Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 27, 2017 , 0 bình luận

(tindautruongdanchu)-Trong thời gian vừa qua, tại Nghệ An liên tiếp xuất hiện những kẻ xúi giục, kích động giáo dân tụ tập khiếu kiện đông người trái pháp luật, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân cũng như là an ninh trật tự tại địa bàn.


Tại xã Quỳnh Ngọc - Quỳnh Lưu - Nghệ An hàng trăm giáo dân tụ tập lên đường vào Hà Tĩnh để khiếu kiện công ty Fomosa liên quan đến sự cố môi trường biển xảy ra năm 2016. Họ dàn hàng 3 hàng 4 trong suốt hành trình di chuyển khiến quốc lộ 1A ách tắc suốt nhiều giờ làm cản trở đến việc đi lại bình thường của người khác. Cảnh sát giao thông đã phải tổ chức phân làn để đảm bảo an toàn giao thông nhưng đám đông không chấp hành, đáp lại nhiều đối tượng quá kích đã dùng gạch, đá tấn công làm một số xe công vụ bị hư hại, gây thương tích cho hàng trục người đang thi hành công vụ. Phóng viên đã khai thác được thông tin, tiền xăng đi lại do cha xứ cho (xe máy 200.000, ô tô 1.000.000).
Linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam chuyên tổ chức kích động gây rối


Sự cố môi trương biển Miền Trung đã được các bên thống nhất xử lý với việc công ty Fomosa phải bồi thường thỏa đáng cùng với cam kết hỗ trợ việc làm, an sinh xã hội cho người dân vùng bị ảnh hưởng, môi trường biển Miền Trung đã hồi phục trở lại và tiếp tục được giám sát chặt chẽ, chính phủ và chính quyền các địa phương cũng đang nỗ lực hỗ trợ người dân và đã thu được những kết quả đầu tiên rất đáng mừng.


Thực tiễn đã chứng minh: Liên tiếp những ngày qua ngư dân các xã vùng biển ở huyện Lộc Hà tỉnh Hà Tĩnh đã trúng đậm mùa Sò Lụa, được mùa hải sản giá thu mua lại khá cao nên ngư dân đang hết sức phấn chấn cho những chuyến biển mới. Chúng mùa lộc biển, những người dân đã yên tâm ra khơi bám biển và ở Hà Tĩnh đã không còn cảnh những con thuyền nằm gối bãi, điều này đã giúp cho ngư dân Hà Tĩnh nhanh chóng quên đi một năm khó khăn và bắt đầu một nhịp sống mới khi biển đã thực sự hồi sinh. Không chỉ ở Hà Tĩnh mà các ngư dân Miền Trung đã liên tục trúng các mẻ cá lớn cho thấy một thực tế là nghề cá của khu vực này đã phục hồi và môi trường biển đã ổn định trở lại. Hay như những hình ảnh thợ lặn ghi lại được ở khu vực Bình Sâu của vịnh Sơn Dương vào tháng 8 và tháng 11/2016 thấy rằng môi trường biển đã hồi phục rất là rõ. Hình ảnh mới nhất được thợ lặn chuyên nghiệp ghi lại cách đây gần 1 tháng xung quanh đường ống sả thải của công ty Fomosa ở độ sâu 30m ta thấy môi trường biển nơi đấy đã phục hồi rất tích cực so với thời điểm tháng 8 và tháng 11/2016, mật độ các đàn cá cao hơn rất nhiều, sinh vật biển đã phong phú đa dạng hơn, kích thước cũng lớn hơn so với trước.


Không chỉ môi trường biển tích cực hơn, một khối lượng lớn công việc đã được chính phủ và chính quyền 4 tỉnh Miền Trung quyết liệt thực hiện từ đó đến nay. Danh sách đền bù được niêm yết công khai, minh bạch, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, trả đúng, trả đủ, đó là chủ trương được thực hiện rất nghiêm túc trong việc chi trả tiền thiệt hại do sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh Miền Trung. Hầu hết người dân sau khi được nhận tiền bồi thường đã tiếp tục lựa chọn bám biển, tính đến thời điểm này 4 tỉnh Miền Trung đã chi trả được gần 3.700 tỷ đồng trong tổng số gần 4.700 tỷ đồng được tạm cấp, dự kiến đến hết tháng 6 năm 2017 sẽ hoàn thành dứt điểm công tác chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân. Sau khi công bố biển Miền Trung đã sạch từ hơn 7 tháng trước, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu 4 tỉnh Miền Trung và các cơ quan liên quan tiếp tục giám sát chặt chẽ thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về kết quả quan chắc môi trường biển và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Sự cố môi trường biển Miền Trung đã được các bên xử trí thấu đáo. Việc tiếp tục tụ tập khiếu kiện đông người rõ ràng là hành vi chống phá dù chính quyền tỉnh đã nhiều lần tiếp xúc, giải thích nhưng tụ tập khiếu kiện đông người ở Nghệ An vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, người dân phải hết sức cảnh giác trước sự kích động, xúi giục của những kẻ xấu, không để bị lợi dụng và trở thành đối tượng vi phạm pháp luật. Còn đối với những ai cố tình bước qua danh giới giữa đức tin và hành vi vi phạm pháp luật thì nhất thiết phải có những biện pháp để răn đe và xử lý nghiêm minh.

NHQ (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm