Hồng Thanh Quang, nhà thơ, nhà báo, Tổng biên tập Báo Đại Đoàn Kết: 
Nơi giúp tôi có “gia tài” cực lớn

Nhà thơ, Nhà báo Hồng Thanh Quang. 
Tôi gia nhập quân đội từ tháng 7-1979, được đào tạo chính quy cả ở trong nước và Liên Xô (trước đây). Năm 1986, tôi được phong hàm trung úy và làm trợ lý kỹ thuật tại Tiểu đoàn Thông tin 29 của Quân đoàn 3. Tháng 8-1988, tôi về làm phóng viên của Báo Quân đội nhân dân. Khi sang công tác ở Báo Công an nhân dân cuối năm 2003, tôi tự nhận thấy mình có một "gia tài" cực lớn là những gì đã trải nghiệm, rèn luyện trong quân đội. Thế hệ của tôi đã được môi trường quân đội đào luyện chu đáo, tạo nên những xung lực lớn đủ để sống đàng hoàng ngay cả khi đã phục viên, về hưu hay chuyển ngành…
Tôi hiện nay đang công tác ở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục duy trì các mối quan hệ mật thiết với quân đội. Nhiều bạn bè, đồng đội cũ của tôi hiện đang giữ những vị trí trọng yếu trong quân đội. Nhờ giao tiếp với họ, tôi hiểu được thêm nhiều điều ít người biết tới về đời sống nhà binh. Kỷ luật vẫn được duy trì nghiêm ngặt trong các đơn vị quân đội vì bất cứ một quân nhân nào cũng phải hiểu được rằng, kỷ luật là sức mạnh của quân đội. Các tiêu chí đạo đức được xây dựng và bồi đắp bởi các thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ” từ nhiều thập niên trước vẫn được quán triệt và duy trì nghiêm túc trong các đơn vị. Các sĩ quan quân đội là những người có nhận thức và giác ngộ chính trị đúng đắn nhất, góp phần tạo ra nền tảng tư tưởng căn bản đúng đắn cho xã hội. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” vì thế, như thực tế cho thấy, vẫn hội tụ được những gì tốt đẹp nhất trong nhận thức và tình cảm của các tầng lớp nhân dân.
Theo những gì tôi nhận thấy, các quân nhân là những người giác ngộ lý tưởng của Đảng và Bác Hồ ở mức cao nhất và rất kiên định trong niềm tin cộng sản của mình. Nhìn nhận một cách công bằng, đời sống quân nhân hiện nay đã khác nhiều so với những giai đoạn trước. Tư duy, phong cách, trải nghiệm của thế hệ mới giờ cũng khác so với các thế hệ cha anh. Tuy nhiên, trong quân đội, dù ở bất cứ đơn vị nào, mạch nguồn truyền thống luôn được duy trì rất tốt từ thế hệ này sang thế hệ khác, tạo ra những khuôn khổ bền chắc trong công việc, sinh hoạt ngay cả đối với những người lính trẻ và ít được trải nghiệm xã hội trong những tình huống phức tạp.
Không thể phủ nhận rằng, ở đâu đó, với những cá nhân nào đó trong quân đội có thể xảy ra những chuyện tiêu cực hay những sai quấy ở mức độ này hay mức độ khác. Tuy nhiên, đó chỉ là những trường hợp cá lẻ và luôn được xử lý nghiêm túc, nghiêm khắc. Và vì thế, có thể khẳng định rằng, môi trường quân đội cho tới ngày hôm nay vẫn là trường học lớn cho tất cả các quân nhân. Đó là nơi mà bất cứ một công dân nào gia nhập đều có thể có thêm cơ hội tu dưỡng đạo đức và thể chất của chính mình một cách tốt nhất.
MINH NGUYỄN (ghi)
Thiếu tướng TRẦN THÀNH LẬP, nguyên Chính ủy Trung đoàn 10 Đặc công Rừng Sác, nguyên Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7:
Không thể lấy cái cá biệt để hiểu sai

Thiếu tướng Trần Thành Lập
Hơn 50 năm sống, chiến đấu và công tác trong quân ngũ, tôi nhận thức và hiểu rõ môi trường quân đội rất tốt để thanh niên tu dưỡng và hoàn thiện mình. Chính môi trường quân đội đã rèn luyện, xây dựng giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Quân đội rèn luyện, giáo dục và hun đúc cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là lớp thanh niên trong quân đội về tình yêu quê hương đất nước, lòng tự tôn dân tộc và lý tưởng tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Ngày nay, xã hội phát triển, thanh niên trong quân đội có nhiều cơ hội được học tập, rèn luyện chính quy có trình độ và trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ. Lớp thanh niên trẻ trong quân đội cũng là thế hệ kế tiếp để tiếp tục xây dựng, bảo vệ đất nước. Tôi cũng rất tin tưởng vào lớp thanh niên, sĩ quan trẻ trong quân đội ngày nay, anh em làm được nhiều việc tốt cho đất nước và xã hội. Điều đó chứng minh, quân đội luôn là môi trường học tập, rèn luyện tốt cho thanh niên. Tất nhiên, trong cái chung đó, lẻ tẻ có chỗ này, chỗ kia cũng như “năm ngón tay, có ngón dài, ngón ngắn”, nhưng đại đa số các thanh niên trong môi trường quân đội có trình độ, có ý chí vươn lên, vững vàng trước những khó khăn, thử thách, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc. Không thể lấy những cái nhỏ, cá biệt để bôi nhọ, áp đặt hay xuyên tạc về môi trường quân đội.
DUY MINH (ghi)
Đại tá, TS Dương Đình Lập, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử tổ chức quân sự, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam:
Quân đội - trường học lớn
Là người nghiên cứu về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội, tôi luôn đi sâu tìm hiểu các thế hệ thanh niên nhập ngũ, xây dựng quân đội. Hằng năm, cứ vào dịp đầu Xuân, đông đảo thanh niên cả nước lại hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc. Điều đó khẳng định, thế hệ thanh niên Việt Nam rất giàu lòng yêu nước, luôn tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh, coi xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào; đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi công dân.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội đều nhấn mạnh luận điểm: “Quân đội là trường học lớn của thanh niên Việt Nam”. Quân đội ta trở thành trường học lớn bởi có điểm khác biệt so với các lực lượng vũ trang, quân đội trước khi Đảng ra đời. Đó là một quân đội cách mạng kiểu mới, do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, trực tiếp lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện về mọi mặt. Hiện nay, Quân đội ta xây dựng với mục tiêu cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Đây chính là yếu tố khác biệt, quyết định, khiến Quân đội ta trở thành trường học lớn để giáo dục, rèn luyện thanh niên quân đội.
XUÂN DÂN (ghi)
Thượng tá Lê Nhựt Đăng Khoa, Phó hiệu trưởng Trường Quân sự TP Cần Thơ:
Học kỳ quân đội và niềm tin

Thượng tá Lê Nhựt Đăng Khoa. 
Hằng năm, đơn vị chúng tôi đều phối hợp với Thành đoàn TP Cần Thơ tổ chức học kỳ trong quân đội cho thanh, thiếu niên. Đây là mô hình giáo dục đặc biệt, là dịp để các em sinh sống, lao động và học tập trong môi trường kỷ luật của quân đội.
Trong một học kỳ, các em được tiếp cận về kỷ luật quân đội, các quy định của đơn vị; huấn luyện thể lực, điều lệnh đội ngũ và các hoạt động trò chơi quân sự... Các em còn được trang bị khả năng giao tiếp ứng xử thông qua những chuyên đề...
Trong quá trình học tại đơn vị, nhiều em đã chia sẻ với chúng tôi và tự viết thư gửi về cho gia đình, trong đó, nhiều bức thư các em viết cho cha mẹ rất xúc động, đó là những lời tâm sự, những suy nghĩ tích cực và sâu sắc hơn về giá trị của cuộc sống, biết yêu thương gia đình và đoàn kết, giúp đỡ mọi người xung quanh. Nhiều bậc phụ huynh tiếp tục gửi gắm con em đến đơn vị và các em cũng có nguyện vọng tiếp tục theo học các lớp tiếp theo. Qua đó, phần nào thấy được quân đội là môi trường tốt đẹp được xã hội tin cậy, đúng như vệt bài trên Báo Quân đội nhân dân phản ánh, đó là trường học lớn của thanh niên.
HOÀNG NHƯỠNG (ghi)
Hạ sĩ Nguyễn Đức Thành, chiến sĩ Đại đội 11, Trung đoàn 224, Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không-Không quân:
Ngôi nhà chung ấm áp tình đồng đội

Hạ sĩ Nguyễn Đức Thành. 
Sau khi huấn luyện chiến sĩ mới, tôi rất vinh dự được về học tập, công tác tại đơn vị có bề dày truyền thống. Chúng tôi thường xuyên được đội ngũ cán bộ chỉ huy các cấp, nhất là cán bộ trung đội, đại đội quan tâm, giúp đỡ, chỉ bảo tận tình, chu đáo. Mọi vướng mắc của cán bộ, chiến sĩ đều được chỉ huy giải đáp thấu tình đạt lý thông qua các buổi sinh hoạt, giao ban, tạo nên sự đoàn kết, thống nhất cao trong đơn vị. Được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi mới cảm nhận hết được tình cảm đồng chí, đồng đội thiêng liêng cao cả. Đó là sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau trong những lúc huấn luyện, diễn tập khó khăn vất vả, khi ốm đau, gia đình có chuyện không vui; những buổi sinh nhật tập thể, những sẻ chia ấm tình đồng đội…Vào quân đội, cùng với được học tập kiến thức toàn diện, tôi còn được rèn luyện tác phong chính quy, làm việc khoa học, giờ nào việc nấy, tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh. Môi trường quân đội đã giúp tôi tiến bộ, trưởng thành rất nhiều. Tôi rất đồng tình với nội dung Báo Quân đội nhân dân đề cập, không nên vì những hiện tượng cá biệt mà hiểu sai về môi trường quân đội.
VĂN CHUNG (ghi)
Thượng sĩ Hồ Hoài Sơn, học viên Lớp CA4, Hệ 2, Trường Sĩ quan Chính trị:
Tự hào được rèn luyện trong quân đội

Thượng sĩ Hồ Hoài Sơn. 
Vấn đề báo nêu cũng là suy nghĩ của chúng tôi, những người được may mắn học tập, công tác trong cả hai môi trường quân đội và công an.
Tôi là 1 trong số hơn 300 học viên của Bộ Công an hiện đang đào tạo liên kết cử nhân xây dựng Đảng ở Trường Sĩ quan Chính trị-Bộ Quốc phòng. Trước khi vào học, chúng tôi đều là chiến sĩ cảnh sát cơ động và chiến sĩ công an tại các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.
Công an, quân đội có nhiều nét tương đồng nhưng qua học tập, rèn luyện tại nhà trường, chúng tôi tiếp thu thêm được nhiều điều bổ ích về môi trường kỷ luật và các phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"; được trang bị kiến thức quân sự, công tác Đảng, công tác chính trị; được sống trong một môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, nhân văn, cán bộ quản lý nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu. Chúng tôi không chỉ học kiến thức trong sách vở mà còn được học làm người, học làm cán bộ.
Thời gian hơn 3 năm học tập tuy ngắn ngủi sắp hết nhưng đó thực sự là hành trang vô cùng quý giá, giúp chúng tôi thêm hoàn thiện nhân cách. Từ trong sâu thẳm trái tim, chúng tôi luôn ghi nhớ, quân đội là “mái nhà”, là trường học lớn đã nâng bước chúng tôi trên con đường sự nghiệp.
ĐÀO HIỆP (ghi)
Trịnh Tú Quyên, sinh viên K39 Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Cần Thơ:
Hình ảnh người lính luôn cao đẹp, thân thương


Trịnh Tú Quyên 
Đúng như Báo Quân đội nhân dân đề cập, thời gian gần đây có một số clip với nội dung không đẹp về hình ảnh người quân nhân, nhưng chúng tôi thấy đó chỉ là hiện tượng cá biệt. Đối với chúng tôi, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" luôn cao đẹp, thân thương và gần gũi.
Những ngày quê tôi sông nước còn gặp nhiều khó khăn, thường xuyên gặp lũ lớn, cũng là lúc các chú bộ đội không quản ngại nước lớn, đến từng nhà để giúp bà con chạy lũ và cứu trợ, sẵn sàng vì nhân dân hy sinh.
Là sinh viên, tôi được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện của đoàn trường, kết hợp cùng các đơn vị bộ đội tổ chức các chuyến từ thiện giúp dân. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, phức tạp, công việc của những người lính có nhiều vất vả, thường xuyên huấn luyện, SSCĐ… nhưng họ luôn nhiệt tình giúp dân thông qua những việc làm thiết thực như: Giúp đỡ các hộ nghèo, thường xuyên thăm, tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp lễ, Tết; chăm lo xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần; thực hiện tốt các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", xóa nhà tranh tre, dột nát; khám, chữa bệnh cho nhân dân… Thực tế ấy giúp tôi hiểu hơn phẩm chất tốt đẹp của người lính, những tấm gương bình dị mà cao quý giữa đời thường.
NHƯỠNG HOÀNG (ghi)
Đồng chí Lê Văn Hậu, quyền Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội:
Trưởng thành từ trường học lớn
Đồng chí Lê Văn Hậu. 

Qua đọc vệt bài trên Báo Quân đội nhân dân, tôi rất tâm đắc. Từ một thanh niên còn nhiều bỡ ngỡ, hay ngại ngùng mỗi lần nói trước nhiều người, nhưng khi vào quân đội, tôi được trang bị rất nhiều nội dung bổ ích về kiến thức quân sự, chính trị, hậu cần kỹ thuật và rèn luyện các kỹ năng, bản lĩnh tự tin của một người chiến sĩ. Không chỉ vậy, môi trường kỷ luật nghiêm minh giúp chúng tôi hiểu hơn về giá trị tình đồng chí, đồng đội, rèn luyện tính kiên trì nhẫn nại, sống có kỷ cương, không ngại khó ngại khổ trước những khó khăn thử thách. Chính từ những hoạt động thực tiễn sinh động trong môi trường quân ngũ đã giúp tôi sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm, giúp tôi phát huy sở trường của mình, góp phần cùng với địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.
KHÁNH CHI (ghi)
Nhóm PV Báo Quân đội Nhân dân điện tử