Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 12, 2017 , 1 comment

(chiasekienthucnet)-Mặc dù số lượng bà con giáo dân khoảng vài chục người và không có mặt linh mục Trần Đình Lai nhưng những người này cũng tổ chức đến Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.


Sáng nay 12/3 với khoảng vài chục người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em thuộc giáo xứ Đông Yên tổ chức đến khu công nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh với khẩu hiệu đòi Formosa "cút" khỏi Việt Nam. Liệu một số bà con giáo dân Đông Yên đến đây tụ tập có dính líu đến vị linh mục đáng kính Trần Đình Lai ?

Lèo tèo vài người tham gia tụ tập phản đối Formosa hôm nay


Không thể tự nhiên một nhóm vài chục người lại xuất hiện ý định tổ chức kéo nhau đến tụ tập tại Công ty Formosa với băng rôn, khẩu hiệu và được trang bị cờ, loa, ... Mặt khác, còn có sự tác nghiệp của phóng viên cho một số trang tin phản động về đưa tin. Nếu là sự tình cờ, ngẫu nhiên thì chắc chắn không có đủ "đồ nghề" từ A đến Z cho những người tham gia và phần dàn dựng hậu trường (phó nháy, quay phim, đưa tin)....

Nói về linh mục Trần Đình Lai sau khi được giáo phận Vinh phân công mục vụ thay cho linh mục Đậu Thanh Minh đã quá nổi tiếng với vấn đề "Formosa"từ khi sự cố môi trường xảy ra (4/2016), ông xuất hiện với tần xuất dày đặc không chỉ trực tiếp ở sân khấu Formosa Hà Tĩnh với vai trò dẫn dắt giáo dân mà còn liên tục trả lời phỏng vấn trên các trang của Việt Tân, BBC, RFA,...

Những người tham gia chủ yếu là trẻ em, phụ nữ 


Vậy, lần này sao linh mục Lai lại vắng mặt, phó mặc trẻ em, phụ nữ đi tụ tập phản đối ? đó là một vấn đề lạ và điều này có thể lý giải:

Thứ nhất, sự kêu gọi của linh mục Lai đối với giáo dân lần này thất bại vì số lượng tham gia chỉ vài chục người (chưa đến 50 người). Mặt khác, những người tham gia chủ yếu là phụ nữ, trẻ em nhỏ,.. Vì lẽ đó, linh mục không xuất hiện sợ mất uy danh, thanh thế trước bàn dân thiện hạ trong nước, đặc biệt là tổ chức khủng bố Việt Tân ở nước ngoài. Vì đã chót kêu gọi nên đành phải để bà con tự đi, tự làm, tự diễn,... Dồng thời, nếu chỉ với số ít như vậy mà linh mục Trần Đình Lai tham gia thì không bõ và nếu như linh mục có mặt ở đó lại rất dễ có thể bị xử lý do hành vi vi phạm của mình. 

Thứ hai, nhiều giáo dân đã hiểu ra bản chất của vấn đề đặc biệt là vấn đề về bồi thường của formosa và sự kiểm soát chặt chẽ của Quốc hội, Chính phủ trong việc không để cho Formosa tái diễn lần thứ hai về sự cố môi trường. Mặt khác, bà con giáo dân hiểu về hành vi của mình là vi phạm pháp luậ và ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác nên đã không nghe theo sự kích động, xúi dục của linh mục Trần Đình Lai. Do đó, số lượng người tham gia hôm nay mới "lèo tèo" chỉ như vậy trong khi phóng viên "chiến trường" vẫn đang chờ số lượng tăng cao để update lên các mặt báo.

Có thể thấy, vấn đề Formosa Quốc hội, Chính phủ rất quyết liệt trong kiểm soát và xử lý hành vi vi phạm và cam kết không  để xảy ra sự cố tái diễn lần thứ hai. Trong khi đó, nỗ lực của Chính phủ trong việc đền bù, hỗ trợ bà con bị thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp vẫn đang được tiến hành khẩn trương theo đúng lộ trình. Do vậy, không có lý do gì để các linh mục có thể vẫn cứ mượn cớ Formosa để kích động giáo dân vi phạm pháp luật. 

VT (dautruongdanchu.com)

Tags:
  1. Linh mục sợ chết nên không giám vác mặt đến.... hu hu

    ReplyDelete

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm