Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc February 15, 2017 , 0 bình luận

Liên quan đến thông tin thả cá chim trắng, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Bộ TN-MT đã đề nghị Bộ Công an điều tra, xác định rõ thông tin và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.


Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ngày 15-2 đã thông tin về việc phóng sinh một lượng cá lớn, trong đó có thả cá chim trắng, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội ngày 5-2 vừa qua.

Thả cá phóng sinh tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội - Ảnh: Vietnamnet

Cụ thể, Bộ TN-MT cho biết ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, bộ đã yêu cầu Sở TN-MT TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan có liên quan gửi báo cáo chi tiết về vụ việc.
Đồng thời, tổ chức cuộc họp vào ngày 10-2 vừa qua giữa Tổng cục Môi trường và Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Văn phòng UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn liên quan của TP Hà Nội cùng với sự tham gia của các nhà khoa học để làm rõ thực trạng vụ việc và đưa ra các biện pháp quản lý. Theo đó, Chi cục Thủy sản TP Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi, xử lý vụ việc.
Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ thông tin và xử lý theo quy định đối với trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.
Bộ TN-MT cũng có văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo việc quản lý loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nhằm bảo tồn đa dạng sinh học trên phạm vi toàn quốc.
Cụ thể, đề nghị Bộ NN-PTNT rà soát danh mục và việc quản lý các loài ngoại lai xâm hại, các giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản trong ngành nông, lâm, thủy sản để bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý loài ngoại lai xâm hại; chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát các loài xâm hại, loài có nguy cơ xâm hại trong ngành thủy sản, nông nghiệp, lâm nghiệp; phối hợp với Bộ TN-MT để rà soát, cập nhật Danh mục các loài ngoại lai xâm hại.
Đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về quản lý các loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trên địa bàn; tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các tác hại của loài ngoại lai xâm hại đối với môi trường và đa dạng sinh học, không thực hiện các hành vi nuôi, trồng, phát tán, phóng sinh loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trái với quy định của pháp luật.
Theo xác định của Bộ TN-MT, loài cá chim trắng được phóng sinh có tên khoa học là Colossoma brachypomum và là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.
Đây cũng là loài nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh theo Quyết định 57 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ngày 2-5-2008.
Thuỳ Dương (Báo Người lao động điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm