Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 3, 2017 , 0 bình luận

Ngày 3-2, Nghị viện EU bỏ phiếu đề nghị Ủy ban EU dừng miễn thị thực đối với công dân Mỹ. 

Hãng tin Reuters cho biết Nghị viện EU bỏ phiếu bằng cách giơ tay, mong muốn Ủy ban EU thực hiện quy định thị thực đối với công dân Mỹ ngay lập tức. 
Động thái này của EU nhằm đáp trả việc Mỹ không miễn thị thực đối với 5 quốc gia thành viên EU là Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Ba Lan và Romania. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, dân Mỹ được vào bất kỳ nước nào trong khối EU mà không cần thị thực.
Vào tháng 4-2014, Ủy ban EU xếp 5 quốc gia gồm Úc, Brunei, Canada, Nhật và Mỹ vào danh sách các nước không đủ chuẩn trong đặc quyền qua lại về miễn thị thực. Theo luật, quyết định dừng miễn thị thực phải được EU đưa ra đối với các quốc gia kể trên trong vòng hai năm, tức trước tháng 4-2016.
Vào thời điểm 4-2016, Ủy ban EU có đủ điều kiện để ra quyết định tạm dừng miễn thị thực đối với công dân Mỹ trong vòng 1 năm, nhưng các thành viên EU lại không có động thái nào. Khi đó, Ủy ban EU cảnh báo rằng việc dừng miễn thị thực sẽ ảnh hưởng đến thương mại, du lịch và kinh tế của khối.
Trong thời gian qua, Canada đòi thị thực đối với công dân Bulgaria và Romania nhưng sẽ dỡ bỏ quy định này từ ngày 1-12-2017. Tương tự, trong tháng 12-2017, Úc, Brunei và Nhật cũng sẽ miễn thị thực đối với toàn bộ khối EU.
Đ.K.L. (Báo Tuổi trẻ điện tử)

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm