Chiều 15-3, tại trường THCS Chu Văn An đã diễn ra chương trình “Dưới cờ Tổ quốc - Lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô” do Trung ương Đoàn thanh niên, Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và nhà trường tổ chức với sự góp mặt của khoảng 1.000 học sinh của các khối lớp 6 - 8 trường THCS Chu Văn An cùng đông đảo phụ huynh tham gia.
Chỉ gói gọn trong hơn một giờ đồng hồ, thầy Nguyễn Thành Nhân (chuyên gia hàng đầu về đào tạo, huấn luyện kỹ năng cho lứa tuổi thanh thiếu niên và phụ huynh tại Việt Nam), nói chuyện chuyên đề "Biết ơn cha mẹ, thầy cô" tại trường.
Thay vì những buổi sinh hoạt đầu tuần căng thẳng, sáo rỗng, buổi sinh hoạt dưới cờ của học sinh Trường THCS Chu Văn An lôi cuốn, xúc động khi thầy Nhân phân tích về những cái sai của các bạn trong giao tiếp ứng xử với bố, với mẹ thông qua các kể chuyện truyền cảm và những câu chuyện rất đời thường.
Những giọt nước mắt lăn dài trên má các em tại buổi sinh hoạt dưới cờ. 

Đó là sự hy sinh vô bờ bến của cha mẹ đối với người con, cả cuộc đời vất vả lo toan chỉ để con cái có một cuộc sống hạnh phúc về sau. Những câu chuyện tưởng chừng như các em học sinh và thầy cô đã thấy ở đâu đó, đã đọc ở đâu đó, gần gũi thân quen. Tuy nhiên, từng câu từng lời mà thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ đầy nhiệt huyết, truyền cảm như tận đáy lòng khiến nhiều học sinh bật khóc, những giọt nước mắt hối hận.
Ngay giữa sân trường, một nữ sinh bật khóc nức nở. Em quay lại ôm chầm lấy bạn gái kế bên. Câu chuyện đã khiến em nhận thấy lỗi lầm của mình thời gian qua nhưng em chưa mạnh dạn nói lời xin lỗi. Xung quanh em, phần lớn nữ sinh và cả nam sinh cũng đều bật khóc.
Khi thầy Nhân hỏi: “Bao nhiêu bạn sẽ nói lời xin lỗi bố mẹ sau chuyên đề này?” gần như 100% cánh tay của học sinh ngồi ở sân trường giơ lên mạnh mẽ.
Thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An cho biết, đây là lần thứ 2 nhà trường vinh dự mời được giáo viên nổi tiếng như thầy Nhân về giảng tại trường.
Chương trình được Trung tâm Phát triển kĩ năng xã hội phối hợp tổ chức miễn phí. Trường THCS Chu Văn An là một trong 5 trường THCS lớn của Hà Nội được thụ hưởng chương trình với 2 buổi trò chuyện của chuyên gia Thành Nhân.
“Hiện có rất nhiều trung tâm dạy kĩ năng sống, tuy nhiên, cách này mang lại hiệu quả rất tốt. Thông qua những câu chuyện thực tế và cách trò chuyện truyền cảm thú vị của chuyên gia, tình cảm của các em được nuôi dưỡng và biến cảm xúc thành hành động. Có những học sinh hư sau khi nghe xong bài giảng, đã khóc nức nở bởi từ trước đến nay, em chưa biết cách xin lỗi và cảm ơn”, thầy Hà cho hay.
Cũng theo Ban giám hiệu nhà trường, thay vì những buổi sinh hoạt đầu tuần khô khan, trong thời gian tới, việc tổ chức nói chuyện dưới cờ như thế này sẽ được triển khai thường xuyên, theo từng chủ đề mang tính thời sự.
“Chẳng hạn sắp tới sẽ là tránh xâm hại tình dục cho trẻ em nữ, hay những buổi giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho các em đã được triển khai trước đó... Qua những câu chuyện này, không chỉ học sinh mà tôi nghĩ các giáo viên cũng sẽ nỗ lực hơn nữa để các bài giảng được sinh động hơn, được các em đón nhận và có sự chuyển biến tích cực. Nhà trường sẽ cố gắng để tạo nhiều hoạt động như thế, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều chương trình hay và ý nghĩa được tổ chức trong thời gian tới”, thầy Hà chia sẻ.
Theo Dân trí