Đăng bởi Đấu trường Dân chủ lúc March 13, 2017 , 0 bình luận

Những năm qua, vượt lên gian khó, hiểm nguy, những người lính của Trung tâm Xử lý bom, mìn và môi trường (XLBM và MT) - Quân khu 5 đã và đang ngày đêm lặng thầm làm nhiệm vụ đối mặt “tử thần”, rà phá, thu gom bom, mìn, vật nổ… để trả lại mầu xanh cho những vùng “đất chết”.
Được thành lập từ năm 2005, đến nay, Trung tâm XLBM và MT (Quân khu 5) đã triển khai thi công hơn 500 công trình ở khắp ba miền bắc, trung, nam của đất nước và cả nước bạn Lào, Cam-pu-chia. Trong đó, đã rà phá, thu gom, tiêu hủy hơn 90 tấn bom, đạn các loại; xử lý hơn ba nghìn héc-ta đất bị ô nhiễm.
Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm xử lý bom mìn và môi trường (Quân khu 5) xử lý bom mìn tồn lưu sau chiến tranh tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng).

Cùng cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm đến khu vực Kho vũ khí đạn K55 cũ, thuộc địa bàn phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng). Được biết, trước giải phóng, nơi đây là cụm kho vũ khí của quân đội Mỹ, cho nên lượng bom, đạn, vật nổ còn tồn lưu lớn; nhất là các loại đạn: M79, M72, đạn cối và các loại mìn, lựu đạn… Chiến tranh đã lùi xa nhưng hơn bốn mươi năm bị vùi lấp trong lòng đất, các loại bom, mìn, vật nổ đều bị biến dạng, không còn nguyên vẹn, rất khó phân biệt chủng loại, vị trí ngòi nổ, kíp nổ nhưng sự nguy hiểm thì không hề suy giảm. Trung tá Mai Văn Lập, Phó Giám đốc Trung tâm XLBM và MT Quân khu 5, là người trực tiếp chỉ huy lực lượng đang thi công tại đây cho biết: Từ năm 2011 đến nay, tại địa bàn này, đơn vị của các anh đã xử lý hơn 400 tấn đạn các loại. Chỉ tính riêng trong phạm vi 10 héc-ta ở đây, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vừa phát hiện và xử lý ba hố đạn lớn; trong đó có hố xử lý gần 30 tấn đạn các loại. Trong thực hiện nhiệm vụ, bằng kiến thức, kinh nghiệm, lòng dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đề cao trách nhiệm trong xử lý bom, mìn, vật nổ...
“Do lượng bom, mìn, đạn, vật nổ sót lại sau chiến tranh có nơi thi công còn nhiều, lại đa dạng về chủng loại, nhiều hố chôn chung các loại đạn khác nhau. Trong đó, có loại đạn chứa chất độc hóa học, khi đưa lên khỏi mặt đất rất dễ cháy… Do vậy, tôi cùng anh em trong Đội phải xử lý rất cẩn trọng trong từng công đoạn; đồng thời sử dụng bình chữa cháy, cát, nước và bùn để kịp thời vô hiệu hóa chúng”. Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Phan Thanh Tấn, nhân viên Đội Xử lý bom, mìn số 2, chia sẻ.
Với lực lượng thi công được đào tạo cơ bản, đúng chuyên ngành, hằng năm, được tập huấn bảo đảm khai thác, sử dụng thành thạo các loại máy móc trang bị hiện có; Trung tâm thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, triệt để tuân thủ quy trình kỹ thuật, kiên quyết không làm dối, làm ẩu, không để sót bom, mìn, vật nổ và không để xảy ra mất an toàn. Cùng với đó, đơn vị đặc biệt coi trọng công tác bảo hộ lao động, trang bị đầy đủ trang phục (quần, áo, giày, mũ, mặt nạ phòng độc), xe tiêu tẩy, bình cứu hỏa... Các loại máy móc, khí tài, trang bị dùng cho nhiệm vụ dò tìm, xử lý bom, mìn, vật nổ được mua sắm đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, đồng bộ, hiện đại, định kỳ được kiểm tra, kiểm định tình trạng kỹ thuật. Trong thực hiện nhiệm vụ, người chỉ huy luôn có mặt tại hiện trường, chấn chỉnh kịp thời việc chấp hành các quy trình kỹ thuật và quy tắc an toàn. Đồng thời, đơn vị luôn tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan: Hóa học, Công binh, Phòng Vũ khí đạn của Quân khu 5.
Anh Hồ Văn Phương, nhân viên kỹ thuật Đội 3, cho biết: Nhiều loại bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh có nguy cơ hiểm họa cao như: mìn M14, M16A1, M16A2, M79, M72, bom bi…; khi xử lý, chỉ cần tác động một lực nhỏ hoặc làm thay đổi tư thế cũng có thể gây nổ ngay… Do vậy, trong thực hiện nhiệm vụ, tôi cùng anh em phải thật nhẹ nhàng, đưa chúng vào thùng cát và để nguyên tư thế như khi còn nằm trong đất.
Xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của người lính công binh, những năm qua, dấu chân người lính Trung tâm XLBM và MT Quân khu 5 đã in khắp các miền đất nước: Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Thuận, Tiền Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đác Lắc, Đác Nông… Nhiều công trình thi công ở nơi xa dân cư, đơn vị phải dựng lán tạm để ở, điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn... Để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tâm huyết với nghề, yên tâm gắn bó đơn vị, lãnh đạo, chỉ huy Trung tâm luôn duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giao lưu kết nghĩa. Hằng năm, đơn vị tổ chức các đợt tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, hành quân về nguồn thăm khu di tích lịch sử; hỗ trợ kinh phí cho quân nhân trong đơn vị còn khó khăn khi xây dựng nhà cửa; thăm hỏi, tặng quà quân nhân thuộc đối tượng gia đình chính sách hiện đang công tác tại đơn vị nhân dịp ngày lễ, tết…
Bên cạnh đó, Trung tâm XLBM và MT của Quân khu 5 còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào “đền ơn, đáp nghĩa”; giúp nhân dân địa bàn nơi thi công dã ngoại nạo vét cống rãnh, kênh, mương thoát nước, gặt lúa, thu hoạch mía, trồng cây cao-su, làm đường giao thông; xây dựng được hàng chục nhà tình nghĩa, nhà chính sách với tổng số tiền gần hai tỷ đồng; tặng quà cho đồng bào nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các cháu là nạn nhân chất độc da cam..., với số tiền hàng trăm triệu đồng. Với những thành tích xuất sắc nêu trên, Trung tâm XLBM và MT của Quân khu 5 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.
Bài và ảnh: Đỗ Thị Ngọc Diệp (Báo Nhân dân điện tử)
 

Tags:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

Thể thao

Trong nước

Quốc tế

Giáo dục

Kỷ nguyên số

Công nghệ

Tuyệt chiêu

Văn hóa

Điện ảnh

Giải trí

Sự kiện bình luận

Sức khỏe

Bạn đọc

Bạn đọc viết

Ý kiến bạn đọc

Loading...
Copy

Tiêu điểm