Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 19, 2017 , 0 bình luận

Nhiều cán bộ huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) có trách nhiệm trong việc bỏ ngoài sổ sách và chi sai hơn 840 triệu đồng chỉ bị nhắc nhở "rút kinh nghiệm".


Như chúng ta đã biết, mỗi quốc gia trên thế giới đều có một đặc trưng văn hóa chính trị khác nhau. Có những quốc gia mà hai chữ “nghiêm minh” được đưa lên hàng đầu, đồng nghĩa với việc nếu có sai phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Hay ở nhiều nơi, văn hóa từ chức luôn được in đậm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… Ngược lại, có nhiều quốc gia "trọng tình nghĩa" lại thường xử lý vi phạm theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.
Trụ sở UBND huyện Ngọc Hiển - nơi xảy ra vụ một Phó chánh văn phòng bỏ ngoài sổ sách hơn 840 triệu đồng. Ảnh: Internet

Chính vì sự “trọng tình” đó mà nước ta đã xác lập kỷ lục về sợi dây dài nhất Việt Nam: Sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết. Mới đây, nhiều cán bộ tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã góp phần khiến cho “sợi dây kinh nghiệm” thêm phần vô đối.
Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau, vào năm 2014, công ty TNHH Lâm nghiệp Ngọc Hiển thanh toán cho ông Phan Văn Nam (Phó Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Ngọc Hiển, kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở) số tiền hơn 840 triệu đồng. Nhưng sau khi nhận số tiền này, ông Nam không đăng nộp vào quỹ cơ quan mà tự quản lý và theo dõi chi, không thông qua hệ thống sổ kế toán của đơn vị.
Số tiền lớn nằm ngoài vùng quản lý của cơ quan đã gieo mầm cho sự khuất tất nảy sinh. Với 840 triệu trong tay, vị Phó chánh Văn phòng UBND huyện đã chi gần 100 triệu đồng để mua 3 chiếc xe máy cho 3 vị lãnh đạo huyện, cho một lãnh đạo huyện mượn 600 triệu đồng, chi cho các mục đích khác hơn 130 triệu đồng còn lại khoảng 7 triệu đồng, ông Nam đang giữ.
Thiết nghĩ, ngoài sự “sơ suất” đãng trí của ông Phan Văn Nam, việc bỏ ngoài sổ sách hơn 840 triệu đồng và có khoản duyệt chi trái quy định còn là hậu quả của sự thiếu trách nhiệm, lơ là trong việc kiểm tra, kiểm soát của những vị lãnh đạo có thẩm quyền tại huyện Ngọc Hiển khiến cho cấp dưới “đãng trí” và lộng hành.
Nhưng sự nhân ái cùng truyền thống “giơ cao đánh khẽ” không những giúp những vị lãnh đạo đó thoát khỏi những hình thức kỷ luật thích đáng mà nó còn giúp họ một lần chạm vào kỷ lục quốc gia: Sợi dây kinh nghiệm. Sợi dây đó lại một lần nữa được “rút”. Quả là sợi dây thần kỳ, chúng ta có thể rút từ năm này sang năm khác, từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác… rút mãi mà không đến điểm cuối của sợi dây.
Về phần ông Phan Văn Nam – người trực tiếp gây ra những sai phạm, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển kiểm điểm có hình thức xử lý. Tuy nhiên, với nét đặc trưng văn hóa xử lý vi phạm theo kiểu “trong nhà đóng cửa bảo nhau” thì có lẽ ông sẽ nhận được những phần quà quen thuộc là “một đoạn dây kinh nghiệm” và vài lời khiển trách, cảnh cáo của những cơ quan có thẩm quyền mà thôi!
Đúng là sợi dây kinh nghiệm, càng rút càng dài!
Bảo Trang (báo Người đưa tin điện tử)
* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm