Loading...
loading...
Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 17, 2017 , 2 bình luận

(chiasekienthucnet)-Phúc trình nhân quyền của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ vẫn điệp khúc thường niên không nằm ngoài dụng ý đối với Việt Nam. Liệu, Mỹ có giám đối thoại trực tiếp với Việt Nam về nhân quyền ?


Đây không chỉ lời lời người phát ngôn ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình mà đó cũng chính là lời của toàn thể Nhân dân Việt Nam mỗi khi phải nghe cái gọi là "Phúc trình nhân quyền" của Mỹ. Ngày 6/3/2017 đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA đăng tin về bản Phúc trình nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với nội dung "khẳng định": Việt Nam là một nhà nước “độc tài cai trị bởi một đảng duy nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam” và “tiếp tục đàn áp nhân quyền” dưới nhiều hình thức". Một hoạt động khá quen thuộc của VOA cũng như giới chức Hoa Kỳ. Vậy, phải chăng tiêu chí đánh giá nhân quyền dựa trên tiêu chí "thể chế chính trị" và một số sự kiện rời rạc ? 

Ảnh minh họa (Nguồn internet)


Quan điểm của Việt Nam

Đề cập đến vấn đề mà bản Phúc trình nhân quyền thường niên năm 2016 Mỹ đưa ra, đại diện cơ quan phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam,  vào ngày 13/3 ông Lê Hải Bình nêu rõ:

“Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện các quyền cơ bản của người dân thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở và trên tinh thần xây dựng với các nước, trong đó có Hoa Kỳ về những vấn đề còn có sự khác biệt. Đến nay, Việt Nam – Hoa Kỳ đã tiến hành 20 vòng đối thoại song phương thường niên về quyền con người.

Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuy đã ghi nhận một số thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam, nhưng vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam”.

Như vậy, về phía cơ quan chức năng Việt Nam sẵn sàng đối thoại thẳng thắn, cởi mở và khách quan về tình hình nhân quyền Việt Nam và đây chính là kênh thông tin chính thức để Bộ ngoại giao Mỹ trước khi đưa ra phán xét về nhân quyền Việt Nam tham khảo. Thông qua sự kiện về bản Phúc trình nhân quyền hàng năm có thể thấy không có "dấu hiệu" hợp tác của hai cơ quan ngoại giao dẫn đến những đánh giá mang tính phiến diện, chủ quan và thiếu thiện chí về nhân quyền Việt Nam. 

Nếu có sự trao đổi, đối thoại trước khi đi đến kết luận trong bản Phúc trình nhân quyền thường niên có lẽ Việt Nam sẽ không phải phản đối và yêu cầu "đối thoại". Đối thoại là hình thức quan trọng để các bên tìm hiểu, thu thập thông tin, kiểm chứng,... theo đó sẽ có những kết luận có giá trị và được các nước tôn trọng. Song, với một số quốc gia thì dường như Bộ ngoại giao Hoa Kỳ không "đếm xỉa" đến các thông tin từ đối thoại mà tự mình quyết định theo ý chí chủ quan. Lý do giải thích về vấn đề này, chúng ta thấy có rất nhiều chuyên gia lý giải vì sao chế độ xã hội chủ nghĩa nói chung, nhà nước Việt Nam nói riêng lại nằm trong danh sách những quốc gia luôn "có vấn đề" trên mọi phương diện, mọi mặt, trong đó có vấn đề nhân quyền.

Phản ứng của người dân Việt Nam

Người dân Việt Nam là chủ thể với tư cách là công dân của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ là người "kiểm định" rõ ràng nhất về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Các quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được các bản Hiến pháp của Việt Nam ghi nhận từ khi thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là Nhà nước CHXHCN Việt Nam đều được tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm thực hiện. Điều này, không người dân nào, người nước ngoài nào cư trú, sinh sống, học tập, lao động trên lãnh thổ nước Việt Nam phàn nàn và kêu ca. 

Vậy, những phàn nàn về vấn đề nhân quyền này từ đâu ra ? và Bộ ngoại giao Mỹ nắm bắt nhân quyền Việt Nam qua kênh thông tin nào ? Có thể thấy:

Những phàn nàn về nhân quyền ở Việt Nam xuất phát từ một nhóm người -nhóm người này núp dưới nhiều danh nghĩa khác nhau và đều nằm trong tổ chức phản động muốn xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa. Các đại diện tiêu biểu như một số linh mục, một số nhà đấu tranh dân chủ, một số dân oan, ... vẫn thường tiến hành các hoạt động "kêu gào" phản đối các chủ trương, chính sách, pháp luật của Việt Nam, phản đối sự cai trị của nhà cầm quyền Việt Nam. Liệu số lượng những người này chiếm bao nhiêu ? có thể thấy chỉ đếm trên đầu ngón tay so với hơn 93 triệu dân Việt Nam. Vậy, nó nói lên điều gì ? Bất kỳ xã hội nào có nhà nước có pháp luật đều không thể hoàn hảo đến mức bộ máy chính quyền và pháp luật "không có tỳ vết", đến ngay cả Mỹ nhưng tại sao những hiện tượng "cá biệt" lại bị đánh đồng thành hiện tượng "phổ biến" -đó là cách thu thập thông tin về nhân quyền của Bộ ngoại giao Mỹ. 

Người dân Việt Nam cũng sẵn sàng "đối thoại" với người của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ khi đề cập về vấn đề này. Một bản báo cáo trung thực, khách quan phải xuất phát từ tiếng nói của chính những người đang sống trong xã hội và phải là một hiện tượng "phổ biến". Nếu chỉ dựa vào những hiện tượng cá biệt thì rõ ràng thiếu trung thực, khách quan. Không lẽ, ở Mỹ không có tội phạm, ở Mỹ không có quan chức nào tham nhũng, tiêu cực ? ở Mỹ không có chính sách kỳ  thị chủng tộc, sắc tộc ?... Nếu nó là hiện tượng "phổ quát" thì phải xem xét lại và nếu là hiện tượng cá biệt thì vẫn có thể chấp nhận được để tiếp tục khắc phục. 

Với cách thu thập thông tin để đưa ra quyết định của bản Phúc trình thường niên như những năm qua và mới đây là Bản phúc trình năm 2016 thì rõ ràng vẫn theo kiểu "suy diễn", "quy chụp" thông qua một số cá nhân, hiện tượng mang tính cá biệt xảy ra ở Việt Nam. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không chịu tiếp thu những kênh thông tin có giá trị từ phía người dân Việt Nam để đưa ra phán quyết là vấn đề mà người dân Việt Nam luôn "không phục" và coi thường Bản phúc trình này.

Từ vấn đề trên, người dân Việt Nam mong muốn trở thành một kênh đối thoại trực tiếp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để bản phúc trình thường niên về nhân quyền năm 2017 sẽ khách quan, trung thực hơn. Thực tế, bản phúc trình của Mỹ cũng chỉ là quan điểm đơn phương của một quốc gia và sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ chung giữa hai quốc gia. Nếu, vẫn diễn theo lối áp đặt không những người dân Việt Nam không tôn trọng Bản phúc trình mà coi Bản phúc trình về nhân quyền của Mỹ chỉ là cái cớ để phá hoại chính sách đoàn kết, phát triển của Việt Nam và đời sống của người dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam kiên quyết phản đối, không chấp nhận và sẽ đấu tranh để bảo vệ cuộc sống của chính mình và của dân tộc.

VT (dautruongdanchu.com)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm