biến hòa bình” đối với thanh niên bằng cách cho đăng tải, chia sẻ, lan truyền các bài viết, bình luận có quan điểm chính trị đối lập với Đảng và Nhà nước ta… Do tuổi đời còn trẻ, ham cái mới. Bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng đang trong quá trình hoàn thiện nên các bạn trẻ rất dễ bị tác động xấu bởi những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch thông qua mạng xã hội. Nếu không đủ tỉnh táo, kiên định với lập trường cách mạng, bản lĩnh chính trị thì thanh niên trong quân đội sẽ bị cuốn theo những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù, bị lung lay ý chí, niềm tin, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, từng bước dẫn đến tha hóa về quan điểm, lập trường. Các trang mạng xã hội chứa đựng nhiều nội dung có thể khiến cho thanh niên tha hóa về phẩm chất đạo đức, lối sống, bên cạnh những thông tin tốt, những chia sẻ có ích, mạng xã hội là nơi chứa đựng muôn vàn thông tin xấu, độc hại đối với phẩm chất đạo đức, lối sống của con người. 

Việc đăng tải và chia sẻ thông tin mà hầu như không gặp phải trở ngại nào cùng với tâm lý thích nổi tiếng, thích được mọi người chú ý, câu “like”, câu “view”… khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên dùng mạng xã hội tìm mọi cách để đăng tải những thông tin gây sốc, giật gân đối với người đọc. Mạng xã hội là môi trường thuận lợi cho những thông tin, hình ảnh, video clip có nội dung tha hóa về đạo đức hoành hành. Sử dụng mạng xã hội có thể bắt gặp hàng ngày, hàng giờ những thông tin về trộm cắp, giết người, lừa đảo, ăn chơi sa đọa, sự vô tâm, vô cảm… Tất cả điều này đều gây ra những tác động tiêu cực tới đạo đức, lối sống của quân nhân, có thể khiến cho thanh niên nói chung và thanh niên trong Quân đội nói riêng có những hành vi vi phạm pháp luật? Vì vậy, nếu không có nhận thức đầy đủ và ý thức cảnh giác khi đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, video clip,… thanh niên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật, quy định của đơn vị và quân đội. Thực tế cho thấy việc giao lưu, chia sẻ thông tin lên mạng xã hội của thanh niên hiện nay đang ẩn chứa những hệ lụy khó lường, đôi khi chính thanh niên cũng không thể ngờ tới cho đến khi xảy ra những tiêu cực, hậu quả xấu. Phòng, chống hiệu quả tác động tiêu cực của các trang mạng xã hội đối với thanh niên hiện nay là một yêu cầu cấp thiết song cũng hết sức phức tạp, có tính lâu dài.

Để phòng, chống có hiệu quả tác động tiêu cực của các trang mạng xã hội đối với thanh niên, cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh niên về những tác động tiêu cực của các trang mạng xã hội;

Cán bộ các cấp cần tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện hành vi sử dụng mạng xã hội đối với thanh niên thuộc quyền một cách khoa học, ứng xử có văn hóa;      Phát huy tính tích cực, chủ động của thanh niên trong tự phòng, chống những tác động tiêu cực từ các trang mạng xã hội;

Tổ chức tọa đàm về việc xử dụng các trang mạng xã hội một cách khoa học và có hiệu quả.

Những tác động tiêu cực của các trang mạng xã hội đối với thanh niên có thể diễn ra bất cứ lúc nào và tác động vào nhiều khía cạnh từ tâm lý, sức khỏe đến lập trường, tư tưởng chính trị. Mạng xã hội chỉ thực sự trở thành một diễn đàn để thanh niên giải trí, kết bạn, tìm kiếm, chia sẻ thông tin bổ ích khi mà hầu hết quân nhân ở độ tuổi thanh niên đều có nhận thức đúng về nó, có cách ứng xử văn hóa, có kiến thức toàn diện, hiểu biết thực tiễn chính trị xã hội trong nước và thế giới, biết chia sẻ, làm chủ bản thân, biết kiềm chế trong mọi tình huống mà mạng xã hội mang đến. Các tổ chức phát huy vai trò của mình trong việc nâng cao nhận thức, xây dựng và phát triển kỹ năng “tự bảo vệ” cho thanh niên trong việc khai thác, sử dụng các trang mạng xã hội; thanh niên tự điều chỉnh về nhận thức và hành vi để loại bỏ những tác động tiêu cực từ các trang mạng xã hội, những yếu tố không phù hợp với yêu cầu xã hội mới, với phẩm chất, đạo đức và lối sống; cần có kế hoạch sử dụng thời gian rảnh rỗi vào ngày nghỉ, giờ nghỉ một cách hợp lý để sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, bổ ích, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân. 

Việc hoàn thiện cơ chế quản lý mạng xã hội trong Quân đội là vấn đề cấp thiết và có vai trò rất quan trọng, là cơ sở pháp lý để định hướng, hướng dẫn thanh niên sử dụng thời gian rảnh rỗi vào ngày nghỉ, giờ nghỉ một cách hợp lý để sử dụng mạng xã hội có hiệu quả, hữu ích, an toàn và đúng quy định của pháp luật.

Cơ chế quản lý mạng xã hội càng minh bạch, cụ thể thì việc thực thi của thanh niên càng có hiệu quả, đảm bảo vừa thỏa mãn được nhu cầu giải trí, học tập, chia sẻ thông tin, kết bạn vừa tránh được những tác động xấu của các thế lực thù địch lợi dụng mạng xã hội để kích động, lôi kéo, dụ dỗ thanh niên trong quân đội nói riêng.


NTN (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm