Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 16, 2017 , 0 bình luận

(chiasekienthucnet)-Ở nước ta cũng như trên thế giới, internet, các trang mạng xã hội phát triển mạnh. Do đặc thù của internet là tốc độ truyền thông tin nhanh, diện tham chiếu rộng, thông tin gần như tức thì, tính “tự do” tương đối của những chủ thể thông tin, khả năng “gây nhiễu” lại khá rộng... nên những quan điểm sai trái trên internet có khả năng ảnh hưởng nhanh, rộng đến nhiều đối tượng. Trong thời gian qua, không ít thông tin trên mạng đã gây hoài nghi, hoang mang trong xã hội, nhất là một bộ phận trí thức và thanh niên, sinh viên đối tượng thường xuyên tiếp cận với phương tiện này.

Để chống phá cách mạng nước ta, các thế lực thù địch không từ bỏ bất kỳ âm mưu, thủ đoạn nào; trong đó, lợi dụng sự bùng nổ của các loại báo hình, báo điện tử vàsự phát triển của internet, mạng xã hội và các thiết bị viễn thông đa năng nhằm tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ đây là một thủ đoạn nguy hiểm. Chúng ta cần cảnh giác và làm thất bại âm mưu và mưu đồ đen tối đó.

Từ lâu, các thế lực thù địch đã triệt để sử dụng các phương tiện truyền thông làm công cụ tiến hành hoạt động thu thập tin tức tình báo, tuyên truyền, cổ xúy cho mưu đồ chống phá cách mạng nước ta. Thông qua đó, chúng đưa tin sai bản chất sự việc, hiện tượng, làm cho người dân có cái nhìn thiên lệch về những gì đang diễn ra trong đời sống xã hội, dẫn đến hoài nghi, mơ hồ, thiếu niềm tin vào sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng. Qua đó, các thế lực thù địch dễ bề phá hoại về tư tưởng, đầu độc về tinh thần, làm lu mờ các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống, truyền bá lối sống kiểu phương Tây theo kịch bản “diễn biến hòa bình” do chúng dựng nên. Nếu như trước đây, đài phát thanh, báo viết “độc chiếm” trong lĩnh vực truyền thông, thì ngày nay, sự phát triển của internet, sự bùng nổ của các loại hình báo chí điện tử, mạng xã hội và các thiết bị viễn thông đa năng, thông tin đa chiều có thể được truyền tải tới người đọc mọi lúc, mọi nơi, có sức hút to lớn đối với mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Lợi dụng điều đó, các thế lực thù địch đã sử dụng truyền thông như là phương tiện hữu hiệu để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, quan điểm, cương lĩnh, nền tảng tư tưởng của Đảng, nhất là vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo”. Chúng công khai thông tin một chiều về các vấn đề tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí…, lấy hiện tượng quy thành bản chất, rồi thổi phồng thành những “sai lầm cố hữu” nhằm gây tác động xấu đến tư tưởng, tâm lý người dân, kích động dư luận xã hội, đả kích, quy chụp Đảng, Nhà nước yếu kém trong lãnh đạo, quản lý xã hội, tạo cớ đòi Đảng phải nhường quyền lãnh đạo cho các lực lượng khác.

Nguy hiểm hơn, nhân các sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc, nhất là khi chúng ta tiến hành đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng, các thế lực thù địch càng ráo riết lợi dụng phương tiện truyền thông, báo chí ở nước ngoài, nhất là các trang mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc làm giảm uy tín cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội thông qua cái gọi là “tài liệu nhạy cảm”. Chúng nhào nặn, khai thác, cắt xén những thông tin sai sự thật, khó kiểm chứng, thật giả lẫn lộn, dễ gây hoài nghi, tò mò trong dư luận. Không những thế, chúng còn tuyên truyền, lôi kéo, kích động các đối tượng chống đối, bất mãn dưới danh nghĩa các “nhà dân chủ” để tập hợp lực lượng, hòng dựng “ngọn cờ”, lập các tổ chức chống đối thông qua các trang mạng, blog cá nhân, lợi dụng phản biện xã hội để chống Đảng, chế độ, phủ nhận thành quả của sự nghiệp đổi mới đất nước. Đặc biệt, một số đối tượng, trong đó có cả những người đã từng hoạt động trong cơ quan báo chí lợi dụng danh nghĩa nhà báo, tự do dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí,... để đăng tải nhiều bài viết không đúng tôn chỉ, mục đích, có nội dung xuyên tạc, tuyên truyền phỉ báng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cũng như thông tin sai lệch hoạt động của bộ máy quản lý, điều hành của chính quyền. Hơn thế, số này đã uốn cong ngòi bút, chuyển sang viết những lời lạc lõng, thóa mạ, cơ hội, vụ lợi, cổ xúy cho những hành vi vi phạm pháp luật của một số đối tượng, đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của nhân dân, dân tộc.

Nhằm triệt để lợi dụng báo chí phục vụ cho mưu đồ đen tối, các thế lực thù địch tích cực tấn công vào một số cơ quan báo chí, xuất bản và một số nhà báo, nhất là những nhà báo trẻ có tư tưởng tự do, hòng mua chuộc, “chuyển hóa tư tưởng”, hứa hẹn tài trợ, hậu thuẫn vật chất,... lôi kéo họ làm báo theo kiểu “tự do” phương Tây, xúi giục viết và đăng tải những bài báo với nội dung có lợi cho chúng, đi chệch tôn chỉ, mục đích, định hướng chính trị. Chúng ra sức thúc đẩy thành lập báo tư nhân, nhà xuất bản tư nhân, các hội, câu lạc bộ,… làm cơ quan ngôn luận cho “lực lượng dân chủ”; triệt để lợi dụng công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội… để “công bố” rộng rãi các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung xấu, phản động. Ngoài ra, chúng còn dùng báo chí để truyền bá quan điểm sai trái, thù địch và khuyến khích nhiều người lên mạng để “trao đổi”, “thu nhận” thông tin; dùng báo mạng làm “nóng” các vấn đề của đất nước; đổi trắng thay đen, tạo bức xúc, nghi ngờ, bất bình trong công chúng, kích động gây rối, bạo loạn lật đổ. Mắc vào cái bẫy “diễn biến hòa bình”, thời gian qua, một số cá biệt lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên đã bộc lộ tư tưởng báo chí sai trái, quá nhấn mạnh vai trò “phản biện”, lạm dụng “quyền lực xã hội” để đưa các bài viết công kích chế độ mà quên đi bổn phận, trách nhiệm công dân và lương tâm người làm báo. Cần khẳng định rằng, việc một vài người tự thành lập các hội, nhóm liên quan đến hoạt động báo chí thời gian qua cũng như điều hành các trang mạng, blog có tính chất như một tờ báo điện tử đi ngược lại dòng chảy của báo chí nước nhà là vi phạm pháp luật Việt Nam, trái với lợi ích quốc gia, dân tộc. Không một tổ chức xã hội nghề nghiệp nào được công nhận là hợp pháp nếu không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, được các cơ quan chức năng thẩm định theo luật hiện hành và cấp giấy phép hoạt động. Tự do báo chí không có nghĩa là bất chấp mọi luật lệ, làm theo ý muốn chủ quan, đi ngược lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, nguyện vọng chính đáng của người dân. Tự do báo chí phải trên cơ sở tôn chỉ, mục đích của báo chí, Hiến pháp, pháp luật và các quy định hiện hành. Tất cả các cơ quan thông tin truyền thông ở nước ta từ Trung ương đến cơ sở luôn được tôn trọng, bảo đảm quyền tự do báo chí theo đúng quy định của pháp luật, chứ không như những thông tin bịa đặt cho rằng ở Việt Nam “không có tự do ngôn luận, tự do báo chí” như các thế lực thù địch thường rêu rao.

Hiện nay, nước ta có hơn 30 triệu người sử dụng internet, chiếm khoảng 1/3 dân số đất nước, cho thấy mức độ ảnh hưởng vô cùng to lớn của loại hình truyền thông này với công chúng. Internet là kênh thông tin mở, mọi người có thể truy cập tự do các trang mạng trong nước hay nước ngoài, không phân biệt đó là trang mạng chính thống hay phi chính thống, người ta có thể dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin với bất kỳ trang mạng, diễn đàn nào. Đây là điều kiện rất thuận lợi để các thế lực thù địch, phần tử chống đối sử dụng để tuyên truyền, kích động, tập hợp lực lượng nhằm chống phá cách mạng nước ta.Trong khi đó, việc quản lý, ngăn chặn các trang mạng có nội dung xấu độc gặp nhiều khó khăn; việc phòng ngừa thiếu tính chủ động, hình thức, nội dung chưa đa dạng, sắc bén. Nhiều bài viết trên các chuyên mục chống “diễn biến hòa bình” chưa thật sự sắc sảo, còn chung chung, giáo điều, khô cứng, thiếu tính thuyết phục. Việc phát huy vai trò đội ngũ cộng tác viên chưa thật hiệu quả, nhất là cộng tác viên có kinh nghiệm viết bài đấu tranh, cộng tác viên trẻ, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, v.v..

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động lợi dụng diễn đàn báo chí trên các trang mạng xã hội chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch, đội ngũ cán bộ, đảng viên, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, học viên, hạ sĩ quan, binh sĩ trong quân đội nói chung, Trường Sĩ quan Lục quân 1 nói riêng cần hết sức cảnh giác, nâng cao nhận thức chính trị, kịp thời vạch trần các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực phản động, các phần tử cơ hội về chính trị và cả một số cá nhân tự nhận thuộc lực lượng “bất đồng quan điểm” với Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời cùng với đó phải phát huy tốt vai trò định hướng dư luận một cách đúng đắn, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, tin tưởng vào Nhà nước, vào chế độ xã hội chủ nghĩa, nhận thức rõ và đập tan mọi âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch phản động trong và ngoài nước, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao./.


TNH (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm